Hướng dẫn nên hoặc không nên dùng các loại Vitamin

Việc bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin hay khoáng chất không mang lại lợi ích rõ rệt, trong thực tế chúng không làm giảm nguy cơ tử vong từ bất cứ điều gì và chúng có thể gây hại cho người dùng. Hầu hết thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin và khoáng chất là lãng phí thời gian. Một số chúng có thể thực sự gây hại cho bạn. Tốt hơn bạn nên nạp Vitamin, chất khoáng và các chất bổ sung khác từ whole food

HƯỚNG DẪN NÊN DÙNG VÀ KHÔNG NÊN DÙNG LOẠI VITAMIN NÀO

Ngành công nghiệp sản xuất Vitamin trị giá 30 tỉ đô một năm hiện đang trải qua cơn khủng hoảng. Túi tiền khổng lồ của họ đang bị thay đổi bởi công bố của một nghiên cứu mới trong tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết việc bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin hay khoáng chất không mang lại lợi ích rõ rệt, trong thực tế chúng không làm giảm nguy cơ tử vong từ bất cứ điều gì và chúng có thể gây hại cho người dùng. Hiện tại các công ty thực phẩm chức năng đang tự hỏi liệu họ có nên bán các vật liệu xây dựng hay thứ gì đó hữu ích thay thế hay không.

Bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin hay khoáng chất không mang lại lợi ích rõ rệt
Bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin hay khoáng chất không mang lại lợi ích rõ rệt

Tôi chẳng có sự an ủi nào cho họ cả. Thật không may cho người bán Vitamin, hầu hết thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin và khoáng chất là lãng phí thời gian. Một số chúng có thể thực sự gây hại cho bạn. Tốt hơn bạn nên nạp Vitamin, chất khoáng và các chất bổ sung khác từ “whole food”. Nhưng vẫn có một số thực phẩm bổ sung đáng chú ý. Trong những trường hợp đó, việc chỉ sử dụng whole food để đáp ứng tất cả nhu cầu bổ sung của bạn là không thực tế. Chúng ta hãy xem xét một số Vitamin, khoáng chất và chất bổ sung phổ biến nhất và xem liệu chúng ta có thể sử dụng nó không.

Hãy quên dùng Multivitamin đi vì không cái tổng hợp nào là tốt hết cả
Hãy quên dùng Multivitamin đi vì không cái tổng hợp nào là tốt hết cả

A. Multivitamin hay Vitamin tổng hợp - hãy quên chúng đi: Tôi không nghĩ có một nghiên cứu có uy tín nào cho thấy chúng thực sự hiệu quả, nhưng thực ra chúng ta không cần các nghiên cứu để đưa ra kết luận này. Có quá nhiều vấn đề với Vitamin tổng hợp:

1. Triết lý “one-size-fits-all” (tức dùng một cách cho mọi trường hợp): Khoa học đã xác định nhu cầu của con người với 24 loại Vitamin dựa trên mô hình đường cong hình chuông (bell curve) và trong khi nó là đúng với một công nhân nặng 150 pound tên Phil sống ở Akron, Ohio, nó có thể không đúng với các vận động viên tập luyện nặng, những người bự hơn hoặc nhỏ hơn, hay chính bạn. Cung cấp cùng một combo lượng và loại Vitamin cho mọi đàn ông hay phụ nữ tương tự như chỉ làm ra một kích cỡ đồ lót cho mọi người - tốt đối với một số người nhưng không thoải mái, không hiệu quả cho một số người khác và trong trường hợp bị phản ứng da do Vitamin gây ra, thậm chí gây xấu cho người khác.
2. Quá nhiều tương tác bất lợi có thể xảy ra: Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo, do đó tốt nhất là dùng cùng với thức ăn. Sắt không nên uống với cà phê hoặc trà vì tannin trong chúng cản trở sự hấp thụ. Tương tự như vậy, sắt ngăn chặn sự hấp thụ kẽm và đồng. Vitamin E và A có thể đối kháng với Vitamin K.
3. Chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không có cái nhìn toàn cảnh: Có lẽ, chỉ có thể những chất dinh dưỡng này được cho là không tự phân lập và tự hấp thu được. Có lẽ chúng cần được hấp thu ở dạng whole food để thực sự hiệu quả. Có lẽ các chất dinh dưỡng cần phải hoạt động cùng với một số (hoặc thậm chí là tất cả) các vi chất dinh dưỡng (micronutrients) và phytochemical bên trong toàn bộ nguồn whole food để chúng hoạt động.

Hãy quên Canxi đi vì đôi khi gây ra táo bón hoặc tệ hơn là sạn thận
Hãy quên Canxi đi vì đôi khi gây ra táo bón hoặc tệ hơn là sạn thận

B. Canxi - hãy quên nó đi: Nạp quá nhiều canxi (hơn 1.000 mg mỗi ngày) có thể là một vấn đề lớn. Tệ nhất là canxi bắt đầu tích tụ trên bề mặt của tim và các động mạch của bạn khiến chúng trông giống như những bức tường của một nhà hàng White Castle. Lượng canxi dư thừa cũng có thể hình thành sỏi thận hoặc ít nghiêm trọng hơn có thể gây táo bón. Canxi là một ví dụ mà tốt hơn mọi người nên nhận khoáng chất quan trọng này từ whole food. Đây là vấn đề: Khi bạn nhận quá nhiều canxi từ thực phẩm như bột protein từ sữa hay các sản phẩm từ sữa, một hệ thống cảnh báo không an toàn (fail-safe system) sẽ hoạt động và ruột bắt đầu hạn chế việc hấp thụ thêm khoáng chất này. Điều này không xảy ra với thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Chúng không có hệ thống cảnh báo không an toàn. Bạn càng nạp nhiều, chúng sẽ tích nhiều ở nước tiểu, máu, thận, tim và động mạch của bạn.

Hãy dùng Vitamin D vì thiếu D dễ gây tử vong sớm
Hãy dùng Vitamin D vì thiếu D dễ gây tử vong sớm

C. Vitamin D - hãy dùng nó: Nghiên cứu trên Annals of Internal Medicine cho thấy khi những người thiếu Vitamin D và uống bổ sung Vitamin D, họ có nguy cơ tử vong cao hơn từ mọi nguyên nhân, đặc biệt là ung thư. Điều quan trọng là nghiên cứu này dựa trên những người ghi nhớ và báo cáo chính xác những gì họ đã ăn trong khoảng vài năm, do đó rất dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt khi một số nghiên cứu khác cho thấy những người dùng thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin D trung bình sống lâu hơn những người không dùng nó. Chắc chắn lý tưởng là tất cả chúng ta đều không mặc gì nằm dưới ánh mặt trời như loài hải cẩu trong ít nhất 20 phút mỗi ngày để chúng ta có thể tự tạo ra Vitamin D nhưng điều đó không hợp lý với mọi người, đặc biệt nếu bạn sống ở bất cứ nơi nào phía bắc Memphis, Tennessee (khoảng 2500 dặm về phía bắc của đường xích đạo) hoặc bất cứ nơi nào phía nam của Santiago, Chile.

Mặt trời không đủ nắng trong những tháng mùa đông ở những khu vực đó để tất cả những bước sóng UVB tạo ra Vitamin-D có lợi cho chúng ta. Đừng quan tâm tới những đám mây kéo dài đó. Bộ lạc Chippewa ở Michigan có một câu nói từ xưa rằng: "Nếu bóng của một con chồn dài hơn chiều cao của nó, cơ thể nó không tạo ra đủ Vitamin D." Được rồi, người Chippewa đã không nói như vậy, nhưng nếu bạn áp dụng điều " bóng của bạn dài hơn chiều cao của bạn" cho chính mình, thì lời khuyên khá đúng. Nếu bạn không thể thường xuyên dành vài phút dưới ánh mặt trời, hoặc bạn là một người ít tập thể dục người mà hiếm khi nhìn thấy bất kỳ ánh sáng nào không có huỳnh quang, bạn có thể nên uống Vitamin D quanh năm.

Hãy dùng Vitamin B3 nhất là dùng trong mục đích giảm Cholesterol
Hãy dùng Vitamin B3 nhất là dùng trong mục đích giảm Cholesterol

D. Vitamin B3 (niacin) - tùy trường hợp: Nếu bạn trên 40 hoặc 50 tuổi hoặc nếu bạn có vấn đề về Cholesterol, hãy nghĩ đến việc dùng niacin. Dù việc dùng bổ sung của nó nhằm làm giảm Cholesterol đã được sử dụng rất nhiều trong vài năm qua, một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó cũng như statin hoạt động hiệu quả trong việc giảm mức Cholesterol nhưng không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Niacin cũng có thể là một trong hai thứ được biết đến (thứ còn lại là một loại thuốc tốn 14.000 đô một năm) có thể chống lại một thứ gọi là lipoprotein (a), đây là một loại lipoprotein gần như bị bỏ qua mà hầu như không có bác sĩ nào kiểm nghiệm và được cho là làm tăng gấp ba các nguy cơ mắc bệnh đau tim khi còn nhỏ.

Hãy quên bổ sung Vitamin C đi, không cần thiết
Hãy quên bổ sung Vitamin C đi, không cần thiết

E. Vitamin C - hãy quên nó đi: Vitamin này là chất chống oxy hóa đầu tiên đạt được cơn sốt sử dụng kỷ lục và mọi người bắt đầu dùng lượng rất lớn Vitamin này để tránh bệnh và tăng tốc độ phục hồi sau cảm lạnh và cúm. Thật không may, các nghiên cứu đã không tìm thấy nó có thể làm điều này. Tồi tệ hơn, mặc dù Vitamin C là chất chống oxy hóa, nó sẽ biến thành "tiền chất oxy hóa" khi bạn dùng một lượng lớn. Điều đó có nghĩa là lạm dụng nó thực sự có thể làm cho nó biến thành các gốc tự do (chất oxy hoá) thay vì quét sạch chúng (chốngoxy hoá). Rõ ràng, việc thiếu Vitamin C có thể cản trở hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng bạn sẽ có thể có được tất cả những gì bạn cần thông qua các trái cây họ cam quýt.

Hãy quên Vitamin E đi, không cần bổ sung nó
Hãy quên Vitamin E đi, không cần bổ sung nó

F. Vitamin E - hãy quên nó đi: Một vài nghiên cứu đã được đưa ra vào những năm 80 và 90 về cách Vitamin E có thể ngăn ngừa ung thư, vì vậy những viên gel màu vàng đã xuất hiện trong tủ thuốc ở khắp mọi nơi. Nhưng sau đó, vào năm 2011, một nghiên cứu thực sự lớn với gần 36.000 nam giới tham gia đã đưa ra kết luận ngược lại: Vitamin E làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vitamin này được cho rằng khá dễ để nhận đủ thông qua chế độ ăn, bạn không có lý do thực sự để bổ sung theo con đường thực phẩm chức năng. Thịt ngỗng có lẽ là nguồn thực phẩm có hàm lượng Vitamin E cao nhất, nhưng nếu bạn đã ngán thịt ngỗng, bạn có thể nhận được nhiều Vitamin này bằng cách ăn các loại hạt, rau ăn lá, quả bơ, và nhiều loại cá khác nhau.

Hãy dùng Magie nhất là ZMA sẽ bổ sung test lên cao nhất
Hãy dùng Magie nhất là ZMA sẽ bổ sung test lên cao nhất

G. Magie - hãy dùng nó: Có tới 85% người Mỹ có thể bị thiếu magie, thậm chí tình trạng này còn tồi tệ hơn với các vận động viên vì mồ hôi ra quá nhiều khiến nó thoát ra khỏi cơ thể họ. Đây là một vấn đề lớn vì khoáng chất này đóng vai trò trong hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người. Magie rất quan trọng để sản xuất năng lượng, tổng hợp protein và chuyển hóa insulin. Nếu không có đủ, bạn sẽ bị tích tụ axit lactic quá mức, cơ bắp bị chuột rút, phục hồi kém và hiệu suất tập luyện kém. Sự thiếu hụt magie cũng làm cho việc giảm mỡ khó khăn hơn. Sử dụng chất bổ sung như ZMA® sẽ khắc phục tất cả các triệu chứng và tác dụng phụ đó, và một nghiên cứu cho rằng khi bạn kết hợp nó với tập luyện cường độ cao, nó có thể làm tăng nồng độ testosterone lên 25%.

Hãy dùng kẽm - Zinc vì thiếu nó sẽ thiếu Test
Hãy dùng kẽm - Zinc vì thiếu nó sẽ thiếu Test

H. Kẽm - hãy dùng nó: Việc thiếu kẽm đã từng khá phổ biến nhưng nó bắt đầu xuất hiện trong tất cả các loại sản phẩm không mang nghĩa là chất dinh dưỡng như kem đánh răng và thuốc nhỏ mắt. Vì vậy việc thiếu kẽm không phổ biến như trước đây nữa. Kẽm có một vài thuộc tính làm cho nó cần thiết nhưng có điều kiện. Nếu nồng độ kẽm thấp vì chúng thường xảy ra ở vận động viên, nó có thể dẫn đến mức testosterone thấp. Ngoài ra, kẽm là một trong số ít những chất được thể hiện trong các nghiên cứu chính thống là có tác dụng rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh. Vì vậy, hãy bổ sung kẽm hoặc một công thức khoáng chất có chứa kẽm như ElitePro ™ hàng ngày hoặc ít nhất là khi bạn cảm thấy sắp bị cảm lạnh.

Hãy dùng chất chống oxy hóa trong 1 số trường hợp nhất định
Hãy dùng chất chống oxy hóa trong 1 số trường hợp nhất định

I. Chất chống oxy hóa - tuỳ trường hợp: Khái niệm về chất chống oxy hóa là hoàn toàn chính xác. Bất kỳ một trong số các yếu tố, bao gồm bức xạ UV, độc tố, sự nóng, sự lạnh, nhiễm trùng hoặc chất ô nhiễm đều có thể phá huỷ DNA tế bào hoặc buộc nó phải tự sát (hay còn gọi chết rụng DNA), nhưng chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn cả sự phá huỷ và sự tự sát này. Nhưng có những vấn đề với việc đổ một lượng lớn Vitamin C, E, N-acetylcystein hoặc bất cứ thứ gì khác là chất chống oxy hóa phổ biến của thời điểm này, vào cơ thể bạn.

Nó có thể là sai liều lượng, sai thời điểm, hoặc thậm chí sai chất chống oxy hóa. Hơn nữa, chỉ thấy cái lợi trước mắt của việc bổ sung chất chống oxy hóa này có thể loại bỏ hoàn toàn sự rò rỉ gốc tự do trong ty thể (đó là mục tiêu của chất chống oxy hóa), dẫn đến tế bào tự tử và đó chính xác là những gì chúng ta đang cố gắng ngăn chặn ngay từ đầu bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa! Vì vậy, trong trường hợp kiểm soát các gốc tự do, có vẻ như bạn đều sai bất chấp bạn làm hay bạn không làm gì cả (you’re damned if you do and damned if you don’t là một idiom chỉ “you’re considered wrong no matter you do or do not”).

Cách tốt nhất là ăn đa dạng các loại trái cây và rau quả để bạn có được một liều lượng thực tế của việc kết hợp các chất chống oxy hóa - không phải là nạp một loại thuốc đặc biệt nào cả. Cách khác là sử dụng một sản phẩm được sản xuất từ sự kết hợp của nhiều loại trái cây và rau quả như Superfood gần đúng với những gì bạn có thể nhận được bằng cách ăn 10 phần trái cây và rau quả theo quy định mỗi ngày.

Hãy quên Probiotic đi vì nó đôi khi còn tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn
Hãy quên Probiotic đi vì nó đôi khi còn tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn

J. Probiotic - hãy quên chúng đi: Probiotic là một ý tưởng tuyệt vời trên lý thuyết. Nuôi dưỡng những con lợi khuẩn nhỏ bé trong ruột của bạn và chúng đi làm việc cho bạn, nhưng có rất nhiều lý do tại sao chúng có thể không hoạt động hiệu quả. Đầu tiên quần xã vi khuẩn trong ruột của mọi người là riêng biệt như các dấu vân tay vậy và việc đưa ra khuyến nghị chung chung (như việc bạn làm khi bạn bổ sung thực phẩm chức năng sinh học cụ thể nào đó) như khuyến nghị nên đưa vi khuẩn vào ruột của bạn có thể là vô ích. Vậy bạn có thể đổ ngập một loại hoặc vài loại vi khuẩn cụ thể vào trong ruột của mình trong nhiều tuần và chúng chỉ đơn giản là không thể sống sót và cư trú trong ruột được.

Thật khó để biết liệu thực phẩm chức năng sinh học đắt tiền của bạn có hiệu quả hay không. Những thứ này thường cần được giữ lạnh để tất cả việc chuyển hóa vi khuẩn ngừng hoạt động. Điều đó có nghĩa là bắt buộc nhiệt độ trữ lạnh không bị phá vỡ bởi việc người giao hàng Doug Heffernan để lại hộp thuốc trên một vật nóng ở đâu đó. Các vi khuẩn này “thức dậy” khi tiếp xúc với nhiệt và bắt đầu tìm kiếm những thứ gì đó để chuyển hóa. Nhưng không có thức ăn cho chúng trong viên nang thuốc, chúng ăn đồng loại để sống sót (“Donner party” ám chỉ cuộc chiến sống còn), tồn tại trên xác chết của nhau cho đến khi chúng chết.

Dù sao đi nữa vì bất kỳ lý do gì, các nghiên cứu về những điều này cho thấy kết quả rất khác nhau. Bất chấp bạn tin vào khái niệm này hay không, hãy trung thành với những thứ như sữa chua và các thực phẩm lên men khác, cái mà rẻ hơn rất nhiều về lâu dài. Mặc dù cách tốt nhất trong tất cả có thể là việc ăn thực phẩm chứa prebiotic nhưng những đồ ăn như dưa cải, kim chi và trà kombucha không chỉ mang lại vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn, mà còn đồng thời nuôi dưỡng chúng.

Hãy dùng dầu cá vì nó tốt cho tim mạch và chống viêm nhiễm
Hãy dùng dầu cá vì nó tốt cho tim mạch và chống viêm nhiễm

K. Dầu cá - hãy dùng nó: Một số nghiên cứu gần đây đã đưa ra nhiều kết quả về hiệu quả của dầu cá trong việc tránh bệnh tim. Mặc dù những phát hiện của họ có thể dự đoán được. Họ thường sử dụng liều lượng cho trường hợp thiếu máu trong các nghiên cứu của họ - cần nhiều dầu cá hơn để khắc phục bệnh tim so với lượng bạn có thể nhận được bằng cách ăn sạch một con cá thu. Quan trọng hơn là những nghiên cứu này thường không yêu cầu người tham gia thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn nào ngoài việc thêm dầu cá vào chế độ ăn của họ. Axit béo là những kẻ cạnh tranh nhau, tất cả chúng đều muốn bám vào cùng một thụ thể tế bào nhưng nếu thụ thể tế bào đã bị chiếm giữ bởi một axit béo khác, dầu cá khác không thể gắn vào và thực hiện công việc của nó.

Cuối cùng, không có ai tranh cãi rằng dầu cá là chất chống viêm hiệu quả. Vì vậy, như hầu hết các bác sĩ tim mạch đều đồng ý, bệnh tim là một căn bệnh viêm nhiễm, thì chỉ có nghĩa là việc bổ sung dầu cá tốt (DHA / EPA tái ester hóa triglyceride) như Flameout® sẽ mang lại lợi ích.

Ồ, VẬY THÌ HÃY ĂN 1 CÁI CÂY CHỨ NHỈ

Bạn nhận hầu hết các chất dinh dưỡng thông qua whole food không thể phủ nhận là thông minh. Nhưng nghiên cứu trong Annals of Internal Medicine đã làm sáng tỏ tất cả các thực phẩm chức năng bổ sung, bài báo khiến mọi người nghĩ rằng có lẽ họ có thể tìm đến các nguồn "tự nhiên" cho tất cả các nhu cầu bổ sung của mình. Được rồi nhưng hãy xem xét điều tương tự này nha : Aspirin có nguồn gốc từ vỏ cây, nhưng đừng nói với chúng ta rằng chúng ta cần ăn một cây để chữa đau đầu khi chúng ta chỉ cần uống một vài viên thuốc Aspirin thôi. Tương tự như vậy bạn có thể ăn tất cả củ nghệ trong một nhà hàng Ấn Độ nhưng bạn vẫn sẽ không hấp thụ đủ thành phần hoạt chất Curcumin của nó để mang lại bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào có thể đo được. Thay vào đó chúng tôi dùng viên nang Curcumin là xong.

Điều này cũng đúng với toàn bộ các thực phẩm bổ sung. Ngoài ra vì điều kiện cuộc sống hiện đại, cơ thể chúng ta sẽ bị thiếu thứ gì đó chúng ta cần hoặc thứ có thể giúp cải thiện một phần nào đó sức khỏe và Whole food sẽ không luôn cung cấp đủ liều chúng ta cần.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym