Giấc ngủ ảnh hưỡng đến sự phát triển của cơ bắp

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sự phục hồi và phát triển của cơ bắp,nhất là khả năng tập luyện ngày hôm sau. Để ngủ sớm thì phải rời xa thiết bị điện tử và chất kích thích là 2 thứ ảnh hưỡng đến bạn nhiều nhất vào ban đêm

Chẳng cần phải là bác sỹ, nhà khoa học, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ như thế nào đối với cơ thể mình. Thiếu ngủ thì hậu quả của nó ra sao. Đặc biệt đối với người tập thể hình, giấc ngủ lại càng quan trọng. Không phải tự nhiên mà Bodybuilding có khẩu hiệu: Eat - Sleep - Train. Cùng phân tích xem giấc ngủ tại sao lại quan trọng đến vậy trong việc xây dựng cơ bắp.

THIẾU NGỦ ẢNH HƯỠNG ĐẾN CƠ BẮP NGƯỜI TẬP GYM THỂ HÌNH NHƯ THẾ NÀO

Giấc ngủ và sự phát triển của cơ bắp
Giấc ngủ và sự phát triển của cơ bắp

Cũng đã có rất nhiều bài viết về giấc ngủ đối vớ người tập thể hình rồi nhưng kiến thức đưa ra những lợi ích như: sản xuất Cortisol, cửa hàng Glycogen, Hormon tăng trưởng và sóng ngủ. Bài viết này chỉ nêu ra các kiến thức quan trọng nhất và chia sẻ những lý do vì sao mình không thể đi ngủ sớm được. Hi vọng có thể bỏ được thói quen ngủ muộn này bởi mình cũng là 1 con cú đêm, có những đêm tới 2-3h sáng mà vẫn cứ thao thức.

TẠI SAO GIẤC NGỦ LẠI QUAN TRỌNG

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sự phục hồi cơ bắp và nhất là khả năng tập luyện ngày hôm sau
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sự phục hồi cơ bắp và nhất là khả năng tập luyện ngày hôm sau

1. Sửa chữa các cơ bắp, các mô khác của cơ thể, thay thế tế bào chết: Khi chúng ta tập luyện với tạ vào ban ngày sẽ tạo ra các chấn thương nhỏ ở cơ bắp, các vết rách nhỏ cần được xây dựng lại để sợi cơ to hơn, mạnh hơn. Ban đêm là thời điểm cơ bắp được xây dựng lại, sửa chữa các chấn thương nhỏ này mạnh mẽ nhất. Cảm nhận đơn giản mà ai tập thể hình của có thể nhận ra là nếu ngày hôm đó bạn có 1 buổi tập hoàn hảo, kích thích cơ bắp tới trạng thái thất bại (Failure) nhưng tối đó bạn không ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng, sáng mai cơ bắp cảm giác như bị héo đi vậy. Còn nếu bạn được ngủ đủ, cơ bắp sẽ cặng nhức cho ta 1 cảm giác sinh lực tràn đầy. Đối với người tập thể hình, 8-10 tiếng ngủ 1 ngày là hoàn hảo để xây dựng cơ bắp tối đa và thực sự con số 8h đã là xa xỉ đối với mình.

2. Hormone tăng trưởng của con người được tiết ra nhiều nhất trong khi chúng ta đang ngủ: khoảng 60-70% lượng Hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi chúng ta ngủ.

3. Ngủ đủ để tái tạo hiệu suất làm việc của não và cơ thể: có 5 giai đoạn chính của 1 giấc ngủ trong đó giai đoạn ngủ REM thì Hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất.

Như đã nói ở trên, thực sự với những người quen thức đêm (thường gọi là cú đêm) thì việc nhắm mắt đi ngủ trước 12h đêm thực sự là 1 cực hình. Thời còn đi học, việc thức đến 3-4h sáng hay thức xuyên đêm đối với mình là chuyện bình thường. Nhưng thực sự thói quen này cực kỳ có hại cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Trừ những đêm thức để viết cho xong bài hoặc có công việc ở cơ quan làm cố cho xong thì lý do thức khuya của mình rất củ chuối: khi ngủ sớm mình luôn có cảm giác phí phạm thời gian, mình luôn có cảm giác 1 ngày vừa rồi chưa làm được việc gì có hiệu quả, ngày chơi vẫn chưa đủ cần thức để chơi thêm. Có lẽ lý do này xuất phát từ việc ban ngày chưa làm được điều gì thực sự có ý nghĩa hoặc là mình yêu cầu quá cao ở bản thân hoặc do mình quá ham chơi. Không biết có bạn nào có cảm giác giống mình không!
Và 1 điều nữa làm mình hay ngủ muộn đó là cái điện thoại và cái máy tính bảng, hết nhắn tin rồi Facebook xong lại vào xem video ... và đặc biệt là ngày trước còn haivl, có thể dành cả tiếng chỉ để nhìn mấy cái ảnh chế hài hước trong khi thời gian đó cần được sử dụng để nhắm mắt ngủ nuôi cơ bắp hay làm một công việc gì đó có ích. Thực sự đúng như vậy, thói quen ngủ muộn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề tâm lý. Chỉ là quan niệm của chúng là về ngủ muộn và sớm không bình thường.

1 SỐ BIỆN PHÁP GIÚP BẠN NGỦ SỚM HƠN

1. Hẹn giờ tắt tất cả các thiết bị điện tử vào đúng 22h đêm.
2. Tự tạo động lực cho việc đi ngủ sớm bằng cách nghĩ về sự phát triển của cơ bắp vào sáng hôm sau. Thật là phí hoài công sức tập luyện khi cứ thức đêm như thế này.
3. Là 1 người rất nhạy cảm với Caffeine, uống 1 gói cafe hòa tan thôi vào buổi sáng là tối đó có thể sẽ phải thao thức đến sáng, tim đập thổn thức nên mình không uống cafe, rượu bia và tất cả các đồ uống có Caffeine như nước tăng lực, nước giải khát có Caffeine.
4. Hẹn giờ thức dậy và luôn nhắc nhở mình phải dậy đúng giờ đó vào sáng mai, phải đi ngủ thôi để sáng mai dậy không bị mệt mỏi.
5. Nếu anh em nào có gia đình rồi muốn ngủ ngon thì với bà xã 1 hiệp là lăn ra ngủ ngay.
6. Đối với các bạn sinh viên thì hạn chế chơi game, không ngủ nướng hay ngủ trưa quá lâu vào ban ngày để không bị rối loạn giấc ngủ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym