Khoảng rep nào tối ưu cho việc phát triển cơ bắp

Tối đa độ phì đại cơ bắp - Hypertrophy là mục tiêu quan trong nhất của bộ môn thể hình. Điều này đạt được khi bạn có 1 chế độ ăn uống và tập luyện được thiết kế thích hợp. Yếu tố ảnh hưởng nhất trong việc tập luyện đó chính là khoảng rep (số lần thực hiện một động tác) trong 1 set (hiệp). Khoảng reps 7-12 là khoảng rep tối ưu cho thể hình, từ 12-17 là khoảng tạm chấp nhận được còn ở khoảng khác thì sẽ có mục đích khác

KHOẢNG REP TỐI ƯU PHÁT TRIỂN CƠ BẮP

Với mỗi khoảng rep khác nhau cơ thể sẽ phản ứng lại và phát triển theo những cách khác nhau. Để cơ thể của bạn phản ứng và phát triển theo định hướng thể hình, bạn cần có một lịch tập được thiết kế với khoảng rep và set chuyên biệt. Bảng ở dưới thể hiện hiệu quả của các khoảng Reps trong việc phát triển các yếu tố: Strenght (sức mạnh kháng lực), Power (sức mạnh bộc phát), Hypertrophy (phì đại cơ bắp) và Endurance (sức bền).

Khoảng rep 7 - 12 tối ưu cho việc phát triển cơ bắp
Khoảng rep 7 - 12 tối ưu cho việc phát triển cơ bắp

Cách đọc bảng: tên yếu tố càng to và màu nền ở khoảng rep càng đậm thì yếu tố tại khoảng rep đó sẽ phát triển nhiều hơn. Ví dụ tại khoảng rep 7-12 reps thì yếu tố Hypertrophy sẽ phát triển tối đa.
Kết luận: Khoảng reps 7-12 là khoảng rep tối ưu cho thể hình, từ 12-17 là khoảng tạm chấp nhận được. Ở ngoài khoảng này thì giáo án của bạn sẽ thích hợp với những mục đích khác.

Tuy nhiên nói đến Hypertrophy thì có đến 2 dạng Hypertrophy. Dạng mà Minh nhắc đến ở bài này là tăng lượng tích trữ Glycogen trong tế bào cơ phù hợp cho thể hình. Dạng còn lại là Myofibril Hypertrophy, tăng độ phì đại cơ bắp bằng cách tăng số sợi tơ cơ trong tế bào cơ. Đây là điều mà các anh em trong giới Strenght Training - Powerlifting theo đuổi.

Khoảng rep tập luyện phụ thuộc vào mục đích của bạn
Khoảng rep tập luyện phụ thuộc vào mục đích của bạn

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym