Lợi và bất cập khi tập gym thể hình buổi sáng

Tập tạ buổi sáng dĩ nhiên sẽ tiết kiệm thời gian hơn, tôi thích tập buổi sáng vì giờ đó tôi không bận việc gì cả và cũng không có gì làm phiền tôi

Tập tạ buổi sáng dĩ nhiên sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Buổi sáng thì cơ thể chúng ta vẫn chưa hoàn toàn tỉnh giấc, nếu được nên dùng caffein để hỗ trợ (tránh lạm dụng). Dù sao nữa thì quyết định vẫn phụ thuộc vào bạn vì cái gì cũng có mặt lợi và hại. Riêng tôi, tôi thích tập buổi sáng vì giờ đó tôi không bận việc gì cả và cũng không có gì làm phiền tôi

LỢI VÀ BẤT CẬP KHI TẬP BUỔI SÁNG

Có người nói tập buổi sáng sẽ tốt hơn nhưng cũng có người nói không tốt? Vậy tốt hay không? Cùng đọc bài viết sau để xác định lợi và bất cập khi tập buổi sáng.

Tập tạ buổi sáng làm nóng cơ thể và tiết kiệm thời gian
Tập tạ buổi sáng làm nóng cơ thể và tiết kiệm thời gian

Cái hay khi tập buổi sáng:
+ Vào mùa nóng, sáng sớm là thời điểm không khí dễ chịu nhất trong ngày.
+ Sáng sớm là thời điểm bạn không cần tranh giành thiết bị tập với ai.
+ Nếu như bạn làm văn phòng thì sáng sớm sẽ là thời điểm cơ thể bạn thoải mái nhất (chưa bị ai chửi chẳng hạn.

Cái bất cập khi tập buổi sáng:
+ Cơ thể ta chưa thực sự tỉnh táo, sự phối hợp của thần kinh-hệ cơ chưa được tốt nhất
+ Độ linh hoạt không cao bằng các thời điểm muộn hơn, dễ thấy cơ thể bạn khá "cứng" vào khi thức dạy
+ Thân nhiệt chưa ở mức tối ưu. Các phản ứng trong cơ thể ta sẽ diễn ra tốt nhất vào lúc thân nhiệt cao hơn
+ Tỷ lệ Testosterone so với Cortisol sẽ kém. Testosterone sẽ tiết ra nhiều nhất sau khi bạn thức dạy 2-3 tiếng. Cortisol sau khi bạn thức dậy sẽ cao vọt lên. Cortisol cao cũng là lý do những người hay Stress thì thường nhiều mỡ, ít cơ hơn người ít Stress. Vậy nên sau khi thức dạy 2-3 tiếng trở đi mới là thời điểm chúng ta nên dành ra để tập.

Tuy nhiên nếu như bạn phải đi làm tại văn phòng thì thời điểm tập đẹp từ 8h sáng tới 18h chiều sẽ không khả thi, do đó ta vẫn phải lựa chọn tập sáng sớm hoặc tập vào buổi tối. Thường thì sau một ngày làm việc căng thẳng (về thần kinh), cơ thể cũng sẽ không muốn và không phải điều kiện lý tưởng để tập, do vậy nhiều người như mình vẫn phải dành thời gian vào sáng sớm trước khi đi làm để tập.

Tập tạ buổi nào thì tùy vào bạn chứ có tập là quá tốt rồi
Tập tạ buổi nào thì tùy vào bạn chứ có tập là quá tốt rồi

Mặc dù có nhiều điều bất cập như mình kể trên, nhưng ta có thể khắc phục đa số chúng bằng một cách đơn giản: sử dụng Caffeine! Phải, chính là Caffeine trong cafe, trong sản phẩm bổ sung Caffeine hoặc chính trong các pre-workout. Tuy nhiên lưu ý rằng không nên dùng lượng Caffeine quá lớn. Mức hợp lý là từ 120-200mg Caffeine/ngày. Cái mình tư vấn cho bạn là đưa cơ thể vào trạng thái thích hợp cho sự tập luyện, chứ không phải để cho ta sung hơn, trâu hơn. Vì như mình đã từng dịch clip của Christian Thibs, lạm dụng cái chất kích thích này sẽ gây ra "nghiện", đồng thời gây căng thẳng lên tuyến thượng thận của bạn. Và lưu ý rằng ngày không có Caffeine bạn sẽ vật hơn ngày dùng rất nhiều.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình