Lành mạnh với chế độ ăn MyPlate

Tất cả bữa ăn của bạn đều nằm trên 1 đĩa thức ăn và phân bổ theo 1 tỉ lệ xác định được gọi là chế độ ăn MyPlate nhưng được cái không cần tracking quá mức macro

Ngày trước khi mới học về dinh dưỡng tôi chỉ quan tâm đến thông tin về cách tính Calo, phân chia Protein, Carb, Fat, thực phẩm bổ sung để tăng cơ, giảm mỡ nhanh nhưng lại thấy các khóa CPT (chứng nhận huấn luyện viên cá nhân) ở nước ngoài chẳng khóa nào dạy tính toán bữa ăn mà chỉ chia sẻ về MyPlate như hình dưới đây.

ĐĨA ĂN MYPLATE

Lành mạnh với chế độ ăn MyPlate
Lành mạnh với chế độ ăn MyPlate

Hồi đó với mình mà nói cái này khá là nhảm nhí nhưng về sau thì mình hiểu rằng khả năng của PT chỉ được hướng dẫn khách hàng đến vậy mà thôi, tức là tuân thủ những nguyên tắc đã được công nhận, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khách hàng, đảm bảo cung cấp đủ chất để cải thiện thể chất. Và sau này tôi cũng thấy việc hướng dẫn ăn theo nguyên tắc đĩa thức ăn lành mạnh này cũng thực tế với khách hàng phổ thông hơn do nó dễ hình dung, dễ áp dụng, mặc dù nghe có vẻ không chuyên nghiệp như cách ăn kiêng theo các bước như tính bmr, tdee, Calories deficit, cycling ... Còn với khách hàng cao cấp (mục tiêu cao, nhiều kinh nghiệm) thì cách tính toán cụ thể lại hữu dụng hơn.

Áp dụng phương pháp ăn theo đĩa thức ăn lành mạnh MyPlate rất đơn giản: chúng ta sẽ thực hiện kiểm soát Calo, cân đối chất dinh dưỡng đa lượng và đảm bảo chất vi lượng của từng bữa ăn ngay trên 1 đĩa thức ăn.

+ Theo phương pháp này, mỗi bữa ăn ta sẽ xếp thức ăn của mình toàn bộ lên một đĩa - độ lớn của đĩa sẽ tỉ lệ với lượng Calo của nó, vì thế người cần nhiều năng lượng sẽ chuẩn bị đĩa to, người cần ít năng lượng để giảm cân sẽ chọn đĩa nhỏ hơn.

+ Trong đó, một nửa đĩa thức ăn của bạn sẽ gồm có rau và hoa quả, chia đều. Với phần này bạn sẽ muốn ăn đa dạng rau và hoa quả với nhiều màu sắc qua các bữa. Nguyên tắc chung là ta nên ăn đa dạng thức ăn vì mỗi loại đồ ăn sẽ có hàm lượng dinh dưỡng (vitamin và khoáng) khác nhau.

+ Khoảng một nửa của phần còn lại đĩa sẽ là ngũ cốc cung cấp tinh bột, nên lựa chọn nhiều tinh bột nguyên cám (khoai, yến mạch, gạo lứt ...) hơn nếu mục tiêu là giảm cân, có thể ăn ngũ cốc thông thường nhưng nên ông dùng cách chế biến có dầu mỡ với chúng.

+ Phần còn lại của đĩa thức ăn sẽ là các loại đồ ăn cung cấp Protein, chủ yếu là nguồn thịt, và cần ăn đa dạng các loại.

+ Bên cạnh đồ ăn là 1 phần đồ uống giúp bổ sung nước, Protein, vi chất mà ta có thể lựa chọn là sữa tươi (thiên về loại ít béo hoặc không béo nếu có thể), sữa hạt không đường ...

+ Trong lựa chọn thức ăn, thức uống và chế biến cần hạn chế sử dụng sodium (trong muối), chất béo bão hòa, trans - fat, các loại đường.

Như bạn thấy việc giới thiệu phương pháp ăn uống này cho mọi người sẽ dễ hiểu và dễ thực hiện hơn so với việc hướng dẫn họ tính toán khẩu phần, tracking và gặp stress trong ăn uống, nên nó rất phù hợp trong câu chuyện về dinh dưỡng với người trong gia đình và khách phổ thông trong phòng Fitness.

1 cách ăn với chế độ ăn MyPlate
1 cách ăn với chế độ ăn MyPlate

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym