Ngày đăng:
Ngày sửa: 1/10/2020 Đánh giá: 9.4/10 - 17239 lượt

HIỂU ĐÚNG VỀ SẢN PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG

Hiểu đúng về sản phẩm chức năng bổ sung
Hiểu đúng về sản phẩm chức năng bổ sung

Hầu hết các sản phẩm chức năng giúp “đốt mỡ” hay “tăng cơ” đều là không cần thiết và có thể là phí tiền. Chúng hầu như bị thổi phồng bởi truyền thông và có ít cơ sở khoa học. Các công ty sản xuất supp - đặc biệt là các công ty sản xuất sản phẩm giúp giảm cân - là ngành kinh doanh hot. Theo như tạp chí Nutrition Business Journal, ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung đã đạt doanh thu 13 tỷ Đô la Mỹ từ năm 2000. Với hàng ngàn nhà sản xuất tạo ra hàng chục ngàn sản phẩm, cung cấp cho hàng trăm triệu người. Với thị trường béo bở như vậy, các công ty này sẽ làm mọi cách thuyết phục bạn mua sản phẩm của họ. Họ thậm chí còn nói dối trắng trợn nếu như không bị phát hiện. Cùng với sự buông lỏng quản lý của các cơ quan có thẩm quyền càng làm cho người tiêu dùng thiệt thòi hơn. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng về sản phẩm chức năng bổ sung.

TẠI SAO BẠN KHÔNG NÊN TIN NHỮNG GÌ MÌNH ĐỌC

Dưới đây là lý do tại sao bạn nên thận trọng với HẦU HẾT các loại sản phẩm bổ sung dinh dưỡng: Mọi người thường lấy thông tin về sản phẩm bổ sung từ các tạp chí, báo mạng, các lời khuyên từ vận động viên. Tuy nhiên hầu hết họ đều có liên quan đến các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung và sử dụng truyền thông như một hình thức quảng bá sản phẩm. Bằng việc đưa ra thông tin dưới dạng “Đột phá mới trong công nghệ thực phẩm bổ sung”, họ khiến chúng trở nên đáng tin hơn nhiều. Đó cũng là lý do các tạp chí trở thành công cụ hoàn hảo để bán các sản phẩm bổ sung và giảm cân. Do đó, nhiều tạp chí bắt đầu trở thành “Catalog sản phẩm” với một mục đích duy nhất là tẩy não những người đọc dễ bị rung động. Ngay cả khi họ không quan tâm gì đến việc bán thực phẩm bổ sung, bạn cũng không nên hoàn toàn tin vào lời họ bởi người ta sẽ không muốn gây hấn với các công ty có thể là khách hàng tiềm năng của mình.

LÝ DO VÌ SAO KHÔNG CÓ LOẠI THỰC PHẨN BỔ SUNG NÀO CHO BẠN HIỆU QUẢ NHƯ DRUG HAY STERIOD ĐƯỢC

Bạn phải dè chừng với những lời khẳng định về một loại thực phẩm bổ sung cho bạn công dụng như drug. Cơ quan quản lý về thực phẩm và thuốc (FDA) sẽ luôn để mắt tới bất cứ khi nào các công ty thực phẩm bổ sung cho ra sản phẩm mới. Nếu như bất cứ sản phẩm mang mác “tự nhiên” hay “thay dược” nào thực sự có tác động lớn đến cơ thể thì FDA sẽ nhảy bổ vào cuộc ngay tức thì. Và nếu như nó thực sự các tác dụng như drug (thuốc) nó sẽ bị dỡ khỏi kệ ngay tức thì. Rất nhiều người vẫn liên tục phí tiền vào các sản phẩm được quả cáo giúp tăng cơ “như steroid” và đốt mỡ “như drug” gây lãng phí hàng chục triệu đồng mà không bao giờ giúp họ đốt được mỡ hay tăng nổi cơ.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THỰC PHẨM BỔ SUNG VÀ DRUG

Thực phẩm bổ sung là thực phẩm. Steroid là Drug. Có sự khác biệt lớn giữa hai thứ, thực phẩm bổ sung không thể và không bao giờ có tác dụng như drug. Bất cứ lời khẳng định nào được đưa ra chỉ là sự thổi phồng. Một sản phẩm bổ sung có tác dụng giống drug nhất là caffeine. Như chúng ta biết, nó là một chất kích thích thần kinh trung ương cực mạnh, và nó không phải không có tác dụng phụ! Thực phẩm bổ sung sẽ không thể nào hơn “thực phẩm” - và các sản phẩm tốt nhất như whey, thay thế bữa ăn, dầu hạt lanh… không có gì hơn là dạng bột hoặc dạng thức khác của đồ ăn. Ăn thực phẩm tươi, tập tạ và aerobic - kết hợp một cách hợp lý - sẽ tốt hơn cả drug bởi làm như vậy sẽ không có tác dụng phụ và kết quả bạn nhận được là mãi mãi (miễn là bạn còn giữ thói quen lành mạnh).

Công dụng thực tế của thực phẩm bổ sung: có hai lợi ích chính mà bạn nhắm tới
+ Tiện lợi: uống nhanh hơn là nấu ăn
+ Sự bảo đảm: mặc dù sản phẩm bổ sung chưa chắc đã giúp bạn lean hơn, khỏe hơn và nhanh hơn, nhưng các loại thực phẩm bổ sung nhất định vẫn đảm bảo cho bạn không bị thiếu hụt các chất quan trọng để tập luyện được hiệu quả nhất. Khi mà chế độ ăn của bạn càng giới hạn nghiêm ngặt thì tầm quan trọng của sự bảo đảm này càng lớn.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG

Bạn hoàn toàn có thể có được kết quả như ý mà không cần sản phẩm bổ sung, nhưng tôi vẫn đưa ra một số loại thực phẩm bổ sung hạn chế mà tốt để bạn cân nhắc sử dụng.

Multivitamin - Khoáng chất hầu như gymer nào cũng phải uống hằng ngày
Multivitamin - Khoáng chất hầu như gymer nào cũng phải uống hằng ngày

1. Multivitamin/khoáng chất: Cung cấp đủ vitamin/khoáng chất là điều rất quan trọng. Nghiên cứu cho thấy 60% dân số bị thiếu hụt ít nhất một loại dưỡng chất cần thiết cho sự sống. Vậy nên mục đích của việc sử dụng multivitamin là để đảm bảo bạn không bị thiếu hụt bất cứ loại vi chất nào đồng thời có được mức tối (không chỉ là tối thiểu). Nếu như bạn bị thiếu hụt bất cứ vi chất nào, cũng đều có thể gây bất lợi cho việc tập luyện và làm chậm quá trình tiến bộ. Bởi qua quá trình chế biến, sử dụng hóa chất, chất bảo quản, xử lý thực phẩm, đông lạnh, cũng như stress, tiêu hóa kém và giới hạn calo cùng hàng loạt nguyên nhân khác nên bạn không thể dám chắc 100% mình có được mọi loại dưỡng chất cần thiết trong quá trình ăn. Các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất KHÔNG trực tiếp đốt mỡ hay xây dựng cơ, cũng không giúp bạn tập tốt hơn, nhưng chúng giúp bạn đảm bảo không bị thiếu hụt. Và đặc biệt trong giai đoạn bạn giới hạn hay giảm calo để giảm mỡ thì tầm quan trọng của multivitamin/khoáng chất sẽ càng lớn hơn.

Thực phẩm bổ sung đốt mỡ - Fat burner không cần thiết
Thực phẩm bổ sung đốt mỡ - Fat burnerkhông cần thiết

2. Sự thực về các loại thực phẩm bổ sung đốt mỡ: Hầu như các loại quảng cáo bạn thấy về sản phẩm đốt mỡ đều được thổi phồng hiệu quả. Và đây là sự thực tàn nhẫn: Không có viên thuốc thần kỳ nào giúp bạn “loại bỏ” mỡ đi và sẽ không bao giờ có thứ như vậy! Thậm chí như nếu có tồn tại, nó cũng chỉ giúp bạn cải thiện cái bên ngoài (hiện tượng) chứ không bao giờ có thể khắc phục cái gốc của vấn đề. Mỡ cơ thể là cái bên ngoài. Nếu như bạn muốn loại bỏ nó, bạn không thể chỉ điều trị cái hiện tượng này, mà bạn phải truy lại đến nguồn gốc của chúng. Nguyên nhân khiến cho bạn có mỡ là do lười vận động và dinh dưỡng tệ. Nếu bạn không chăm chỉ vận động và cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình thì không có loại thực phẩm bổ sung nào có thể giúp được bạn về lâu dài.

Mặc dù không thể khắc phục vấn đề mau chóng, nhưng các sản phẩm bổ sung làm tăng thân nhiệt cũng có thể giúp tăng khả năng đốt mỡ khi kết hợp cùng chế độ ăn và luyện tập, nếu như bạn có sức khỏe tốt và chịu được các chất kích thích. Tuy nhiên, đừng để bản thân bị đánh lừa vì những lời khẳng định phóng đại cũng như các hình ảnh before - after nịnh mắt. Các sản phẩm này có thể có tác dụng, nhưng nó sẽ không có tác dụng một cách thần kỳ. Và chắc chắn sẽ có rủi ro cùng các tác dụng phụ. Sinh nhiệt là quá trình cơ thể đốt năng lượng (chất béo) mà không tạo ra năng lượng hóa học, mà calo được giải phóng dưới dạng nhiệt. Các nghiên cứu cho thấy caffeine-ephedrine có thể làm tăng thân nhiệt và mức trao đổi chất, đồng thời khuyến khích cơ thể đốt mỡ trước các nguồn năng lượng khác như protein trong cơ thể.

Các nguyên liệu phổ biến nhất trong các sản phẩm này là cây Ma Huang (Ephedra) và hạt Kola hay Guarana. White Willow, Citrmax, Chromium và L-Carnitine cũng thường được cho vào công thức, nhưng chúng không có bằng chứng cho thấy hiệu nghiệm. Ephedra và caffeine hoạt động cùng nhau để tạo ra tác dụng nhiệt và cũng gây ra tác dụng kích thích, làm tăng mức năng lượng. Các hợp chất này cũng có khả năng hạn chế cơn đói. Ví dụ về sản phẩm nhóm này là Hydroxycut.

CẢNH BÁO: Với những ai có tiểu sử bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp và những người nhạy với chất kích thích không nên sử dụng các sản phẩm này. Các sản phẩm này đều có các tác dụng phụ và tất nhiên có khả năng gây nghiện và lạm dụng. Hãy sử dụng một cách thận trọng nếu bạn quyết định dùng. Vì chúng chỉ có một tỷ lệ đem lại lợi ích nhỏ, trong khi rủi ro có thể lớn hơn. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng các sản phẩm có chất kích thích.

Sản phẩm thay thế bữa ăn - Meal replacement products
Sản phẩm thay thế bữa ăn - Meal replacement products

3. Sản phẩm thay thế bữa ăn: Cho dù mục tiêu của bạn là giảm mỡ hay tăng cơ (hoặc cả hai), bạn cũng cần phải ăn thường xuyên với mỗi bữa đảm bảo dinh dưỡng, điều này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện và bất tiện, đặc biệt nếu như bạn là người bạn rộn với công việc, học tập, gia đình và các hoạt động khác. Trong trường hợp quá khó để chuẩn bị bữa ăn thì các sản phẩm thay thế bữa ăn - Meal replacement products (MRPs) có thể được coi là giải pháp.

Cách sử dụng các sản phẩm thay thế bữa ăn:
+ MRPs có thể được sử dụng hàng ngày và tính là một bữa, hoặc chúng có thể thi thoảng sử dụng nếu như bạn lỡ 1 hoặc 2 bữa do hạn chế thời gian. MRPs có thể ở dạng bột hoặc dạng lỏng pha sẵn. Ví dụ về các sản phẩm dùng này gồm có Labrada’s Lean body, Met-rx…
+ Một sản phẩm thay thế bữa ăn chuẩn sẽ chứa cả carb và protein. Hầu hết các sản phẩm này có khoảng 280-300 calo và được sản xuất theo tỷ lệ 2 protein và 1 carb. Tỷ lệ này là hơi ít carb, nhưng chúng sẽ hỗ trợ tốt cho mục tiêu giảm mỡ của bạn khi cần low calo và low carb. Nếu như bạn cần thêm calo hoặc carb thì có thể sử dụng MRPs chung với các loại nước chứa calo như nước hoa quả hoặc sữa.

Sự thực về các sản phẩm thay thế bữa ăn: Một số công ty muốn bạn tin rằng một loại MRPs có khả năng giúp tăng khả năng đồng hóa cơ hay đốt mỡ, nhưng sự thực chúng chỉ là “đồ ăn dạng bột” Công dụng duy nhất của MRPs là giúp hỗ trợ cho một chế độ ăn vốn đã được thiết kế tốt, mà không phải là thứ để bạn thay hoàn toàn đồ ăn. Bất cứ khi nào được lựa chọn, bạn luôn phải chọn thực phẩm tươi trước, và không thay thế quá 1/3 tổng lượng calo của mình bằng đô uống trừ trường hợp bất khả kháng. MRPs rất tuyệt khi bạn đang vội và không có thời gian để ăn đồ tươi, nhưng chúng không hề tốt hơn thức ăn thông thường, bất kể người ta có nói gì với bạn.

Thực phẩm tươi là bí mật để thành công: Hệ tiêu hóa của con người không được thiết kế chỉ để xử lý các loại đồ ăn lỏng cả ngày - nó được cấu tạo để xử lý thực phẩm tươi (whole food). Nếu như bạn dựa dẫm vào các sản phẩm thay thế bữa ăn, bạn sẽ tự lãng phí mất tác dụng nhiệt do đồ ăn mang lại đối với mức chuyển hóa chất. Thức ăn tươi sẽ làm mức trao đổi chất của bạn tăng lên - đồ uống thì không.

Ăn đồ ăn thì mất công hơn, nhưng nó có thể nhân đôi kết quả bạn có được: Ăn đồ ăn tươi nhiều lần một ngày không phải điều dễ thực hiện. Bạn sẽ cảm thấy như mình phải liên tục mua thực phẩm, nấu nướng, chuẩn bị khay đựng thức ăn… Không ai bảo việc đó là dễ dàng. Nhưng nếu bạn lệ thuộc vào các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng thì bạn sẽ không có được kết quả mình mong chờ. Nếu bạn đã từng làm vậy thì hãy thử ăn thức ăn tươi và xem sự tác động của nó đến hình thể mình, tôi cho là bạn sẽ nhận thấy điều khác biệt hoàn toàn.

Dùng Whey Protein bổ xung đạm cho cơ thể để phát triển cơ
Dùng Whey Protein bổ xung đạm cho cơ thể để phát triển cơ

4. Whey protein: Việc ăn đủ lượng protein hiển nhiên rất cần thiết để tăng cơ, nhưng rất nhiều người lại không nạp đủ lượng protein cần thiết để phát triển cơ tối đa. Cách tốt nhất để cung cấp đủ là đảm bảo bạn ăn protein vào mỗi bữa. Nếu bạn không thể chuẩn bị đồ ăn có protein như lòng trắng, gà, cá hoặc thịt bò cho mỗi bữa thì cần sử dụng sản phẩm bổ sung protein. Các sản phẩm này cũng có thể được kết hợp cùng các đồ ăn protein khác để tăng tổng lượng protein của bữa và giúp cân bằng tỷ lệ các axit amin của chế độ ăn.

Axit béo thiết yếu như Omega 3 và Omega 6 rất quan trọng
Axit béo thiết yếu như Omega 3 và Omega 6 rất quan trọng

5. Axit béo thiết yếu (EFA’s): Không phải mọi loại chất béo đều xấu. Chất béo lành mạnh hay chất béo thiết yếu thực ra còn có thể giúp bạn giảm mỡ, tăng cơ, tăng năng lượng và có sức khỏe lành mạnh. Bạn nên coi các EFA cũng như vitamin và khoáng chất - để đảm bảo. Hai loại EFA bạn cần cung cấp qua thực phẩm là omega 3 và omega 6. EFA có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể; chúng rất cần thiết cho sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, cho hoạt động của hệ thần kinh, cho chức năng miễn dịch, sản sinh năng lượng, vận chuyển oxy, hồi phục sau buổi tập và nội tiết tố trong cơ thể. Chúng là thành phần cấu tạo chính của màng tế bào, và rất cần thiết cho việc xây dựng và duy trình sự lành mạnh của mọi tế bào… EFA cũng có lợi cho khớp và các mô liên kết, giúp bạn tránh được chấn thương trong luyện tập. EFAs cũng giúp bạn giảm mỡ và tăng cơ. EFA có tính chất đồng hóa vì chúng có thể coi là nguồn năng lượng giúp bạn không bị mất cơ khi cần glucose. Việc ăn chất béo còn giúp gửi tín hiệu đến não giúp tránh rơi vào trạng thái “Starvation”. “Chất béo lành mạnh” cũng hộ trợ trong việc giảm cần nhờ khả năng ổn định thay đổi trong lượng đường huyết và mức Insulin, giúp Hocmon Insulin hoạt động hiệu quả hơn. Các nguồn chất béo thiết yếu bao gồm các loại hạt, cá và dầu không qua xử lý, không bão hòa. Một cách dễ dàng để bổ sung EFA là qua sử dụng sản phẩm dầu hạt lanh.