Lợi ích của Caffeine với người tập gym

Caffeine duy trì sự hưng phấn và tỉnh táo bằng cách ức chế hoạt động của Adenosine và Phosphodiesterase là 2 thứ khiến ta mệt mỏi và phải ngưng công việc lại. Đối với những bạn tập luyện lâu năm hoặc các bạn có thói quen tập vào buổi chiều tối nên nạp Caffeine trong vòng 1 tiếng trước khi tập hoặc không nạp để đảm bảo hiệu quả tập luyện và tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Việc sử dụng Caffeine trước khi tập hoặc trong các hợp chất pro-workout không còn là điều xa lạ với các bạn tập gym thể hình. Nó sẽ có mặt tốt và xấu và bài viết dưới đây sẽ khái quát những điểm lợi và bất lợi từ Caffeine

CAFFEIN LÀ GÌ

Caffeine là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Caffeine duy trì sự hưng phấn và tỉnh táo bằng cách ức chế hoạt động của Adenosine và Phosphodiesterase. Adenosine được tạo ra trong quá trình hoạt động thể chất của cơ thể, có công dụng báo cho hệ thần kinh phát ra tín hiệu nghỉ ngơi khiến cơ thể mệt mỏi. Caffeine có thể ngăn sự hình thành của quá trình, giúp hệ thần kinh điều khiển cơ thể làm việc tiếp. Còn Phosphodiesterase là chất giúp ức chế Adrenaline, nó sẽ đóng băng sự hoạt động của chất này để kéo dài sự hưng phấn và tăng khả năng hoạt động cho cơ thể.

Lợi ích của Caffeine với người tập gym
Lợi ích của Caffeine với người tập gym

Người chăn cừu Ethiopia là người đầu tiên phát hiện ra chất kích thích này, anh đã nhận thấy năng lượng bổ sung mà nó mang lại cho dê của mình. Ngày nay, có đến hơn 3/4 dân số thế giới tiêu thụ 1 sản phẩm chứa Caffeine mỗi ngày và con số này lên tới 90% đối với người trưởng thành ở Bắc Mỹ. Điều khá buồn cười là dù cà phê hằng ngày chúng ta uống có màu đen nhưng chất Caffeine thực tế lại là 1 chất màu trắng đắng, xuất hiện tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật bao gồm hạt cà phê, lá trà và vỏ cacao (được sử dụng để làm socola). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi Caffeine vừa là phụ gia thực phẩm vừa là thuốc.

Tại sao dân gym lại thường xuyên dùng Caffein?

1. Tăng sự tỉnh táo và tập trung: nếu bạn cần phải học cho kỳ thi hoặc làm việc thì các chất kích thích Caffeine có thể giúp bạn giữ tập trung lâu hơn. Nó cũng giúp bạn luôn nhạy bén và sáng suốt, tuy nhiên khi dùng quá nhiều có thể làm cho bạn mất ngủ thậm chí bị kích động.

2. Đốt cháy chất béo: được chứng minh từ lâu, Caffeine cho thấy khả năng cải thiện hiệu suất giảm béo. Ví dụ, nhiều người tập thể hình dùng chất bổ sung có chứa Caffeine hoặc uống 1 tách cà phê trước khi đến phòng tập để khởi động tim mạch nhằm giúp cho việc tập luyện. Sở dĩ có điều này là do chất đó đã tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và giúp phá vỡ các chất béo.

Hàm lượng Caffeine trong 1 số loại tpbs quen thuộc
Hàm lượng Caffeine trong 1 số loại tpbs quen thuộc

Caffein cũng có những tác hại của nó nếu bạn dùng quá liều

1. Gây mất ngủ, tăng huyết áp: nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ hay bị Stress thì việc dùng quá nhiều Caffeine là 1 ý tưởng tồi. Điều này liên quan đến tác dụng kích thích của Caffeine lên hệ thần kinh. Ngoài ra, không nên dùng nhiều nếu bạn có tiền sử tim mạch. Caffeine đã được chứng minh có tác dụng làm tăng huyết áp cũng như tăng nhịp tim.

2. Có khả năng gây nghiện: Caffein được xếp vào các chất kích thích và đương nhiên nó cũng có khả năng gây nghiện như là ma túy vậy. Bạn cần tiêu thụ liên tục để duy trì sự tỉnh táo và hưng phấn, với Caffeine cũng tương tự như vậy. Nhiều người bắt đầu uống 1 tách cà phê vào buổi sáng nhưng chỉ sau 1 thời gian họ cần uống cả lúc ăn trưa và chiều. Chẳng mấy chốc, 1 ngày họ cần nhiều hơn 2 hoặc 3 tách cà phê mới cảm thấy thoải mái được. Vì vậy, cách tiếp cận lành mạnh hơn khi dùng Caffeine là dưới mục đích cung cấp nhiên liệu cho cơ thể với các chất dinh dưỡng thay vì dưới dạng chất kích thích.

3. Bất lợi cho việc tăng cơ: bạn khó có thể biết được cơ thể mình hiện có đang bị quá tải hay không khi bạn lúc nào cũng trong trạng thái "hưng phấn giả" do Caffein mang lại. Mặt khác tiêu thụ Caffeine quá nhiều có thể làm tăng nồng độ Cortisol trong cơ thể dẫn đến dị hóa Protein gây teo cơ. Đây là kẻ phá hoại âm thầm nhưng cũng nguy hiểm cho kế hoạch tăng cơ của bạn.

Caffeine được các chuyên gia khuyên dùng với 1 lượng vừa đủ, chỉ 3-6mg/kg trọng lượng cơ thể. Đối với những bạn tập luyện lâu năm hoặc các bạn có thói quen tập vào buổi chiều tối nên nạp Caffeine trong vòng 1 tiếng trước khi tập hoặc không nạp để đảm bảo hiệu quả tập luyện và tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, không được dùng Caffeine trước khi ngủ để tránh các tác hại không đáng có!

Lợi ích và tác hại của Caffein bạn cần biết
Lợi ích và tác hại của Caffein bạn cần biết

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym