Lat Pull-down và Pull-up khác nhau cái gì

Đa số quan niệm rằng Pull-up là bài tập cấp cao hơn Lat Pull-down nhưng cả 2 cũng đều cho bạn kết quả tốt. Là 1 người tập thiên về Hypertrophy tôi sẽ trả lời trên quan điểm tăng cơ trước, giữa Lat Pull-down và Pull-up chẳng khác gì nhau cả nên không cần phải phân chia tập. Ngoài ra, tập Pull-up sẽ thuận tự nhiên hơn cái bài Lat Pull-down vì trong cuộc sống chẳng khi nào ta chốt đùi mình 1 chỗ rồi kéo vật nặng từ trên xuống cả

Cùng là đưa thanh đòn chạm vào ngực (hay ngược lại) thì Lat Pull-down và Pull-up khác nhau cái gì hử? Tôi tin đây là băn khoăn của nhiều người. Đa số quan niệm rằng Pull-up là bài tập cấp cao hơn Lat Pull-down. Bạn không đủ sức lên xà thì mới ra ngồi kéo cáp, lên được xà rồi thì kéo cáp làm gì? Nhưng rất nhiều người tập thể hình có kinh nghiệm lại cho rằng Lat Pull-down cũng hiệu quả không kém gì Pull-up. Vậy rốt cục ta nên nghe theo ai?

QUAN TRỌN LÀ CƠ BẠN CÓ CẢM NHẬN HAY KHÔNG

Lat Pull-down và Pull-up khác nhau cái gì
Lat Pull-down và Pull-up khác nhau cái gì

Trên quan điểm của tôi, câu trả lời sẽ là: tùy vào mục tiêu tập của bạn. Là 1 người tập thiên về Hypertrophy tôi sẽ trả lời trên quan điểm tăng cơ trước, giữa chúng chẳng khác gì nhau cả! Trước đây tôi cũng từng rất rối khi nghe lời khuyên của mọi người, kể cả từ những coach nổi tiếng quan điểm cũng rất mâu thuẫn cho tới khi được tiếp cận với phương pháp của Bayesian bodybuilding thì tôi mới biết rằng, nhiều quan điểm do người ta "vẽ" ra mà thôi.

Sự tăng trưởng cơ hoàn toàn là quá trình nội tại, tức là những gì cơ bắp phải chịu (kích thích) sẽ quyết định sự tăng trưởng, cơ xô của bạn sẽ to lên mà chẳng quan tâm cơ ngực của bạn đang làm gì, miễn là bạn cho nó đủ lý do - ở đây là sức căng cơ học - để phải phát triển. Vậy nên nếu bạn tạo đủ thử thách cho cơ xô thì dù là Lat pull-down hay Pull-up cũng cho bạn kết quả.

Đó là trên lý thuyết, thực hành lại là vấn đề khác. Không xét cấp độ người mới tập, pull-up gần như không phải lựa chọn để tập, chúng ta sẽ xét từ sau khi người đó đủ sức lên xà 5 phát. Bài lat pull-down sẽ vẫn giống như pull-up cho tới khi mức tạ bạn tập lên tới ngưỡng đủ kéo bổng người bạn khỏi ghế tập, lúc đó ta sẽ cần dùng đến tấm đệm đầu gối để giữ mình không bị lôi theo tạ. Nói đau đầu hơn 1 tí, bạn sẽ dùng các cơ thẳng bụng và cơ gập hông giống như khi bạn đang treo người trên xà, co chúng lại để tập bụng. Đấy không phải tôi phịa mà nghiên cứu của Doma K và đồng nghiệp (2013) cũng thấy điều đó. Tức là về bạn chất bạn đang cố cuộn người lại để "bám" lại ghế, cột sống bạn sẽ có xu hướng cong lại - nên không lạ khi nhiều người co như con tôm khi tập Lat Pull-down. Nhiều người khi đuối sức cũng tận dụng điều mày để pull nốt 1 hai rep khiến cho tư thế tập càng tệ hại. Phần đốt sống cổ (C7) của bạn do đó cũng trong tư thế không thoải mái nếu như bạn giữ thân người chắc - không ngả nghiêng khi tập Lat pull-down.

Và như thế chưa đủ rối rắm, bạn lại có thể cần người giúp hạ người mình vào vị trí tập nếu như mức tạ bạn tập quá cao so với cân nặng của mình. và khi đó lực "gập" bụng để giữ bạn lại ghế cũng lớn hơn. Phân tích dài dòng vậy ý tôi là, khi đến 1 mức kháng lực nhất định bài Lat pull-down sẽ không còn phù hợp để tập, mà nên để dành cho các set tập với cường độ thấp hơn. Nhưng không có ý bảo bạn đừng tập, đôi khi tập Pull up sẽ là quá tải với nhiều mô liên kết, lúc đó ta lại cần những thứ soft core như Pulldown cứu cánh. Còn 1 vấn đề liên quan đến Function, phải tập pull-up sẽ thuận tự nhiên hơn cái bài Lat Pull-down vì trong cuộc sống chẳng khi nào ta chốt đùi mình 1 chỗ rồi kéo vật nặng từ trên xuống cả.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym