Functional Training là gì và sự cần thiết của nó

Không có 1 bộ môn nào có thể cho bạn phát triển toàn diện mọi mặt thể lực mà 1 môn chỉ phát triển được 1 hoặc 2 kĩ năng, nó đem lại một cái lợi ích gì đó theo nguyên tắc Specific tức đặc thù của từng môn. Functional Training là thứ bạn phải luyện tập đầu tiên khi tham gia luyện tập thể chất. Nó không phải là 1 phương pháp tập với các dụng cụ kỳ quặc và tư thế lạ đời mà đằng sau nó là cả một triết lý về phát triển con người

Có khá nhiều bạn quan tâm và hỏi mình về Functional training (FT) là gì và tập ra sao vì cụm từ này khá là nổi, khá là hot và cũng quá xa lạ. Bài viết của mình hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của FT và xem liệu nó có cần thiết với bạn không.

FUNCTIONAL TRAINING

Functional Training là gì và vì sao nó lại cần thiết trong gym thể hình
Functional Training là gì và vì sao nó lại cần thiết trong gym thể hình

Trước tiên cần hiểu, mỗi loại hình tập sẽ đem lại một cái lợi ích gì đó theo nguyên tắc Specific (đặc thù) tức là không có 1 bộ môn nào có thể cho bạn phát triển toàn diện mọi mặt thể lực mà 1 môn chỉ phát triển được 1 hoặc 2 kĩ năng. Ví dụ, thể hình là bộ môn phát triển về cơ bắp nhưng nếu tinh ý bạn sẽ khám phá ra mặt thể lực nó rèn luyện là muscular endurance (sức bền cơ) khác với sức bền tim mạch nhé! Còn powerlifting tập trung vào sức mạnh, gọi chính xác là strength, hay môn Weightlifting cũng là 1 môn sức mạnh nhưng cái tập trung phát triển là Power.

Thế môn Functional Training giúp bạn phát triển yếu tố nào? Việc phát triển thể chất cũng giống như việc bạn đang xây một tòa nhà vậy, muốn nhà kiên cố thì cái Móng phải thật chắc chắn, và cái móng của thể chất chính là Functional Training. Nói vậy tức là Functional Training là thứ bạn phải luyện tập đầu tiên khi tham gia luyện tập thể chất.

Nhưng không phải đa số chúng ta đều bỏ qua nó mà đi thẳng vào các chương trình như Max-OT, P.H.A.T, SHUL, FST ... mà vẫn sống khỏe đó sao? Thực sự thì bạn đã rất may mắn đó, không phải ai cũng có được may mắn như bạn đâu. Có vô số người vì nhảy cóc thế mà bị chấn thương ảnh hưởng đến sức khỏe cả đời vì cái bạn phải có trước khi luyện tập nặng là:
🔸 Tư thế đúng
🔸 Cơ bắp cân bằng
🔸 Thăng bằng tốt
🔸 Linh hoạt
🔸 Chuyển động khớp đúng cơ chế

và còn nhiều yếu tố nhỏ khác như sức mạnh core, độ nhanh nhạy, phản xạ, độ chính xác.

Nếu như bạn đã có chúng sẵn hoặc chỉ hơi yếu 1 chút thôi thì có thể nhảy cóc tới 1 chương trình tập nâng cao và tác hại nếu có cũng rất nhỏ như rách cơ, quá tải, trầm cảm ... là những thứ chỉ cần nghỉ ngơi là khỏe. Nhưng nếu bạn hay khách hàng của bạn là người rất ít vận động, chơi thể thao từ bé tới lớn thì hãy dè chừng. Cái chúng ta cần có trước tiên là cái nền móng về thể lực với hơn 10 yếu tố mà tôi từng chia sẽ. Và đó cũng chính là thứ Functional Training giải quyết cho chúng ta.

Hy vọng đôi lời chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hình dung rõ hơn về phương pháp tập này. Nó không phải là 1 phương pháp tập với các dụng cụ kỳ quặc và tư thế lạ đời mà đằng sau nó là cả một triết lý về phát triển con người. Hiểu và biết cách vận dụng Functional Training sẽ giúp các bạn hiểu khách hàng của mình hơn và đạt kết quả huấn luyện cao hơn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình