Giải quyết vấn đề đùi to ở chị em phụ nữ

Đùi to ở chị em phụ nữ thường là dấu hiệu của sự mất cân bằng Hormone và hướng giải quyết phải là giảm béo toàn thân chứ không có phương pháp thần kỳ nào cả

Đùi nhiều mỡ, đùi to, đùi ếch ... ở chị em, khoan đau đầu nghĩ tới việc giải quyết nó như thế nào. Thay vào đó hãy lo lắng dần cho sức khoẻ của cơ thể hơn là hình dáng bên ngoài. Vì sao?

NGUYÊN NHÂN ĐÙI TO THÌ HẦU NHƯ AI CŨNG RÕ

Giải quyết vấn đề đùi to ở chị em phụ nữ
Giải quyết vấn đề đùi to ở chị em phụ nữ

Việc tích mỡ ở 1 bộ phận nhiều hơn 1 bộ phận khác là dấu hiệu của sự mất cân bằng Hormone. Dù thế bạn phải hiểu cơ thể luôn muốn ở trạng thái cân bằng nội môi - Hormostasis, vậy nên việc mất cân bằng này cũng là 1 cách để tạo nên 1 cân bằng mới phù hợp với hiện trạng của cơ thể, tỉ dụ như cách bạn ăn, ngủ, với cân nặng mới, Bodyfat mới ... Ví dụ như người hay Stress thì bụng lắm mỡ, ông ít Testosterone thì thường chân tay teo tóp, vú xệ như phụ nữ. Ông nào độ nhạy Insulin kém thì tích ở sub scap, supra-illiac nhiều ...

Và ở đây đùi to đùi ếch cũng vậy (không nói trường hợp đùi nhiều cơ bắp nhé). Về bản chất người phụ nữ sẽ luôn có xu hướng tích mỡ ở đùi nhiều hơn đàn ông (vì Estrogen nhiều hơn, vì cần chuẩn bị nhiều hơn DHA hay các Acid béo khác cho thai nhi khi mang thai ...). Tuy nhiên nếu nó quá nhiều so với bộ phận khác hay mức độ tiêu chuẩn của người phụ nữ, ta cần xem lại.

Estrogen trong quá trình chuyển hoá có nhiều forms, trong đó 3 thằng chính là Estrone, Estradiol và Estriol (gọi tắt E1, 2 và 3 nhé). Tỉ lệ mỗi thằng này thường được quy định tuỳ theo độ tuổi của người phụ nữ:
- Thằng Estriol là thằng yếu nhất thường chỉ tiết ra nhiều khi phụ nữ mang bầu.
- Thằng Estradiol là thằng mạnh mẽ nhất, là thằng Estrogen chủ yếu trong suốt thời kì sau dậy thì đến khi tiền mãn kinh.
- Thằng Estrone là thằng tiết ra khi phụ nữ bắt đầu quá trình tiền mãn kinh. Và khi hết trứng (ý là khi trứng không còn khả năng sinh E2) thì thượng thận, tế bào mỡ và gan sẽ tiết ra E1 để bù đắp.

Với người bình thường, trong quá trình chuyển hoá Estrogen để tạo 3 form này thì thứ 1 là tỉ lệ 3 ông này luôn ổn định (theo tuổi, theo thời gian trong chu kì ...) dẫn theo thứ 2 là các sản phẩm trung gian trong chuỗi chuyển hoá này cũng ở tỉ lệ nhất định. Thế nhưng có thể vì:
- Béo phì thừa cân (dẫn tới fat cell tăng)
- Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ (tan và không tan là khác nhau nhé) nhưng lại ăn quá nhiều thực phẩm chứa PhytoEstrogen (thực vật như đậu nành).
- Dùng hoá mĩ phẩm nhiều (chứa gốc Paraben)
- Chơi steroid không đúng cách
- Suy giáp
- Kháng sinh, Corticoid
- Stress
...

Thế là cái tỉ lệ đó thay đổi, thay đổi thì mất cân bằng, mất cân bằng thì biểu hiện ra hình thái là tích mỡ nhiều hơn 1 vài chỗ thôi. Vấn đề ở đây là ngoài hình thái thì thứ mà chị em lo nhất thường không phải thứ quá ảnh hưởng đến sức khoẻ mà nhiều hơn là tâm lý. Thứ đáng lo là nó là 1 chỉ báo về sức khoẻ và với 1 tỷ lệ Estrogen không hợp lý, rủi ro về chuyện mang bầu, sinh nở, ung thư vú ... mới là cái ảnh hưởng lâu dài. Vậy nên mới nói là ai quan tâm sức khoẻ, thương yêu cơ thể thì cứ nhìn ngoại hình là rõ, chả phải body shaming gì ở đây cả. Nguyên nhân phức tạp vậy nhưng giải quyết thì gần như có chung 1 đáp án đơn giản.

GIẢM BÉO TOÀN THÂN

Tóm tắt chuyển hoá Estrogen
Tóm tắt chuyển hoá Estrogen

Giống như bài toán con gà và quả trứng, việc béo khiến bạn mất cân bằng nội môi thì câu trả lời thay vì cố gắng cân bằng lại để giảm béo phải là hãy giảm béo để cân bằng từ đó giảm béo tốt hơn. 20% công việc sẽ tác động 80% thành quả, việc cố gắng đưa cơ thể về Bodyfat hợp lý nhờ ăn uống tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn 80% kết quả mặc dù nó rất đơn giản. Có thể khi bắt đầu giảm, tốc độ giảm mỡ tại các bộ phận là không như nhau, đùi có thể vẫn to nhưng tin mình đi, khi Bodyfat về ngưỡng ổn, tự khắc mọi thứ sẽ tốt lên vì cơ thể đã ở 1 trạng thái cân bằng mới tối ưu hơn cho việc giảm mỡ. Chỉ khi đã làm tốt 80% kết quả, nếu muốn thúc đẩy hơn quá trình, hãy để ý đến những cái nhỏ nhặt (chỉ góp 20% nhưng tốn thêm 80% nơ ron) nhưng nhắc lại, 20% này chả có nghĩa lý gì nếu Bodyfat bạn vẫn hơn 30%.

Tiếp tục ví dụ về đùi to đùi ếch và mất cân bằng Estrogen ở trên, hãy nhìn vào tóm tắt chuyển hoá Estrogen (khá tương tự Cholesterone khi mà total Estrogen cũng là chỉ số cần quan tâm, nhưng tỉ lệ E1/2/3 cần phải để ý chứ không được bỏ qua, giống HDL/LDL). Tiền chất sinh ra Estrone là ở dẫn xuất 16-hydroxyEstrone - sản phẩm trung gian quá trình Estrone-> Estradiol và để giảm đi Estradiol chúng ta cần tăng tỉ lệ 2-hydroxyl/16-hydroxyl (tuy còn tranh cãi, 1 vài nghiên cứu chỉ ra tăng ratio này giúp giảm nguy cơ ung thư vú, cũng như Cholesterone).

Việc tăng thằng 2 giảm thằng 16 này có thể thông qua 1 protocol về dinh dưỡng như sau:
- Chế độ ăn giàu những rau họ cải (bắp cải, súp lơ, broccoli..)
- Trong các loại rau này, cái cần tìm là I3C ( indole-3- carbinol): 200-800mg/ngày
- Trà xanh, dầu lanh
- Omega 3

Ngoài ra có vài loại thuốc, thuốc thì hỏi bác sĩ thêm. Nhưng mình nhắc lại, chỉ cần giảm béo, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và chế độ ăn bớt tệ hại, nghĩa là bạn đã thành công 80 - 90% rồi. Đừng tập trung quá vào những thứ không đâu khi cái cơ bản chưa làm được, ngoài ra, hình thức cũng đáng quan tâm, nhưng sức khoẻ còn là quan trọng hơn. Vừa đẹp vừa khoẻ mới là mục tiêu cuối cùng. Soạn cái tus rõ dài, mượn case study là 1 khách hàng của HPF có thân dưới tích mỡ nhiều, cũng chỉ muốn nói là đừng ham hố đi tìm những bài thuốc thần giảm mỡ bộ phận nữa. Nếu có thì nó sẽ không có ở những chỗ, những người bạn hay xem, và nó càng không phải như vậy (bài tập XYZ giúp giảm mỡ abc, thon gọn vình def...).

P/s: khi nào cứ giảm về sâu hẳn đi rồi hãy nói về giảm chỗ này chỗ kia, chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng rồi. Tus cuối nói về cái myth giảm mỡ bộ phận.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym