Hãy ngẩng cao đầu khi Squat

Squat là 1 bài tập đòi hỏi người tập luyện phải có khả năng gồng thân trên tốt hoặc nó sẽ thành bài Good Morning hoặc 1 bài tập cột sống. Ngẩng cao đầu mắt nhìn thẳng khi Squat được áp dụng như 1 biện pháp tâm lý cho cơ thể, vì cơ thể bạn sẽ di chuyển theo hướng mắt bạn nhìn, nếu nhìn xuống bạn sẽ càng có nguy cơ bị cong lưng khi Squat

HÃY NGẨNG CAO ĐẦU KHI SQUAT

Hãy ngẩng cao đầu khi Squat Low Bar hay Squat High Bar
Hãy ngẩng cao đầu khi Squat Low Bar hay Squat High Bar

Squat là 1 bài tập đòi hỏi người tập luyện phải có khả năng gồng thân trên tốt, nếu không việc biến Barbell Squat thành 1 bài Good Morning hoặc 1 bài tập cột sống là hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường dưới áp lực của thanh đòn đặt lên vai, cho dù bạn tập đòn cao (High Bar) hay đòn thấp (Low bar) thì xu hướng chính của phần thân trên sẽ bị đè nén xuống.

Back Squat với Front Squat - Bạn thích bài nào hơn
Back Squat với Front Squat - Bạn thích bài nào hơn

Nếu như không có khả năng gồng thân trên tốt thì khi đẩy tạ lên từ biên độ dưới bạn sẽ thấy cơ thể như bị gập lại và rất khó để đẩy tạ lên. Chính vì vậy việc tập Squat luôn được nói rằng phải cần sử dụng đến đai tập để ép chặt cơ bụng và bảo vệ cột sống. Phương pháp tiếp cận này là chưa đúng vì như tôi đã nói, đai tập không giúp hạn chế chấn thương, ưu tiên của bạn phải được đặt vào giảm mức tạ và cải thiện kỹ thuật trước khi có thể tăng tạ. Với Squat trước khi thực hiện thân trên cần phải được gồng chặt bằng cách:
- Gia tăng áp lực ổ bụng: tưởng tượng như bạn phải gồng bụng lên để đỡ lấy 1 cú đấm
- Gồng lưng: bằng cách ép chặt bả vai ra sau
- Ngẩng cao đầu mắt nhìn thẳng: điều này áp dụng như 1 biện pháp tâm lý cho cơ thể, vì cơ thể bạn sẽ di chuyển theo hướng mắt bạn nhìn, nếu nhìn xuống bạn sẽ càng có nguy cơ bị cong lưng khi Squat.

Dù tập High Bar Squat hay Low Bar Squat vẫn phải đảm bảo kỹ thuật
Dù tập High Bar Squat hay Low Bar Squat vẫn phải đảm bảo kỹ thuật

Nên lưu ý rằng Low Bar Squat vào tư thế chuẩn bị sẽ có góc người hơi đổ về trước còn High Bar Squat sẽ có góc người thẳng hơn, điều này có ảnh hưởng đến quá trình tập luyện hay không? Xin trả lời là không! Cho dù Squat với bất kì 1 kĩ thuật nào, bạn phải đảm bảo thân trên là 1 khối hợp nhất trong suốt biên độ bài tập, điều đó sẽ thể hiện bạn có khả năng gồng thân trên rất tốt, hạn chế tối đa sự đau nhức ở những khu vực không mong muốn trên cơ thể.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình