Hiểu những điểm cốt lõi của Precompetition Nutrition

Dinh dưỡng trước cuộc thi rất quan trọng vì nó ảnh hưỡng trực tiếp đến sức khoẻ hoặc kết quả hình thể của bạn trong ngày thi đấu

Bài viết có thể ở mức các cuộc thi. Tuy nhiên ví dụ với Powerlifting, trong 1 năm mình sẽ có những mock meet hoặc đơn giản chỉ là những buổi kiểm tra PR. Mình hoàn toàn có thể áp dụng những chiến lược này để tối ưu hóa thành tích.

DINH DƯỠNG TRƯỚC CUỘC THI

Hiểu những điểm cốt lõi của Precompetition Nutrition
Hiểu những điểm cốt lõi của Precompetition Nutrition

PRECOMPETITION NUTRITION LÀ GÌ

+ Pre tức là trước
+ Competition tức là cuộc thi
+ Nutrition tức là dinh dưỡng

Precomp Nutrition có thể hiểu đơn giản là những vấn đề xoay quanh việc nạp dinh dưỡng thế nào trước 1 cuộc thi để tối ưu và giúp cho bạn mạnh nhất, đạt kết quả tốt nhất nhờ vào dinh dưỡng. Precomp Nutrition hợp lý và thông minh sẽ giúp giữ quá trình hydration và carb đầy đủ để tối đa hóa lượng glucose trong máu và lữu trữ glycogen, đồng thời ngăn chặn cơn đói.
Vì sao glucose và glycogen lại được nhắc tới? Bởi glycogen là dạng năng lượng chính được sử dụng khi mình thực hiện các hoạt động high-intensity. Khi glycogen store cạn kiệt đồng nghĩa ATP không còn đảm bảo, cơ bắp sẽ mỏi và không thể co kéo được nữa.

CÁC ĐIỂM CỐT LÕI VÀ CƠ BẢN CỦA PRECOMPETITION NUTRITION.

+ 1 lượng nhỏ glycogen được lưu trữ trong gan và cơ, tổng cộng khoảng 15g glycogen trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, 1 người đàn ông 80kg có thể lưu trữ khoảng 1200g glycogen. Glycogen dự trữ trong gan được sử dụng cho toàn bộ cơ thể, trong khi glycogen dự trữ trong mô cơ được sử dụng bởi cơ bắp.

+ Tất cả các bữa ăn trước khi thi đấu cần phải tính đến thời gian, thành phần bữa ăn và chất lỏng, quan trọng là môn thể thao và sở thích ăn uống của từng vận động viên. Ở đây mình nhắc tới các cuộc thi dạng high-intesity.

+ Để giảm thiểu khả năng bị đau dạ dày, nên tiêu thụ chỉ 1 lượng nhỏ chất lỏng và thức ăn khi mà precomp meal đã được ăn đầy đủ trước khi cuộc thi diễn ra.

+ Thực phẩm và đồ uống trước khi thi đấu nên quen thuộc với vận động viên (đã thử trong quá trình luyện tập), ít chất béo và chất xơ để dạ dày không bị khó chịu/đầy bụng và giảm thiểu mọi nguy cơ gây đau dạ dày. Protein nên được cung cấp vừa phải/đầy đủ (protein thúc đẩy cảm giác no lâu hơn).

+ Các vận động viên có thể chọn các loại carbohydrate có chỉ số GI cao hoặc thấp trước khi thi đấu, vì nghiên cứu không chỉ ra rằng loại nào có lợi hơn.

+ Ngoài ra, 1 lời khuyên cuối. Hãy thử 1 vài loại thực phẩm mới trong những buổi tập gần lúc thi đấu, hoặc trong quá trình training. Việc xác định loại thực phẩm hợp nhất với bạn sẽ giúp bạn rất nhiều để cải thiện thành tích.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym