Kỹ thuật vượt qua điểm chết trong Squat

Squat sử dụng các nhóm cơ ở phần thân dưới cơ thể như cơ hông, cơ đùi, cơ mông nên để tập Squat tốt thì 3 nhóm cơ trên phải thật khoẻ mạnh

Technique for Overcoming Sticking point in Squat

Kỹ thuật vượt qua điểm chết trong Squat
Kỹ thuật vượt qua điểm chết trong Squat

Sticking point hay điểm chết trong 1 bài tập là vị trí mà tại đó người thực hiện khó hoặc không thể phát đủ lực để vượt qua dẫn đến thất bại trong việc hoàn thành bài tập. Ở Squat, chúng ta sẽ thấy có 2 sticking point:
+ Vị trí ở dưới cùng đi lên.
+ Vị trí mà hông vượt qua đường thẳng song song mặt sàn kẻ từ đầu gối.

Tại điểm thứ 2, do lực duỗi hông (hip extension) không đủ lớn để thắng được moment xoắn gây ra bởi tạ (hip flexion torque) người tập sẽ không thể hoàn thành rep tập đó. Vì vậy, ngoài việc làm khỏe các nhóm cơ lớn như lưng, mông, đùi, bụng, hay tập các biến thể của Squat để phát lực được tốt nhất tại điểm này, các bạn còn có thể điều chỉnh lại kỹ thuật của mình để khắc phục vấn đề này. Nếu có thể rút ngắn cánh tay đòn tại hông với khối lượng tạ giữ nguyên, ta sẽ giảm được 1 ít momen lực cần tạo ra (hip extension torque) đủ để vượt qua sticking point này.

Các bước thực hiện, khi hông vừa qua vị trí song song với mặt sàn, hãy:
+ Siết chặt mông, đưa hông xuống dưới thanh đòn
+ Hơi đẩy gối về trước, đồng thời mở nó ra
+ Đẩy mạnh lưng trên vào thanh đòn. Việc này sẽ giúp cân bằng lại trọng tâm của cơ thể, tránh xu hướng dồn quá nhiều về mũi chân.

Kỹ thuật này khá phổ biến ở các vận động viên weight lifting. Tuy nhiên, không có 1 kỹ thuật nào là đúng cho tất cả mọi người. Vì vậy, hãy thử xem nó có phù hợp với bản thân không và cho ESA biết kết quả nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym