Hoàn thiện kỹ thuật và câu chuyện thời gian

Bất cứ 1 bộ môn nào, bạn sẽ đều cần rất nhiều thời gian để luyện tập giúp hệ thần kinh, não bộ tương thích tuyệt đối để đưa cho bạn thông tin chính xác, nói cách khác là sở hữu được 1 kỹ thuật hoàn chỉnh.

Hoàn thiện 1 kĩ thuật cần rất nhiều, rất nhiều thời gian. Khó mà có thể so sánh giữa người này và người khác bởi kinh nghiệm và khả năng thích ứng là rất khác nhau. 1 câu trả lời ngắn gọn là tại sao có người mới tập lại mãi vẫn lóng ngóng, có người làm quen kĩ thuật rất nhanh, đó là sự khác biệt giữa hệ thần kinh. Dưới đây là lời giải thích chi tiết hơn từ University of Florida.

NGƯỜI MỚI TẬP LÓNG NGÓNG CÒN VẬN ĐỘNG VIÊN NHƯ 1 THÓI QUEN

Hoàn thiện kỹ thuật và câu chuyện thời gian
Hoàn thiện kỹ thuật và câu chuyện thời gian

Có các cảm biến trên khắp cơ thể, trong mắt, tai, các khớp, cơ và tất cả các cơ quan đều liên tục theo dõi, thu thập thông tin. Thông tin này được chuyển tiếp trở lại tủy sống và sau đó đến não bộ. Não bộ lúc này sẽ cung cấp các hướng dẫn cho cơ bắp của vận động viên và các cơ quan của họ để biết cách phản ứng với 1 tình huống cụ thể. CNS, ghi nhớ não và tủy sống cũng lưu trữ các hướng dẫn được lập trình trước để thực hiện các chuyển động cơ bản.

Nếu bạn so sánh kỹ thuật của 1 người mới và 1 vận động viên, sự khác biệt giữa họ là rất rất rõ ràng:
+ Bộ não của vận động viên nhiều kinh nghiệm hơn có phản ứng chính xác cao dẫn đến 1 sự phối hợp hoàn thiện, kỹ thuật tuyệt đối chuẩn xác.
+ Các vận động viên/ người tập thiếu kinh nghiệm sẽ luôn có sự do dự và thiếu sự phối hợp ăn ý. Bộ não của những người mới bắt đầu không có đủ kinh nghiệm để trả lời chính xác. Điều này giống như bạn chưa hoàn thiện 1 ứng dụng máy tính.

Môn đua vượt rào là 1 ví dụ điển hình về kỹ năng đòi hỏi sự phối hợp của nhiều nhiệm vụ chuyển động thực hiện trong điều kiện thời gian hạn chế. Thông tin về nơi sắp đặt các bộ phận cơ thể, cơ co lại nhanh như thế nào, thông tin trực quan về rào tiếp tới cần vượt qua và nhịp điệu cần thiết để vượt rào ở tốc độ tối ưu được điều phối bởi CNS. 1 bộ não có kinh nghiệm thực hiện các đơn vị chuyển động vượt rào, biết cách diễn giải thông tin về vị trí các bộ phận cơ thể, và có thể cung cấp hướng dẫn thích hợp cho các cơ liên quan, rút ngắn, kéo dài, thư giãn. Và nó thực hiện điều này trong 1 chuỗi hoàn hảo. 1 bộ não thiếu kinh nghiệm sẽ giải thích thông tin vượt rào rất chậm để gửi hướng dẫn và thậm chí sẽ gửi lại sự sai lệch khiến bạn nhảy chạm rào/ đổ rào.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym