Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 7.7/10 - 48760 lượt

GIỮ VỊ TRÍ TỰ NHIÊN CỦA CỘT SỐNG ĐỂ TRÁNH TỔN THƯƠNG LƯNG

Giữ vị trí tự nhiên của cột sống để tránh tổn thương lưng là điều không phải ai cũng biết. Đa số mọi người khi tập tạ nặng các bài tập có liên quan đến lưng điều cảm thấy đau đau sau buổi tập. Vậy tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra.

Cột sống lưng rất dễ bị chấn thương
Cột sống lưng rất dễ bị chấn thương

Cột sống của ta không phải một "cột" liền và cũng không hề "thẳng", thực ra nó là một chồng các đốt sống chia cách nhau bởi các đĩa đệm. Với 3 đoạn đường cong, lõm vào tại đoạn cổ và thắt lưng, cong ra ngoài ở đoạn lồng ngực. Tư thế tự nhiên là ba đoạn cột sống này không quá lồi (cong) hoặc quá lõm (võng). Khi đó cột sống sẽ nâng đỡ cho bạn tốt nhất, chịu tải trọng tốt nhất.

Thường khi tham tập quá nặng thì nhiều người sẽ tự phá cái tư thế tự nhiên, an toàn của cột sống đó để đổi lấy chút cái tôi hoặc đơn thuần là vì quá nóng vội. Thường thì khi tôi yêu cầu các bạn này giữ đúng tư thế lưng trong lúc tập thì họ sẽ bị giảm ít nhất 1/3 mức tạ trong các bài tập như Deadlift, đứng row (bent over row). Nhưng đó là việc nên làm, vì khi bạn tập với tư thế sai thì ta sẽ không sử dụng đúng cơ bắp mình vốn muốn được tập trong bài tập đó, và như thế nó không chỉ khiến bạn tập cho cơ đó không hiệu quả mà còn làm cơ nào đó khác bị tác động nhiều hơn. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng cơ bắp và tạo ra những sai lệch trong tư thế sinh hoạt, vận động.

Giữ vị trí tự nhiên của cột sống để tránh tổn thương lưng
Giữ vị trí tự nhiên của cột sống để tránh tổn thương lưng

Giải pháp khắc phục có thể đơn giản bằng cách sử dụng một ống nước (những tốt nhất là que gỗ) đặt sau lưng như khi người ta hướng dẫn động tác cúi người ra trước. Điều bạn cần làm là giữ cho ba điểm: Mông, lưng trên, đầu trên một đường thẳng, thế nghĩa là chúng không nên rời xa gậy. Nếu như một điểm không chạm vào gây thì đó thường là khi người thực hiện có đầu bị đưa ra trước hoặc cong lưng.

Thực hiện phương pháp điều chỉnh dáng xương sống này bằng gậy cho khách hàng ta có điểm cần lưu ý là bạn nên giữ cho khách hàng trong quá trình thực hiện. Vì nếu như để khách hàng tự dùng tay giữ gậy sẽ có hai cái không được tốt lắm:
+ Ống nước mọi người hay dùng khá mềm, bản thân lực từ 2 tay có thể làm cong gậy, khi đó dù các điểm vẫn chạm vào gậy thì chưa chắc lưng đã đúng
+ Tư thế một tay phía trên, một tay dưới. Một tay xoay ngoài, một tay xoay vào trong sẽ tạo xu hướng xoay thân nhẹ

Khi tự tập cho mình thì các bạn có thể sử dụng dây đàn hồi tự buộc để giữ gậy sát thân trong lúc tập các bài đòi hỏi cơ thể phải cúi xuống. Hi vọng qua bài viết nầy thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc giữ vị trí tự nhiên của cột sống để tránh tổn thương lưng và tránh tổn thương lưng nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương