Flexibility Training là gì và những lợi ích

Flexibility training là hệ thống các bài tập nhằm rèn luyện khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ nhầm tối ưu độ linh hoạt và độ dẻo dai

Flexibility training là 1 phần thiết yếu, quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích ngắn hạn, dài hạn của các phương pháp stretching khác nhau, bao gồm: static stretching (giãn tĩnh), dynamic stretching (giãn động), Proprioceptive neuromuscular facilitation (PNF). Dưới đây là 10 lí do tại sao bạn nên stretching thường xuyên

DÂN GYM THỂ HÌNH HAY BỎ QUA FLEXIBILITY TRAINING

Flexibility Training là gì và những lợi ích
Flexibility Training là gì và những lợi ích

1. Giảm Stress: căng thẳng mãn tính (chornic stress) có thể tạo ra 1 số phản ứng không mong muốn trong cơ thể, bao gồm tăng cảm giác lo lắng, mệt mỏi và căng thẳng. Stretching thương xuyên đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng tinh và kết hợp với 1 số kĩ thuật thở có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm.

2. Giảm đau và cứng khớp: căng cơ quá mức có thể làm tăng sự khó chịu trên toàn cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên stretching có thể giúp giảm cứng khớp, giảm mức độ đau (đặc biệt ở những người bị đau cổ mãn tính hoặc đau thắt lưng), thậm chí có thể giúp giảm tần suất và mức độ đau của chuột rút cơ bắp.

3. Cải thiện sức khỏe: thường xuyên thực hiện các bài tập stretching như PNF, static stretching, yoga có thể giúp giảm huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, chống lại các phản ứng sinh lý của cơ thể đồi với căng thẳng và căng cơ.

4. Tăng cường phạm vi chuyển động: nNhiều phương pháp stretching cũng như sử dụng các công cụ hỗ trợ khác như foarm roller có thể giúp tăng cường chuyển động không giới hạn của các khớp chính của cơ thể, bao gồm các khớp chính cho nhiệm vụ chuyển động như khớp hông và vai.

5. Cải thiện các chức năng: do tư thế xấu, các kiểu vận động lặp đi lặp lại, cơ học không phù hợp và ngồi nhiều, các cơ trong cơ thể có thể trở nên căng thẳng, căng cứng và co thắt khiến chúng trở nên ko khỏe và kém dẻo dai. Stretching thường xuyên bằng cách sử dụng 1 loạt các kĩ thuật flexibility training giúp cải thiện chức năng tổng thể bằng cách đảm bảo cơ thể có thể phản ứng hiệu quả hơn với các căng thẳng được áp đặt bởi các loại chuyển động và hoạt động khác nhau.

6. Có thể giảm nguy cơ chấn thương: Stretching có thể đóng vai trò giúp giảm nguy cơ chấn thương. Dynamic stretching thường được sử dụng như 1 phần của việc khởi động giúp tăng nhiệt độ cơ thể và chuẩn bị chức năng cơ thể cho các chuyển động sắp tới. Do đó, stretching thường được coi là 1 phần quan trọng trong phòng ngừa chấn thương, vì các cơ và gân lạnh trong cơ thể có khả năng bị vỡ, căng hoặc bong gân cao hơn.

7. Tăng cường hiệu suất: khi được đưa vào như 1 thói quen của tập luyện thường xuyên, flexibility training, bao gồm dynamic stretching có thể giúp tăng cường sự nhanh nhẹn, sức mạnh, tốc độ và sức mạnh cơ bắp.

8. Cải thiện lưu thông và lưu lượng máu: Flexibility training thường xuyên có thể giúp cải thiện lưu thông và lưu lượng máu, do đó cho phép tăng cường vận chuyển oxy và máu giàu chất dinh dưỡng khắp cơ thể.

9. Giảm thiểu hao mòn trên khớp: khi cơ bắp trở nên căng cứng, các cơ đối lập sẽ bị suy yếu, tạo ra sự hao mòn không cần thiết trên các khớp và cấu trúc khác nhau trong cơ thể. Stretching thường xuyên giúp đảm bảo các cơ ở 2 bên khớp duy trì lực kéo bằng nhau để khớp có thể di chuyển tự do và hiệu quả theo mọi hướng, cho phép vận động tối ưu và giảm căng thẳng cơ thể.

10. Cải thiện chất lương cuộc sống: mặc dù có những thay đổi sinh lý khi chúng ta già đi, việc thường xuyên stretching và thực hiện các bài tập chuyển động có thể cải thiện tính linh hoạt ở mọi lứa tuổi, giúp tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym