Khám phá tác dụng của quế tới dinh dưỡng và tập luyện

Ngoài việc dùng làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm thì quế cũng được chứng minh có tác dụng tốt với sức khỏe như giảm đường, mỡ máu, Cholesterol, tăng cơ, chống Oxy hóa .... Cần nhiều nghiên cứu hơn vì quế dù sau cũng là hợp chất tự nhiên và cẩn trọng khi dùng với hàm lượng cao hơn 0,1 mg/ kg trọng lượng cơ thể

Quế là phần thu được từ lớp vỏ thân cành của số loài thực vật thuộc chi Cinnamomum, có vị cay, mùi thơm được dùng để làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm. Chúng ta rất may mắn khi sống ở quốc gia có sản lượng quế dư giả. Bạn có biết, quế qúy hiếm với bạn bè 5 châu và thường được coi là 1 tuyệt phẩm gia vị thì ở nước ta bạn có thể mua nó ngoài chợ. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng quế cũng có những tác động không nhỏ tới dinh dưỡng và tập luyện. Cùng H.T khám phá những bí mật ít người biết này nhé

Khám phá tác dụng của quế tới dinh dưỡng và tập luyện
Khám phá tác dụng của quế tới dinh dưỡng và tập luyện

TIỀM NĂNG HỖ TRỢ KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP VÀ ĐƯỜNG HUYẾT

Kết quả từ nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Diabetes Care năm 2003 cho thấy vỏ quế cải thiện lượng đường huyết và Cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần với liều lượng từ 1 - 6gr mỗi ngày đã được chứng minh là quế có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, mỡ máu, Cholesterol xấu và tổng lượng Cholesterol sau 40 ngày trong số 60 bệnh nhân tiểu đường ở độ tuổi trung niên.

Nghiên cứu khác được thực hiện năm 2016 cũng đưa ra kết luận việc bổ sung quế trong 2 tháng giúp giảm Fasting Insulin, Glucose, tổng lượng Cholesterol, Cholesterol LDL và tăng cường độ nhạy Insulin với những người bị tăng đường huyết. Dựa trên kết quả của các bằng chứng khoa học, nhiều chuyên gia y tế cho rằng quế có chứa các đặc tính có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu và điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu chống lại điều này. Nghiên cứu năm 2013 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với 70 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại II được chỉ định ngẫu nhiên 2 nhóm (35 người sử dụng quế, 35 người dùng giả dược) kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm và đưa ra kết luận: sử dụng lượng quế nhất định trong 60 ngày không làm thay đổi mức Glucose của bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, sử dụng quế cho bệnh nhân tiểu đường loại II không được khuyến nghị và cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai.

Có nhiều những nghiên cứu và bằng chứng trái chiều về tác dụng vì vậy chúng ta chưa thể đưa ra được kết luận cuối cùng. Hãy nhớ rằng giống như nhiều hợp chất tự nhiên, quế vẫn chưa được phê duyệt về mặt y tế để phòng ngừa hoặc điều trị bất kỳ bệnh nào.

TÁC DỤNG VỀ THAY ĐỔI BODY COMPOSITION

uế có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần thận trọng khi dùng
Quế có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần thận trọng khi dùng

Nghiên cứu được thực hiện gần đây để tổng hợp lại tác dụng của quế đến trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và khối lượng mỡ của người trưởng thành. Kết quả cho thấy, quế có tác dụng đáng kể trong việc giúp giảm khối lượng mỡ và được khuyến nghị có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung giúp giảm cân. Tuy nhiên nghiên cứu khác dựa trên 18 nghiên cứu đã được đưa vào phân tích tổng hợp đưa ra kết quả về tác dụng của quế đối với trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể và và chu vi vòng eo là không đáng kể. Cả 2 nghiên cứu này đều có mức độ tin cậy cao nhưng lại đưa ra những kết luận trái chiều. Vì thế, cần nhiều hơn bằng chứng để xác minh được liệu quế có giúp ích trong việc hỗ trợ giảm mỡ hay không.

TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA & KHÁNG VIÊM

Quế chứa Polyphenol là chất chống Oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi vài chứng bệnh gây ra do tình trạng Oxy hóa bởi các gốc tự do. Trong nghiên cứu so sánh hoạt động chống Oxy hóa của 26 loại gia vị, quế cho kết quả cao hơn cả, thậm chí cao hơn tỏi và kinh giới dại. Các chất chống Oxy hóa trong quế có tác dụng chống viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Viêm là phản ứng rất quan trọng giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng và hồi phục tổn thương cho các mô. Song đôi khi tình trạng viêm có thể trở thành mãn tính và tấn công các mô của cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA QUẾ

Quế được bán khá nhiều nhưng cẩn thận khi dùng vì dễ gây ngộ độc
Quế được bán khá nhiều nhưng cẩn thận khi dùng vì dễ gây ngộ độc

Ăn quá nhiều quế có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó chứa lượng lớn hợp chất gọi là Coumarin. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều Coumarin có thể gây hại cho gan của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lượng Coumarin tiếp nhận hằng ngày có thể chịu đựng được (TDI-tolerable daily intake) là khoảng 0,1 mg/ kg trọng lượng cơ thể hoặc 5 mg mỗi ngày cho người nặng khoảng 50kg. Trong khi đó, làm lượng Coumarin của quế Cassia có thể dao động từ 7 đến 18 miligam mỗi muỗng cà phê (2,6 gr). Điều này có nghĩa là chỉ cần 1 muỗng cà phê quế Cassia có thể đưa bạn vượt quá giới hạn hàng ngày. Sử dụng với liều lượng lớn có thể dẫn đến đỏ mặt, tăng nhịp tim, viêm miệng, viêm lưỡi, viêm nướu, viêm da dị ứng, khó thở ... Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc điều trị nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng các chất bổ sung từ quế. Nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng của kháng sinh, thuốc trị tiểu đường, thuốc trợ tim ...

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym