Làm sao để chúng ta mập hay cách chúng ta giảm cân

Trả lời được câu nầy thì bạn sẽ biết được cách chúng ta giảm cân, tăng cân như thế nào và có khó khăn không trong việc tăng giảm cân

Cơ thể chúng ta lưu trữ chất béo khi chúng ta ăn nhiều hơn cơ thể đốt, sự tổng hợp acid béo có đến từ chất béo trong chế độ ăn dư thừa chất béo, tinh bột hoặc đạm. Nạp nhiều năng lượng hơn xài thì tăng cân và xài nhiều năng lượng hơn nạp thì giảm cân nhưng cách cơ thể chúng ta xử lý các chất dinh dưỡng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

HOW DO WE GET FAT

Tổng hợp acid béo xảy ra khi nhu cầu năng lượng cần thấp nhưng lượng năng lượng nạp vào lại cao. Nói cách khác, cơ thể chúng ta lưu trữ chất béo khi chúng ta ăn nhiều hơn cơ thể đốt thông qua quá trình trao đổi chất và hoạt động. 1 định luật cơ bản về nhiệt động lực học: năng lượng phải đi đâu đó, nếu chúng ta không thể sử dụng năng lượng đó dưới dạng nhiệt, chuyển động hoặc một vài hoạt động trao đổi chất khác thì chúng ta phải lưu trữ nó lại và chúng được lưu trữ bởi các mô mỡ và mỡ.

Làm sao để chúng ta mập
Làm sao để chúng ta mập

Sự tổng hợp acid béo có đến từ chất béo trong chế độ ăn dư thừa chất béo (fat) hoặc dư thừa tinh bột (carb), đó gọi là hệ thống tân sinh chất béo (de novo lipogenesis) tức việc sinh mỡ trong gan, tuy nhiên ăn dư đạm (protein) cũng có thể là nguyên nhân.

Cơ thể tích mỡ theo 3 nguyên tắc sau:
1. Chất béo dư thừa được lưu trữ trực tiếp dưới dạng mỡ trong cơ thể (1 số chất béo được tổng hợp thành các loại chất béo khác nhau)
2. Chế độ ăn quá nhiều Carb làm tăng quá trình oxy hoá carbohydrate do đó làm duy giảm quá trình oxy hoá chất béo và khiến chất béo trong chế độ dinh dưỡng được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể ( cùng một lượng rất nhỏ của de novo)
3. Chế độ ăn quá nhiều Protein làm tăng quá trình oxy hoá protein do đó làm suy giảm quá trình oxy hoá chất béo và khiến chất béo trong chế độ dinh dưỡng được lưu trữ nhiều hơn dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là cho dù bạn có ăn loại dinh dưỡng đa lượng nào (carb, fat, protein), nếu bạn ăn nhiều hơn nhu cầu năng lượng thì bạn vẫn sẽ bị lưu trữ năng lượng dư thừa.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta xử lý các chất dinh dưỡng chúng ta ăn vào, bao gồm:
1. Tập thể dục và vận động hằng ngày
2. Chỉ số cơ thể ( body composition)
3. Nội tiết tố ( genetic programming)
4. Tuổi
5. Di truyền, tiêu hoá và loại thực phẩm ăn vào

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được chính xác có bao nhiêu calo chúng ta nạp vào hằng ngày hay tiêu hao chúng nhưng chúng ta vẫn phải cân bằng năng lượng bằng sự tương đối. Và bài toán calories luôn là câu trả lời cho việc bạn muốn tăng cân hay giảm cân
1. Nếu chúng ta ĂN NHIỀU năng lượng hơn nhu cầu sử dụng của cơ thể => TĂNG CÂN
2. Nếu chúng ta ĂN ÍT năng lượng hơn nhu cầu sử dụng của cơ thể => GIẢM CÂN

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym