Khi bạn tập tiến bộ chậm thì có thể do bạn tập quá ham

Tập quá nhiều không nghĩ ngơi đủ hoặc nghĩ quá nhiều ảnh hưỡng đến phát triển cơ bắp. Bạn cần tăng dần số buổi tập tạ qua thời gian đúng theo mức kinh nghiệm của mình. Nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy trong những ngày không được tập thì hãy tham gia các hoạt động ngoài trời, các môn thể thao thiên về kỹ năng hơn để cơ thể bạn nó còn tăng trưởng nổi

Khi bạn tập mà tiến bộ chậm thì có thể do bạn tập quá ham. Không hiếm trường hợp rào cản khiến bạn không thể tăng cơ, tăng sức mạnh được là do bạn tập quá mức. Người ta hay có suy nghĩ đã tập là phải tập chương trình tốt nhất rồi lên mạng, lên facebook, youtube kiếm mấy program ngầu lòi của các thể loại pro. Tôi muốn hỏi các bạn đang làm như vậy câu hỏi này: Nếu giờ bạn tập nặng, tập nhiều, ví dụ 6 buổi/tuần, 8 bài tập/buổi như một người đã tập được cả chục năm rồi vậy thì chẳng hóa ra trong suốt thời gian chục năm đó người kia tập chẳng khác gì so với ngày đầu à?

TẬP QUÁ HAM QUÁ NHIỀU CÓ THỂ ẢNH HƯỠNG PHÁT TRIỂN

Tối ưu lịch tập sẽ tốt hơn
Tối ưu lịch tập sẽ tốt hơn

Nguyên tắc để tiến bộ được lâu dài là càng ngày việc tập luyện càng phải thách thức hơn với cơ thể, bạn không thể nào thấy "thoải mái, dễ dàng" với một chương trình tập mà lại có hiệu quả cả. Tất nhiên với các bạn ham tập thì các bạn làm rất tốt việc thách thức cơ thể mình, nhưng bạn lại thách thức nó quá mức, khiến nó bị đè nén mà chẳng thể phát triển được. Người ta gọi trường hợp này là Under-recover: Hồi phục không đầy đủ.

Người mới tập hay có suy nghĩ sai lệch là bạn đang phát triển trong lúc tập, giống như người ta chơi game vậy, càng lao vào đánh thì exp càng tăng lên, khi đủ exp thì lên level. Nhưng rất tiếc tập thì không phải game! Khi bạn tập là bạn đang gây xáo trộn trong cơ thể, càng về cuối buổi tập bạn sẽ càng yếu đi, giả sử trước khi đến phòng tập, thể lực của bạn ở mức 10 điểm, thì kết thúc buổi tập, thể lực của bạn sẽ chỉ còn 4-5 điểm, sau đó khi bạn về nhà, ăn uống, ngủ nghỉ, thể lực bạn sẽ hồi phục và nó không chỉ tăng trở lại mức 10 điểm mà nó còn tăng lên 10,5 hay 11 điểm để lần sau tập lại buổi tương tự thì mức xáo trộn không còn gây ra tổn hại nhiều nữa. Thế nên ở mỗi cấp trình độ bạn sẽ có số buổi tập thích hợp và số lượng bài tập mỗi buổi (hoặc volume) thích hợp để đủ tạo động lực cho cơ thể tăng trưởng. Nếu tập chọn đúng những con số này bạn sẽ tiến bộ dần qua thời gian, nếu tập quá nhiều, quá dầy thì thể lực của bạn cứ bị tụt dần (trong trường hợp tệ) hoặc tiến bộ chậm chạm, ngưng tiến bộ.

Lời khuyên của tôi là bạn cần tăng dần số buổi tập tạ qua thời gian - đúng hơn là mức kinh nghiệm của mình, vì người tập 3 năm mà nghỉ gián đoạn mất 2 năm thì vẫn là kinh nghiệm kém - có thể xuất phát từ mức 3-4 buổi tập tạ/tuần, tăng dần dần lên 5-6 nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy trong những ngày không được tập thì hãy tham gia các hoạt động ngoài trời, các môn thể thao thiên về kỹ năng hơn để cơ thể bạn nó còn tăng trưởng nổi. Không chiều chuộng cơ thể mình quá mức, nhưng cũng đừng cho rằng hành hạ nó nhiều là tốt, không phải ai cũng hợp với SM.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình