Làm sao để duy trì cơ bắp khi phải ngừng tập gym

Hiện tượng mất cơ bắp chỉ xảy ra sau khoảng 3 tuần bạn bỏ tập hoàn toàn, trong 2 tuần đầu có thể cảm nhận cơ không phình to nữa nhưng chưa phải là mất cơ. Vận động tại nhà đủ mức, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ Protein, hạn chế Fat và Carb, đủ Vitamin và khoáng chất sẽ làm hiện tượng mất cơ bắp giảm đi. Sau đó bạn đi tập lại sẽ nhanh chóng phục hồi

Trong khoảng thời gian thế giới rúng động vì đại dịch Covid19 thì các gymer chúng ta lại phải đau đầu vì sợ mất cơ trong khi nghỉ tập chống dịch, các câu hỏi như cơ bắp nghỉ tập bao lâu thì teo đi hay nghỉ tập phải làm cách nào để giữ cơ ... xuất hiện rất nhiều

MẤT CƠ BẮP CHỈ XẢY RA NẾU NGHĨ TẬP KHOẢNG 3 TUẦN

Theo các nghiên cứu, hiện tượng mất cơ bắp chỉ xảy ra sau khoảng 3 tuần bỏ tập hoàn toàn.

Làm sao để duy trì cơ bắp khi phải ngừng tập gym
Làm sao để duy trì cơ bắp khi phải ngừng tập gym

1. Sau 1-2 tuần nghỉ tập: Lượng cơ bắp của bạn vẫn giữ nguyên mà không hề mất đi. Có nhiều người nhận thấy rằng tay chân của họ trở nên lỏng lẻo thấy rõ chỉ sau một tuần không tập luyện. Đó là do sự sụt giảm của Glycogen - 1 thành phần quan trọng khác ngoài cơ bắp tạo nên khối lượng nạc của cơ thể. Sau 1 tuần không có tác động từ tập luyện, lượng Glycogen sẽ giảm đi khoảng 20% so với mức thông thường làm giảm khối lượng nạc khiến người bạn trở nên kém săn chắc. Tuy nhiên khi đó, lượng cơ vẫn được bảo toàn.

2. Sau 3 tuần nghỉ tập: bạn sẽ bị hao hụt 1 lượng cơ nhất định nhưng vẫn chưa đáng kể để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

3. Sau 4 tuần nghỉ tập: quá trình mất cơ sẽ bắt đầu diễn ra với tốc độ tăng dần theo thời gian.

Vậy nên không cần quá lo lắng nếu bạn buộc phải nghỉ tập vài ngày hay 1 2 tuần, chỉ cần sau đó bạn quay trở lại phòng gym đều đặn thì cơ bắp sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

LÀM SAO ĐỂ DUY TRÌ CƠ BẮP KHI NGỪNG TẬP GYM

1. Vận động tại nhà: không cần phải đến phòng gym, bạn vẫn có thể tập luyện tại nhà để tác động đến các nhóm cơ của mình, chẳng hạn như chạy bộ, leo cầu thang, hít đất, hít xà đơn, tập một số động tác không cần dụng cụ ngay tại nhà ... việc này không chỉ giúp bạn duy trì lượng cơ mà còn ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ.

2. Chú ý đến việc ăn uống: ngưng tập gym không đồng nghĩa với việc bạn cho phép bản thân được ăn uống vô độ. Nếu không muốn cơ sụt giảm không phanh, mỡ ngày càng tích lũy hãy tránh xa các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo như thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt, các chất kích thích như rượu, bia ... duy trì một chế độ ăn healthy ngay cả khi nghỉ tập để giữ vững phong độ nhé.

3. Cung cấp đủ Protein: Protein là dưỡng chất quan trọng nhất giúp duy trì và nuôi dưỡng lượng cơ bắp. Hãy tăng cường các thực phẩm chứa nhiều đạm trong bữa ăn của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Whey Isolate tinh khiết không chất béo, không tinh bột,giúp bạn nuôi dưỡng cơ bắp trong thời gian tập luyện bị gián đoạn.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp, giữa tâm dịch Covid19 thì lại vô cùng cần thiết để tăng sức đề kháng để chống lại virus. Vì thế, bạn có thể cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể bằng các loại Vitamin tổng hợp như Multi Vitamin - chúng được nghiên cứu với hàm lượng dưỡng chất phù hợp cho cơ thể của người trưởng thành.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym