Lợi ích sức khoẻ của trà và cafe

Cả người uống cà phê và trà đều gặt hái 1 số lợi ích sức khỏe như nhau về mặt sức khoẻ, làm tỉnh táo hơn, hạn chế bệnh tiểu đường type 2, bệnh thần kinh và nhiều thứ khác

Cà phê chứa Caffeine, Vitamin và khoáng chất, polyphenol và các thành phần khác có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Polyphenol là chất chống oxy hóa, là hợp chất hóa học chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào và dẫn đến bệnh tật. Các nhà sản xuất trà làm khô và nghiền nát lá trà sau đó có thể phơi chúng ra không khí trong 1 thời gian. Đây được gọi là quá trình lên men, là 1 phản ứng hóa học ảnh hưởng đến hương vị của lá trà và biến chúng thành màu nâu. Quá trình lên men càng lâu, lá càng chứa nhiều caffeine. Cả người uống cà phê và trà đều gặt hái 1 số lợi ích sức khỏe như nhau.

GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH VÀ ĐỘT QUỴ

Lợi ích sức khoẻ của trà và cafe
Lợi ích sức khoẻ của trà và cafe

Các Polyphenol trong cà phê và trà đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ (Ding et al., 2014). Nghiên cứu đa sắc tộc về xơ vữa động mạch kết luận rằng với những người không uống rượu những người uống nhiều hơn 1 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn (Miller, et al., 2016). 1 nghiên cứu khác cho thấy uống ít nhất 3 tách trà đen hoặc trà xanh mỗi ngày có thể giảm 21% nguy cơ đột quỵ của 1 người (Arab et al., 2009).

GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Nghiên cứu cho thấy Caffeinee trong cà phê làm tăng lượng đường trong máu trong thời gian ngắn, nhưng Polyphenol có thể cải thiện độ nhạy Insulingiảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong thời gian dài (Bhupathiraju và cộng sự, 2013). Cà phê khử Caffeine cũng có thể có tác dụng làm giảm bệnh tiểu đường type 2 nhưng lợi ích dường như ít quan trọng hơn (Salazar-Martinez, et al., 2004). Các chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp cơ thể bạn xử lý lượng đường trong máu (Mahmoud, et al., 2016).

TIẾN TRIỂN CHẬM or GIẢM CÁC RỐI LOẠN THẦN KINH LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TÁC

1 số nghiên cứu cho thấy Caffeinee có thể làm giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ cà phê và trà có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson ngay từ đầu. Trong 1 nghiên cứu về việc tiêu thụ cà phê ở nam và nữ trong khoảng 22 năm, những người tiêu thụ cà phê có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể so với những người không uống (Saaksjarvi et al., 2008). Tương tự, 1 nghiên cứu dài hạn khác với gần 30.000 người trưởng thành cho thấy uống 3 hoặc nhiều tách trà mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 69% nguy cơ mắc bệnh Parkinson (Hu et al., 2007). Hơn nữa có nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà xanh (năm cốc so với 1 cốc mỗi ngày) có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn hoặc chẩn đoán mới về chứng mất trí nhớ (Tomata và cộng sự, 2016).

Mặc dù có những lợi ích sức khỏe tương tự như uống trà và cà phê, nhưng dường như cũng có sự khác biệt. Ví dụ, có nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy cà phê chứa Caffeine có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật ở cả nam giới (Leitzmann và cộng sự, 1999) và phụ nữ (Leitzmann et al., 2002). Đối với những người uống trà, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng qua 1 số lượng lớn các nghiên cứu có sự gia tăng đáng kể mật độ khoáng xương đối với những người uống trà so với những người không uống (Guo et al., 2017), cũng như nguy cơ loãng xương ở những người uống trà thấp hơn. so với những người không tiêu thụ đồ uống (Sun et al., 2017).

TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC TIÊU THỤ TRÀ VÀ CAFE

Có thể có tác dụng phụ dựa trên hàm lượng Caffeinee của tiêu thụ. Caffeinee có thể gây lo lắng, mất ngủ và nhịp tim không đều. Ngoài ra, cà phê có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, bàng quang và tuyến tiền liệt. Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ Caffeinee cao áp dụng như nhau đối với cà phê và trà. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều tách trà hơn để bằng với lượng Caffeinee cao tương tự có trong cà phê.

p/s: trong bộ môn gym thể hình thì với mình hay uống cafe hoặc trà 1 tí trước bữa tập sẽ tỉnh táo hơn (cá nhân)

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym