Intermittent Fasting 16/8

Intermittent Fasting 16/8 hiểu đơn giản là 1 ngày chia làm 2 giai đoạn gồm 8 tiếng được ăn và 16 tiếng còn lại phải nhịn ăn (ăn dưới 50 Calo cũng được). Nếu bạn đang giảm cân thì mặc dù chỉ ăn trong 8 tiếng 1 ngày, bạn vẫn phải theo nguyên tắc sự thâm hụt năng lượng (Calories Deficit) và lượng Protein đủ cao để không gây ra mất cơ

Đây là 1 chế độ ăn khá phổ biến được nhiều người lựa chọn để áp dụng vào chế độ ăn giảm cân hằng ngày của mình. Mặc dù được thịnh hành trên nhưng theo quan điểm của mình thì nó cũng không phải cái gì đó đặc biệt để bạn thần thánh nó lên. Tất cả các phương pháp cũng chỉ là cách hoặc con đường để dẫn bạn đến 1 mục tiêu duy nhất đó là sự thiếu hụt năng lượng (Calories Deficit). Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cái nhìn khách quan cũng như giúp các bạn cảm thấy phù hợp để kiểm soát năng lượng nạp vào hằng ngày.

INTERMITTENT FASTING LÀ GÌ

Intermittent Fasting 16/8 hay nhịn ăn gián đoạn 16/8
Intermittent Fasting 16/8 hay nhịn ăn gián đoạn 16/8

Intermittent Fasting có thể hiểu đơn giản là bạn sẽ nhịn ăn gián đoạn, 1 ngày được chia ra thành 2 giai đoạn tách biệt rõ rệt, chúng ta sẽ có 1 giai đoạn nhịn ăn và giai đoạn còn lại sẽ cho phép chúng ta được ăn. Có rất nhiều chu kì nhịn ăn gián đoạn như là 16/8, 20/4, 5:2, 24h hoặc thậm chí 48h nhưng theo riêng mình thấy đơn giản nhất là chu kì 16/8 vì có thể nói đây là 1 biến thể dễ thích nghi, dễ làm theo và an toàn nhất .

INTERMITTENT FASTING 16/8

Intermittent Fasting 16/8 tức 1 ngày của bạn được chia làm thành 16 tiếng nhịn ăn và 8 tiếng ăn, cụ thể thì mình sẽ nói ở dưới này :

a. 16 tiếng nhịn ăn: tuỳ thuộc vào bạn chọn khung giờ ăn của mình là lúc nào thì đương nhiên là các khung giờ khác của bạn sẽ nhịn đủ 16 tiếng. Nghe qua 16 tiếng để nhịn đói có vẻ thật là đáng sợ nhỉ nhưng không đâu .Thực ra bạn đã ngủ 6 - 8 tiếng và chưa kể sau khi bạn ăn bữa cuối cùng (trong khung giờ ăn) thì bạn đã có đủ năng lượng để trong vòng 3 - 4 tiếng sau không có cảm giác đói nữa rồi. Như vậy thật ra khung giờ bạn nhịn chỉ có 4 - 6 tiếng và điều này rất có lợi cho việc quản lí cơn đói và tổng năng lượng bạn nạp hằng ngày. Trong khung giờ nhịn bạn nên lưu ý tuyệt đối không được phép nạp bất cứ gì quá 50 Calorie để đảm bảo đồng hồ sinh học của bạn. Bạn vẫn hoàn toàn có thể: uống nước, uống cà phê hoặc trà (không đường), BCAA hoặc ăn 1 chút rau củ nhiều lá (rau củ chứ không phải trái cây nhé nên cân nhắc).

b. 8 tiếng ăn: bạn có thể chọn bức cứ khung giờ nào được cho là bạn thoải mái và cảm thấy phù hợp với công việc, lối sống của chính bản thân mình (ví dụ đối với những người đi làm và học thì 11h30 - 19h30 hoặc từ 12h30 - 20h30 thì là khung giờ ăn hợp lí cho họ, như mình thì chọn 12h - 20h ). Nếu bạn đang giảm cân thì mặc dù chỉ ăn trong 8 tiếng/ 1 ngày, bạn vẫn phải theo nguyên tắc sự thâm hụt năng lượng (Calories Deficit) và lượng Protein đủ cao để không gây ra mất cơ.

ƯU ĐIỂM CỦA INTERMITTENT FASTING 16/8

1 lịch ăn Intermittent Fasting 16/8 tham khảo trong 1 tuần
1 lịch ăn Intermittent Fasting 16/8 tham khảo trong 1 tuần

a. Thay vì bạn ăn 5-6 bữa nhỏ như cách thông thường thì giờ đây Intermittent Fasting chỉ khuyên bạn ăn 2-4 bữa, chính vì việc bạn chỉ ăn 2-4 bữa nên mỗi bữa ăn của bạn sẽ trông nhiều hơn, giúp bản cảm thấy sảng khoái, thoả mãn và giai đoạn ăn kiêng bạn bớt mệt, gian khổ hơn. Ví dụ nhé: theo TDEE lúc bạn Cutting thì mỗi ngày bạn chỉ đc ăn 1700 Calories để giảm cân. Thay vì chia thành 5 bữa thì bây giờ bạn chỉ chia thành 3 bữa thôi (đối với những ngày không tập) thì bạn sẽ có gần 600 Calories để ăn mỗi bữa với đầy đủ chất đạm, tinh bột, chất béo.

b. Phù hợp với thời gian cũng như công việc của bạn. Việc ăn 5-6 bữa nhỏ trong 1 ngày thực sự là quá khó khăn cho bạn để chuẩn bị. Ai cũng có công việc và sự bận bịu cũng riêng mìn, không thể lúc nào cách 3-4 tiếng lại cầm hộp đồ ăn lên để ăn. Như đã nói thì bạn ăn mấy bữa không quan trọng, quan trọng kết thúc 1 ngày bạn đã nạp đủ lượng Calories mình cần hay chưa .

c. Đây là ưu điểm mà riêng bản thân mình đã được trải nghiệm và thấy rất tốt đó là vào buổi sáng, mình sẽ không nghỉ đến việc sáng nay phải vào bếp nấu món gì hoặc ăn gì mà thay vào đó mình sẽ nhâm nhi ly cà phê và bắt đầu vào công việc luôn (có nhiều bạn ngủ dậy trễ vào buổi sáng thì phải cập rập lo làm xong bữa sáng rồi đi làm, từ đó đi làm trễ). Hoặc có vài bạn khi ăn tinh bột sau bữa sáng chẳng hạn bất kể nhanh hay chậm thì đều có giảm giác buồn ngủ (hồi trước mình cũng bị thế) và lý do đó có thể làm mình không tập trung vào các công việc buổi sáng thì Intermittent Fasting đã giúp mình giảm bớt điều đó.

KHUYẾT ĐIỂM CỦA INTERMITTENT FASTING 16/8

Tham khảo lịch ăn Intermittent Fasting theo 3 khung giờ khác nhau
Tham khảo lịch ăn Intermittent Fasting theo 3 khung giờ khác nhau

Như các bạn thấy ở trên Intermittent Fasting cũng đưa đến cho các bạn kha khá nhiều ích lợi rõ rệt về mặt tiện ích và phù hợp với lối sống bận rộn hiện nay nhưng nó cũng có vài khuyết điểm nho nhỏ bạn nên lưu ý đến:

a. Intermittent Fasting chỉ thực sự mang lại hiệu quá và tiện dụng khi bạn đang trong quá trình giảm cân giữ cân. Nếu bạn muốn tăng cân tăng cơ thì Intermittent Fasting chưa phải là 1 lự chọn hợp lí.
b. Intermittent Fasting không áp dụng cho những đối tượng sau đây: người có vấn đề về giấc ngủ hay bị Stress lâu, người rối loạn ăn uống hay Hoocmon, vấn đề về tuyến giáp. Nếu bạn chọn khung giờ nhịn vào buổi sáng thì công việc của bạn hầu như sẽ nhẹ nhàng, ít suy nghĩ và nặng nhọc.
c. Khi bạn chuyển giao từ khung giờ nhịn đến khung giờ ăn sẽ cho phép bạn ăn những bữa lớn để thoãn mãn nhưng nếu lạm dụng nó thì bạn sẽ nạp không kiểm soát được lượng thức ăn mà bạn nạp vào trong người điều đó dẫn đến việc bạn giảm cân không thành công. Vì thế hãy bĩnh tĩnh ăn khi bước vào bữa đầu tiên của khung giờ ăn (điều này bản thân mình theo đã lâu nhưng vẫn còn không kiểm soát được). Điều này cực kỳ quan trọng vì như mình đã nói ở trên cũng như vài bài viết khác, khi bạn đang trong quá trình giảm cân thì sự thiếu hụt năng lượng phải là chủ yếu các chế độ ăn nói chung cũng như Intermittent Fasting nói riêng chỉ đơn giản giúp bạn đạt được sự thiếu hụt dễ giản hơn vì nó sẽ phụ hợp với lối sống của bạn.

Thực ra ai, mọi người cũng đang theo Intermittent Fasting bởi vì lúc mọi người ngủ cũng đang trong giai đoạn nhịn và khi thức dậy, bạn ăn thì cũng đang theo Intermittent Fasting rồi. Nhưng khi bạn đã hiểu hơn về Intermittent Fasting thì bạn có thể áp dụng và tuân thủ theo chế độ này.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym