Kháng Leptin và béo phì

Leptin là hormone do tế bào mỡ sản xuất để điều chỉnh lưu trữ chất béo và lượng Calo bạn ăn và xài. Kháng Leptin xảy ra khi não không nhận tín hiệu từ hormone nầy

Những người béo phì có rất nhiều chất béo trong tế bào mỡ của cơ thể và chúng sản xuất Leptin cao tương ứng với kích thước. Do đó, mặc dù lượng Leptin dồi dào có thể tồn tại nhưng não bộ lại không nhìn thấy nó. Đây là tình trạng kháng Leptin thường gặp ở béo phì.

Kháng Leptin và béo phì
Kháng Leptin và béo phì

LEPTIN LÀ GÌ

Leptin là 1 loại hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ của cơ thể bạn. Leptin thường được gọi là hormone no hoặc hormone đói, 1 trong những đích tác động chính vùng dưới đồi.

LEPTIN HOẠT ĐỘNG THEO 2 CÁCH

Cơ chế hoạt động của Leptin
Cơ chế hoạt động của Leptin

+ Khi mức Leptin cao, nó truyền đến não thông tin rằng cơ thể có đủ chất béo dự trữ giúp kiềm chế sự thèm ăn, báo hiệu cho cơ thể đốt cháy Calo và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.
+ Ngược lại khi mức Leptin thấp, não không được truyền thông tin và sinh ra cảm giác đói, từ đó cảm giác thèm ăn của tăng lên, cơ thể sẽ sinh ra thèm ăn và hạn chế đốt năng lượng để dự trữ.
Leptin liên quan trực tiếp đến lượng Calo và Carb chúng ta nạp vào. Nếu bạn theo 1 chế độ low Carb mà thâm hụt quá nhiều Calo, càng theo lâu sẽ khiếng Leptin lại càng tụt giảm. Đó là lí do rất nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng cảm thấy rất thèm ăn, nếu không kiểm soát được sẽ ăn nạp dô thật nhiều và dẫn đến tích mỡ tăng cân.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN KHÁNG LEPTIN

Tình trạng kháng Leptin gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
Tình trạng kháng Leptin gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

+ Viêm: tín hiệu viêm ở vùng dưới đồi của bạn có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng kháng Leptin ở cả động vật và con người.
+ Acid béo tự do: có nhiều acid béo tự do trong máu của bạn có thể làm tăng các chất chuyển hóa chất béo trong não của bạn và cản trở tín hiệu Leptin.
+ Có Leptin cao: mức độ cao của Leptin ngay từ đầu dường như gây ra kháng Leptin.
Hầu hết các yếu tố này được khuếch đại ở người béo phì tạo nên 1 vòng tuần hoàn tăng cân và tình trạng kháng Leptin theo thời gian tiếp tục kéo dài.

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG KHÁNG LEPTIN

Tập trung vào 1 lối sống lành mạnh tổng thể cũng có thể là 1 chiến lược hiệu quả để giảm hoặc đảo ngược tình trạng kháng Leptin. Và đây là những yếu tố giúp bạn giảm tình trạng này:
+ Điều chỉnh lại chế độ ăn bằng cách hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
+ Sử dụng chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn đồng thời có thể bảo vệ chống lại bệnh béo phì.
+ Bổ sung thêm đạm (Protein) phù hợp với tình trạng cơ thể
+ Tập thể dục
+ Giữ chất lượng giấc ngủ tốt

Những thay đổi về lối sống phải trong khoảng thời gian lâu dài để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym