HLV cá nhân được phép đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống cơ bản

Nhiều người có thể tự nhận là 1 Nutritionist ngay cả khi chưa qua bất kỳ khóa đào tạo hoặc giấy phép chuyên môn nào, nhưng 1 Dietitian phải có bằng đại học, giấy phép chuyên ngành và chứng nhận hành nghề

Về cơ bản mà nói thì huấn luyện viên cá nhân của bạn ngoài việc hướng dẫn tập luyện, lên lịch tập các kiểu còn có thể tư vấn chế độ ăn uống cho bạn mà không phạm pháp

HLV CÁ NHÂN CÓ THỂ ĐƯA RA LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CƠ BẢN

HLV có thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống cơ bản
HLV có thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống cơ bản

Trên thực tế, 1 huấn luyện viên cá nhân được phép đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống cơ bản, những tư vấn chung để hướng tới 1 chế độ lành mạnh, còn nếu chỉ dẫn cụ thể trong 1 vài trường hợp (ví dụ lên thực đơn, điều trị 1 tình trạng y tế) có thể coi là phạm pháp ở 1 số quốc gia (ví dụ như Mỹ đưa vào Đạo luật bên họ khá chi tiết).

Ví dụ 1 ông béo phì muốn giảm cân, ông này cần phải thuê tới 2 người là huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, 2 ông này phải ngồi với nhau phối hợp để đem lại kết quả tốt nhất cho ông khách kia. Chưa tính đến việc trước khi tập ông phải đi kiểm tra sức khoẻ, các chỉ số blah blah, vậy là dây thêm 1 ông khác bên y tế.

Ở nhiều quốc gia đặc biệt là ở Mỹ, nhiều người có thể tự nhận là 1 Nutritionist ngay cả khi chưa qua bất kỳ khóa đào tạo hoặc giấy phép chuyên môn nào, nhưng 1 Dietitian phải có bằng đại học, giấy phép chuyên ngành và chứng nhận hành nghề. Việc học để trở thành 1 Dietitian là khác với Nutritionist. Ở nhiều quốc gia, danh hiệu Nutritionist không phải bắt buộc có chuyên môn học tập rõ ràng. Do đó bất kỳ ai cũng có thể tự xưng là Nutritionist hay Nutrition Expert kể cả chỉ là tự học và không chuyên nghiệp.. Tại Vương quốc Anh, Úc, 1 số vùng của Canada và hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, 1 người tự xưng là Nutritionist không cần phải hợp pháp trong khi để tự xưng là Dietitian cần có giấy phép chuyên môn đã học tập. Những người đã đăng ký với cơ quan quản lý thường gọi mình là Registered Dietitian (tạm dịch: Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký) và do đó có thể gọi là "RD".

Hiện nay tại Việt Nam có 1 số trường đại học có đào tạo Cử nhân đại học dinh dưỡng: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Đông Á Đà Nẵng, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Thăng Long và Đại học Thành Đông.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym