GH và tập luyện trong chu kỳ kinh nguyệt

Bạn nữ có thể sắp xếp lịch tập luyện nhiều hơn vào đầu chu kỳ kinh nguyệt và giảm dần theo tuần cho đến cuối chu kỳ xem có tốt hơn lịch ban đầu không rồi lựa chọn

Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu cho thấy growth hormone (GH) tiết ra nhiều nhất ở đầu kỳ kinh nguyệt, trước rụng trứng (early follicular, preovulatory phase). Nguyên nhân có thể là do nang trứng cần GH để phát triển ở đầu kỳ kinh. Vậy phụ nữ có thể sẽ tập được với volume lớn hơn để tăng tiến nhanh hơn ở đầu kỳ kinh nguyệt.

1 CÁCH LÊN LỊCH TẬP LUYỆN DỰA THEO CHU KỲ KINH NGUYỆT

GH và tập luyện trong chu kỳ kinh nguyệt
GH và tập luyện trong chu kỳ kinh nguyệt

Mình nhấn mạnh từ có thể vì chưa có nghiên cứu nào so sánh chương trình periodization theo chu kỳ kinh nguyệt với chương trình thường ở phụ nữ. Tuy vậy bạn nữ nào muốn thử có thể tập so sánh 2 chương trình sau:
1. Tập với chương trình bình thường mình vẫn hay tập
2. Tập với chương trình có volume lớn nhất ở tuần đầu tiên của kỳ và giảm dần theo tuần đến tuần cuối.

2 chương trình nên có tổng volume trong cả chu kỳ bằng nhau cũng như tần suất và cường độ. Ví dụ chu kỳ của bạn là 4 tuần, bình thường thường bạn tập 15 set/ nhóm cơ/ tuần thì 4 tuần bạn có tổng là 15 x 4 = 60 set/ nhóm cơ/ chu kỳ. Vậy bạn có thể chia tuần đầu 20 set/ nhóm cơ/ tuần, tuần 2 là 16, tuần 3 là 14 và tuần 4 là 10. So sánh hai chương trình, chương trình nào cho bạn tăng tiến nhiều hơn thì tập chương trình đó.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym