Gạo trắng có giống như đường trắng không

Nếu tính về chỉ số GI thì gạo trắng và đường trắng hoàng toàn y hệt nhau nhưng nếu so trong 1 bữa ăn thì làm gì có ai ăn 100% gạo trắng hoặc đường trắng mà so sánh kiểu nầy

Có 1 nghiên cứu của Harvard Medical School đã có kết quả báo cáo rằng "ăn gạo trắng có tác dụng gần giống như ăn đường trắng tinh khiết". Bởi vì đó là 1 nghiên cứu của Harvard nên mình nghĩ chúng ta nên tin vào điều đó. Và thực sự, tất cả những gì chúng ta cần làm là nhìn vào các quốc gia gắn liền với nền văn minh lúa nước như Trung Quốc, Nhật Bản và chính quốc gia Việt Nam thân yêu này đều có chung 1 lối sống: không thể thiếu gạo trắng trong bữa cơm hàng ngày. Vậy nên báo cáo của Harvard có gì đó không phù hợp 1 chút nào!
Người Đông Á chúng ta thường có thân hình tương đối mảnh mai nếu xét về tỉ lệ béo phì không có phải quá quan ngại. Vậy làm thế nào mà những dân sống ở các quốc gia đó gần như cả đời gắn liền với gạo trắng lại có thân hình như vậy, nếu mà nó có tác hại y hết như đường trắng? Nếu báo cáo kết quả đấy cứ cho là đúng thì người Đông Á đáng lẽ đã có thân hình như những người mập mạp ở Mỹ, nơi béo phì trở thành vấn nạn của quốc gia!

VẬY HARVARD ĐANG NÓI VỀ CÁI GÌ

Gạo trắng có giống như đường trắng không
Gạo trắng có giống như đường trắng không

Tôi thấy những gì trong bài nghiên cứu này, Harvard chỉ đang cố định hướng về chỉ số Glycemic Index là thước đo mang tính tương đối xếp hạng tốc độ tăng nhanh hay chậm của đường huyết trong cơ thể khi tiêu thụ 1 sản phẩm Carbohydrate nào đó. Chắc chắn cả gạo trắng và đường tinh khiết đều có chỉ số GI >60 nhưng bên cạnh đó có rất nhiều loại thực phẩm có chỉ số GI cao hơn như bánh mì trắng, hầu hết các loại bánh quy, sừng bò ... và ăn nhiều những thực phẩm có chỉ số GI cao như vậy, có thể dẫn tới bệnh tiểu đường và liên quan tới chứng lười vận động.

Tuy nhiên hầu như người Đông Á không ai ăn 1 bát cơm trắng bình thường cả. Thay vào đó, mọi người thường ăn cơm trắng kèm thêm các thực phẩm khác như thịt, rau, nước canh, nước sốt, gia vị ... điều này có nghĩa là chỉ số GI của gạo trắng không quan trọng để tham khảo nữa. Điều này được gọi là "mixed-meal effect" tức kết hợp các loại thực phẩm khác nhau sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột trong hệ tiêu hóa. Dẫn đến đường huyết ít bị ảnh hưởng hơn, không bị đột biến và tăng 1 cách đều đều. Và sự kết hợp nầy rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường Type 2, béo phì và tim mạch.

Bữa cơm hằng ngày ở Việt Nam đâu chỉ có mỗi gạo trắng
Bữa cơm hằng ngày ở Việt Nam đâu chỉ có mỗi gạo trắng

DÙNG GẠO LỨT THAY THẾ GẠO TRẮNG LÀ NGU

Tiếp tục, Harvard và nhiều người sẽ lập luận sử dụng gạo lứt thay thế cho gạo trắng vì nó có chỉ số GI thấp hơn, nhưng lập luận đó còn nhiều thiếu xót! Gạo lức không chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Hãy xem xét sự so sánh không mấy ấn tượng của gạo lứt:
+ 200g gạo trắng chứa 4,2g Protein trong khi đó gạo lứt chứa 5g
+ 200g gạo trắng chứa 15,8mg canxi trong khí đó gạo lứt chứa 19,5mg
+ 200g gạo trắng chứa 2,3mg niacin trong khi đó gạo lứt chứa 3mg
Ngay cả đối với magie và phốt-pho thì đó cũng không phải vấn đề quá lớn
+ 200g gạo trắng chứa 19mg magie trong khi đó gạo lứt chứa 84mg
+ 200g gạo trắng chứa 68mg phốt-pho trong khi đó gạo lứt chứa 162mg.

Ăn gạo lứt để thay thế gạo trắng là ngu con mẹ nó
Ăn gạo lứt để thay thế gạo trắng là ngu con mẹ nó

Mặc dù nhìn qua thì gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng nhưng đây sẽ là 1 vấn đề đáng lo ngại vì trong cám của gạo lứt có chứa 1 chất đó là PHYTIC ACID, acid này sẽ lấy đi 1 số khoáng chất nhất định trong gạo (và trong chính cơ thể của bạn) cùng với việc ức chế 1 số enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều chất dinh dưỡng trong gạo lứt, cơ thể không tiếp cận được hay thậm chí còn bị thiếu hụt mất. Chưa bàn đến việc gạo trắng chứa ít hơn 80% hàm lượng Asen so với gạo lứt. Gạo trắng là 1 thứ lành mạnh nhất mà bạn có thể cung cấp cho hệ đường ruột của bản thân.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym