Lợi ích của Bridge Bench Press so với Bench Press

Bridge Bench Press giúp bạn ít chấn thương vai hơn, ROM khi tập không quá lớn vì không đến giới hạn chuyển động của khớp.

Lợi ích nầy của Bridge Bench Press không phải ai cũng biết cũng như nếu bạn có biết thì sẽ tự hỏi sao đa số người tập gym thể hình không tập bài nầy. Tôi cũng làm rõ hơn lý do vì sao tôi khuyên các bạn đang có những vấn đề như tôi mô tả thử kiểu tập này

LỢI ÍCH CỦA BRIDGE BENCH PRESS

Chấn thương vai khi tập gym thể hình
Chấn thương vai khi tập gym thể hình

Vai là vùng rất hay bị tổn thương khi bạn tập không chỉ bài Bench press mà cả các bài thân trên khác, dù nó đơn giản như Lateral raise. Vì sao lại vậy?
+ Bản chất cấu tạo khớp vai của bạn khá phức tạp. Cánh tay của bạn không đơn giản là gắn với thân trực tiếp như những bộ đồ chơi lắp ráp rô bốt mà bạn chơi lúc bé.
+ Cánh tay bạn được gắn với thân qua xương bả vai - là xương có hình tam giác nằm phía sau lưng bạn. Bản thân xương bả vai cũng không có điểm bám chắc chắn mà nó nằm gần như "trôi nổi" và phụ thuộc rất nhiều vào các cơ bắp quanh nó để lấy độ chắc.

Do cấu trúc phức tạp như vậy mà vai rất dễ bị tổn thương do những cử động không đúng cách. Ngay cả vị trí cánh tay tiếp giáp với xương bả vai cũng rất kém chắc chắn. Tôi sẽ bỏ qua những suy luận phức tạp ở đây. Bạn chỉ cần hiểu đó là lý do vì sao các powerlifter lại họ cách arch lưng và ép bả vai khi tập bench nặng - để vai họ an toàn.

Tuy vậy bạn cũng không buộc phải học kỹ thuật arch mới tập an toàn được. Chúng ta không có ranh giới quá rõ giữa thế nào là nguy hiểm, thế nào là an toàn và khả năng bị đau cũng tuỳ thuộc từng đối tượng.
+ Bạn sẽ gặp những người tập có vẻ như rất nguy hiểm, khác với những nguyên tắc bạn được chỉ dạy nhưng tuyệt nhiên chẳng làm sao. Bởi mỗi người sẽ lại hơi khác nhau 1 chút trong cấu trúc cơ thể.
+ Chúng ta cũng có một sự đánh đổi giữa tính an toàn và mức hiệu quả trong tập ngực. Thường khi bạn lựa chọn một bài tập với mục tiêu phát triển cơ ngực thì bạn sẽ muốn "cô lập", làm nó hoạt động nhiều nhất và mỏi đầu tiên.
Vậy nên khi quá chú trọng vào an toàn thì bạn lại đánh đổi bằng hiệu quả tăng cơ.

Lợi ích của Bridge Bench Press
Lợi ích của Bridge Bench Press

Và đây là lợi ích của bài tập Bridge Bench Press tỏa sáng :
+ Tư thế bridge giúp cho xương bả vai của bạn được di chuyển tự do, không bị hạn chế cử động như khi bạn nằm sát lưng xuống ghế
+ Lợi ích thứ 2 là bạn không cần bỏ công học cách arch
+ Lợi ích thứ 3 dành cho những bạn có lồng ngực không dày như tôi, khiến việc hạ đòn chạm ngực đòi hỏi ROM quá lớn. Đôi khi đến giới hạn cử động của khớp, rất dễ gây tổn thương.
+ Lợi ích thứ 4 là bạn hoàn toàn có thể bành tay ra một chút để dùng cơ ngực thuận lợi hơn mà vẫn giảm được nguy cơ chấn thương

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym