Khối luợng cơ thể theo thành phần

Bạn đánh giá hình thể 1 người bằng khối lượng và mắt thường sẽ không chính xác bằng việc đánh giá cơ thể thông qua lượng mỡ và lượng cơ của người đó

Nhân hôm trước mình có chia sẻ về câu chuyện cân nặng và tỷ lệ mỡ cơ thể được khá nhiều bạn đọc quan tâm thì hôm nay mình xin được chia sẻ sâu hơn về thành phần cơ thể theo cân nặng (body composition) - 1 thứ rất hay được nghe nhắc đến khi các bạn đên các trung tâm fitness, trung tâm sức khoẻ, thẩm mĩ.

BODY COMPOSITION HỮU DỤNG HƠN CON MẮT

Khối luợng cơ thể theo thành phần
Khối luợng cơ thể theo thành phần

Xưa kia mọi người hay nhận xét về sức khoẻ chủ yếu là qua cân nặng, ví dụ nếu có 1 người họ hàng đến chơi và thấy đứa trẻ trong gia đình rất còi thì đó sẽ là do đứa trẻ lười ăn và khi nhẹ cân như vậy sức đề kháng sẽ kém. Còn nếu như gặp 1 người rất mập, người ta thường nhận xét là tham ăn và chậm chạp … Tuy nhiên, cân nặng không phải khi nào cũng phản ánh đúng vóc dáng và sức khoẻ của 1 người. Điển hình là ở những người tập gym, ở cùng 1 mức cân nặng so với người bình thường thì người có tập gym sẽ có Body gọn hơn nhiều. Thậm chí, với những người tập thể hình chuyên nghiệp thì cân nặng của họ có thể nằm ở ngưỡng của người bị thừa cân hay béo phì do lượng cơ bắp trên người quá lớn, tuy nhiên họ lại không hề chậm chạp và sức khoẻ rất tốt.

Vì thế để phản ánh sức khoẻ và thể chất của 1 người thì ta nên dùng 1 thông tin có ý nghĩa hơn gọi là Body Composition tức là phân cái cân nặng của cơ thể mình ra nhiều thành phần, mỗi thành phần có ý nghĩa khác nhau với sức khoẻ. 1 ví dụ đơn giản, nếu bạn có thể tách khối lượng cơ thể của hai người có cùng cân nặng 50 cân, nhưng 1 người 10 cân mỡ trên khắp cơ thể, còn 1 người có tới 20 cân mỡ thì sự khác biệt sẽ thế này:
+ Người nặng 50 cân có 10 cân mỡ thì tỷ lệ mỡ (%Body fat) sẽ là 20%
+ Người nặng 50 cân có 20 cân mỡ thì tỷ lệ mỡ (%Body fat) sẽ là 40%

Vậy như bạn thấy mặc dù cùng 1 cân nặng nhưng 1 người khoẻ mạnh, còn 1 người thực ra là ở nhóm béo phì! Đây là 1 ví dụ để giúp cho bạn hiểu rằng, cân nặng không quá quan trọng bằng những thành phần trong cơ thể nặng bao nhiêu.

Trong Body Composition có hai thứ chúng ta quan tâm đến khối lượng hàng đầu là lượng cơ bắp và lượng mỡ. Với nguyên tắc chung là người càng có lượng mỡ trên tổng cân nặng (gọi là %Body fat) càng lớn thì nhìn chung sức khoẻ sẽ kém hơn và thể lực sẽ không tốt, vì mỡ trên cơ thể là 1 tế bào gây bệnh và mỡ cũng làm tăng khối lượng cơ thể 1 người lên, khiến họ dễ bị đau, thoái hoá các khớp. Nhưng hãy nhớ về bản chất, cơ thể tích mỡ để có nguồn năng lượng dự trữ sử dụng trong tình huống cần thiết mai này, chỉ tội là trong cuộc sống hiện đại, rất ít khi ta rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn thức ăn để phải dùng năng lượng dự trữ này.

Do vai trò và ảnh hưởng của mỡ đến cơ thể như vậy nên để đảm bảo sức khoẻ tốt, các chuyên gia có đưa ra mức khuyến cáo về tỷ lệ mỡ cơ thể cho nam và nữ như sau:
+ Nam giới nên có tỷ lệ mỡ cơ thể từ 10 đến 20%
+ Nữ giới nên có tỷ lệ mỡ cơ thể từ 18 đến 28%

Việc xác định tỷ lệ mỡ tương đối có thể thực hiện bằng những máy đo Composition như InBody, Acunique, Tanita …

Bạn đang có %bodyfat là bao nhiêu
Bạn đang có %bodyfat là bao nhiêu

Thành phần thứ hai mọi người cần quan tâm là lượng cơ bắp. Lượng cơ bắp càng nhiều thì thường sức khoẻ và thể lực càng tốt. Ngoài ra, cơ bắp cũng là bộ phận ăn nhiều năng lượng khi vận động lẫn khi không vận động, vì thế nếu cùng ăn vào 1 lượng calo giống nhau thì người có nhiều cơ sẽ ít bị tích năng lượng dư thừa thành mỡ hơn người ít cơ. Bởi vậy trong hầu hết mọi program luyện tập thì mục tiêu tăng cơ luôn được nhấn mạnh, nhiều người cần tăng cơ trước khi muốn giảm mỡ thành công.

Với các bạn nam thì việc tăng cơ có lẽ sẽ không gây vướng mắc gì nhưng với các bạn nữ thì sẽ sợ việc tăng cơ do lo sợ cơ thể trở nên thô, mất nữ tính. Tuy nhiên các bạn nữ đừng sợ điều này, mình có thể kể ra 1 số vấn đề như sau liên quan đến cơ bắp ở các bạn nữ:

1. Các bạn nữ rất khó tập để trở nên thô được do khả năng tăng trưởng cơ bắp ở thân trên của nữ giới không mạnh như nam giới, đừng nhìn ảnh của người tập chuyên nghiệp về thể hình vì họ là nhóm cá biệt chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trên hành tinh này. Giống như hiện tượng 1 số động vật trở nên quá lực lưỡng so với đồng loại của mình vậy.

2. Cơ bắp là thứ tạo ra đường cong cơ thể cho các bạn đó nha. Bạn muốn có phần mông tròn và cao? Đó chính là phải tập tăng cơ mông! Việc chỉ chú trọng vào giảm mỡ, giảm cân sẽ cho bạn thành 1 vóc dáng khẳng khiu không chút đường uống lượn nào. Form người đồng hồ cát là 1 yếu tố thuộc về bẩm sinh, nếu bạn gái nào được cái form này sẵn thì dù ở bất kì thể trạng và phương pháp luyện tập nào cũng đều trông khá thẩm mĩ, nhưng nếu bạn không có sẵn cái form này thì việc luyện tập các bài tập vai, mông và giảm mỡ bụng sẽ giúp bạn gái tạo ra form đồng hồ cát.

3. Bạn hoàn toàn có thể tránh các bài tập vào những vùng mình không muốn cơ bắp bị to ra. Điều này thì thường ngược với tư duy muốn nhỏ ở đâu thì tập vào đó của các bạn, từ duy đúng là tập vào đâu chỗ đó sẽ to hơn. Vậy nên bạn hoàn toàn tránh được việc to sai chỗ bằng cách tập đúng bài.

Đặt mục tiêu cơ thể đẹp hơn thay vì cứ dòm cân nặng
Đặt mục tiêu cơ thể đẹp hơn thay vì cứ dòm cân nặng

Và đó là các chia sẻ cơ bản của mình về Khối lượng cơ thể theo các thành phần, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được đúng đắn hơn về cơ thể để có được mục tiêu và kế hoạch luyện tập, lựa chọn phương pháp đi tới mục tiêu phù hợp với bản thân. Chúc mọi người 1 cuối tuần vui vẻ!

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym