Hiện tượng gù lưng là gì và biện pháp khắc phục nó

Đi một vòng quanh phòng tập và bạn sẽ nhận thấy hơn nửa trong số họ có những bất ổn về tư thế cơ thể, trong đó gù lưng là một trong những sai lệch hay gặp nhất. Tật gù lưng có thể ảnh hưởng tới mọi độ tuổi và có 2 dạng. Gù lưng nếu là bệnh lý thì nên gặp bác sĩ tốt hơn là đọc bài trên mạng. Gym thể hình chỉ làm giảm nếu gù lưng do tập luyện hay thói quen sinh hoạt hằng ngày mà thôi

HIỆN TƯỢNG GÙ LƯNG LÀ GÌ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC NÓ

Đi một vòng quanh phòng tập và bạn sẽ nhận thấy hơn nửa trong số họ có những bất ổn về tư thế cơ thể, trong đó gù lưng là một trong những sai lệch hay gặp nhất. Vậy hiện tượng gù lưng là gì và bạn có thể hỗ trợ được gì cho những khách hàng của mình gặp phải tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng gù lưng là gì và biện pháp khắc phục nó
Hiện tượng gù lưng là gì và biện pháp khắc phục nó

Cột sống của bạn được chia thành ba đoạn. Khi nhìn theo chiều ngang, các đoạn này sẽ tạo ra ba đường cong tự nhiên. Đoạn lõm vào của đoạn cổ và thắt lưng được gọi là lordosis. Đoạn hơi lồi ra ngoài của lồng ngực được gọi là kyphosis. Các đoạn cong tự nhiên của cột sống có ý nghĩa quan trọng trong thăng bằng và phân phối lực tác động trong quá trình di chuyển. Nếu như bất kỳ đoạn cong nào trở nên quá lớn hoặc quá nhỏ thì bạn sẽ rất khó đứng thẳng lên được và tư thế của cơ thể trông sẽ rất kỳ quặc. Mặc dù đoạn cột sống lồng ngực bình thường sẽ hơi cong ra ngoài (kyphosis) ở khoảng 20 tới 45 độ nhưng các bất thường về tư thế hay cấu trúc cơ thể có thể khiến cho đoạn cong này lớn hơn mức bình thường.

Tật gù lưng có thể ảnh hưởng tới mọi độ tuổi, tuy nhiên nó thường phổ biến ở thanh niên – thời kì bộ xương phát triển nhanh. Có nhiều loại gù nhưng ta có thể chia thành hai loại gù lưng là:
+ Postural kyphosis: Đây là tình trạng gù nhưng không có bất thường nào về cấu trúc xương sống. Đoạn cong trên lưng thường trơn, nhẵn và có thể được chỉnh sửa khi yêu cầu người bị gù “đứng thẳng lưng lên”. Tật gù này thường do thói quen sinh hoạt không đúng như sử dụng điện thoại, chơi game. Cũng thường phổ biến ở con gái hơn do thiếu tự tin với sự thay đổi của cơ thể trong giai đoạn dạy thì. Loại gù này không tiến triển và thường không gây ra vấn đề khi trưởng thành.
+ Scheuermann's kyphosis: Khác với postural kyphosis, trạng thái gù này bị gây ra từ sự bất thường trong cấu trúc xương sống. Với những người gặp phải tình trạng này, khi chụp phim ngang xương sẽ thấy các đốt sống không có hình dạng chữ nhật bình thường mà một số đốt sống có dạng giống hình tam giác hơn. Tình trạng này khiến cho các đốt sống chẹn lại phía trước xương sống, làm giảm khoảng không gian của đĩa đệm. Không giống với postural kyphosis, người mắc tình trạng Scheuermann’s kyphosis thường bị cứng xương sống và không thể điều chỉnh lại đoạn cong bằng cánh “đứng thẳng người”. Scheuermann’s kyphosis đôi khi sẽ gây đau, thường là ở đoạn trên lưng và đôi khi ở cả lưng dưới. Nếu bị đau lưng dưới thì đó là do người bệnh đã tăng độ lõm phần thắt lưng để bù lại cho lưng bị gù. Đứng, ngồi lâu hay vận động có thể làm họ bị đau nặng hơn.

Gù lưng sẽ giống thế nầy
Gù lưng sẽ giống thế nầy

Do các tật gù do cấu trúc là tình trạng phức tạp cần được phát hiện và điều trị bởi các bác sĩ nên là một huấn luyện viên cá nhân, bạn chỉ có thể khắc phục tình trạng gù do tư thế (thói quen). Dù tình trạng gù của họ bắt nguồn từ thói quen nào, chúng cũng thường dẫn tới kết quả: 1 số cơ bắp hoạt động quá mức, thiếu khả năng giãn bình thường gồm có Pectoralis Major/ Minor (ngực), Trapezius (đoạn trên), Levator Scapulae, Neck Extensors (các cơ ngửa đầu). Nguyên tắc xử lý các cơ này là tập Flexibility cho chúng, chủ yếu dùng kỹ thuật Self Myofascial Release, Stretching. Một số cơ bị yếu, gồm có Trapezius (đoạn giữa, dưới), Rhomboid, Serratus Anterior, Deep Neck Flexors (cơ gập cổ) Với các cơ này bạn sẽ cần có một số bài tập cô lập tăng sức mạnh cho chúng.

Có thể bài viết nầy hơi khó hiểu nhưng đại khái là nếu bạn bị gù lưng thì tốt nhất nên gặp bác sĩ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym