Đừng quá phụ thuộc vào chỉ số của các phần mềm Fitness

Chỉ 13% trong tổng số các thiết bị đo số bước chân, nhịp tim, thiết bị đo vận động và lượng Calo tiêu thụ và thiết bị có sử dụng những phần mềm Fitness đáng tin cậy. Tất cả các loại đồng hồ đo vận động, các loại phần mềm đo bước chân hay phần mềm đo lường Calo tiêu thụ hàng ngày ... chỉ có thể đo lường năng lượng tiêu thụ dựa trên các chuyển động thô trong khi cách hoạt động và tiêu thụ năng lượng của cơ thể chúng ta phức tạp hơn rất nhiều

ĐỪNG QUÁ PHỤ THUỘC VÀO CÁC PHẦN MỀM FITNESS

Mới đây theo công bố bởi tác giả Menno Henselmans - cha đẻ của chuyên trang khoa học thể hình nổi tiếng Bayesian Bodybuilding với rất nhiều nghiên cứu khoa học gây tranh cãi: trong số 12 loại thiết bị đo vận động bao gồm:
1. Thiết bị đo số bước chân, nhịp tim
2. Các loại đồng hồ đo vận động và lượng Calo tiêu thụ (như Fitbit Flex)
3. Thiết bị có sử dụng những phần mềm Fitness

thì chỉ có khoảng 13% trong tổng số các thiết bị trên mới đáng tin cậy (sau khi so sánh kết quả với những phương pháp đo lường khoa học đạt tiêu chuẩn như DLW).

Đừng quá phụ thuộc vào các chỉ số phần mềm Fitness
Đừng quá phụ thuộc vào các chỉ số phần mềm Fitness

Theo phát biểu của tác giả Menno Henselmans thì: Tất cả các loại đồng hồ đo vận động, các loại phần mềm đo bước chân hay phần mềm đo lường Calo tiêu thụ hàng ngày ... chỉ có thể đo lường năng lượng tiêu thụ dựa trên các chuyển động thô trong khi cách hoạt động và tiêu thụ năng lượng của cơ thể chúng ta phức tạp hơn rất nhiều. Dữ liệu tính toán của các loại đồng hồ này cũng bị nghi vấn rất nhiều:
1. Một người đàn ông đã bị tăng tới 14 pounds sau khi áp dụng chế độ ăn giảm cân của thiết bị đo Fitbit.
2. Mức tính toán của các loại đồng hồ/ phần mềm trên có mức chênh lệch khá lớn với những tính toán theo công thức chuẩn khoa học (chênh lệch tới 500 Calo).

Nói thêm về sự tiêu thụ năng lượng thì khác biệt còn nằm ở quá trình tiêu hóa thức ăn hay sự phục hồi cơ bắp sau khi tập. Sau một buổi tập tạ nặng thì cơ thể bạn đã có xu hướng tiêu thụ năng lượng nhiều hơn rồi, trong khi các loại đồng hồ/ phần mềm kia sẽ không thể hiểu được điều này, vì nó đơn thuần chỉ là áp dụng các loại gia tốc kế. Có người còn bình luận: Thậm chí tôi nằm im một chỗ xem phim, gặp cảnh nóng và lên đỉnh thì cũng đã tiêu thụ thêm đáng kể năng lượng rồi (trong khi đồng hồ sẽ chỉ đo là 5 calo tiêu thụ).

Bạn nghĩ sao về các loại thiết bị/phần mềm đo chức năng vận động này? Ad thấy các bạn nam đeo đồng hồ đi tán gái cũng được mà. Các bạn nữ đeo vào nhìn cũng cá tính hơn đó chứ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym