Đừng mắc sai lầm khi phức tạp hóa việc tập luyện

Nhiều bạn nghĩ rằng bí quyết để thành công là phải tìm ra những bí mật, những cách tập đặc biệt nào đó, hay một loại chất hoặc thực phẩm bổ sung nào có thể giúp họ tiến bộ mau chóng. Lời khuyên mình đưa ra cho các bạn là hãy tìm hiểu kiến thức (chắc chắn rồi) nhưng chỉ cần tìm hiểu đến trình độ của mình thôi và kiên trì. Thường những người tập có thành tích tốt, hình thể đẹp sẽ không mang nhiều kiến thức bằng những người thành quả không bằng, vì chính những trở ngại mà họ gặp là động lực để cho họ học hỏi. Nhưng hãy nhớ rằng đừng để sự thông thái quá lại trở thành chính trở ngại cho sự tiến bộ của bạn

ĐỪNG MẮC SAI LẦM KHI PHỨC TẠP HÓA VIỆC TẬP LUYỆN

Một điều mình luôn muốn mọi người hiểu là phần đông các bạn hay rơi vào cạm bẫy phân tích quá nhiều nên đừng mắc sai lầm khi phức tạp hóa việc tập luyện. Nhiều bạn nghĩ rằng bí quyết để thành công là phải tìm ra những bí mật, những cách tập đặc biệt nào đó, hay một loại chất hoặc thực phẩm bổ sung nào có thể giúp họ tiến bộ mau chóng. Nhưng không phải vậy, ngay cả những nghiên cứu nóng hổi, gây sốc cũng chẳng có ý nghĩa nhiều vì sự thực mà nói những gì bạn cần biết để thành công đều được người ta thực hành và chia sẻ từ cả chục năm nay rồi, những cái bạn tưởng mới phần lớn là được xào nấu lại.

Đừng mắc sai lầm khi phức tạp hóa việc tập luyện
Đừng mắc sai lầm khi phức tạp hóa việc tập luyện

Lời khuyên mình đưa ra cho các bạn là hãy tìm hiểu kiến thức (chắc chắn rồi), nhưng chỉ cần tìm hiểu đến trình độ của mình thôi và kiên trì! Áp dụng cách thức tập luyện nâng cao không hề có lợi ích gì cho người mới tập hoặc người tập trung cấp. Rất nhiều bạn khi inbox xin kinh nghiệm tập từ mình mắc phải căn bệnh "Tê liệt do phân tích" - Paralysis by Analysis. Dấu hiệu của bệnh này là việc người ta cứ cố tìm cách tốt nhất để làm. Ví dụ như băn khoăn giữa Decline Bench Press và Dips bài nào tốt cho ngực "dưới" hơn, hay khi Fly thì bàn tay ngửa hay xoay vào trong thì vào ngực hơn, hoặc so sánh giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm xem cái nào tốt hơn cho dù cái "tốt hơn" đó là không đáng kể ...

Progressive Overload là cái nầy
Progressive Overload là cái nầy

Bản thân mình là người thích tìm tòi và chia sẻ cả những kiến thức cơ bản và nâng cao nhưng đó là bởi mình có một mục tiêu rất khác với một người tập để có sức khỏe, vóc dáng đẹp, đó là trở thành một người co thể hướng dẫn cho người khác thành công. Cho nên dù cái mình biết có nhiều cái là thừa so với bản thân, nhưng mình chỉ áp dụng vừa đủ phức tạp cho bản thân thôi. Ví dụ, chế độ ăn giảm mỡ của mình chỉ gói gọn trong các từ: cân bằng, thâm hụt calo, cung cấp đủ vi chất, kỷ luật!

Periodization là cái nầy
Periodization là cái nầy

Thầy của mình có nói rằng, thường những người tập có thành tích tốt, hình thể đẹp sẽ không mang nhiều kiến thức bằng những người thành quả không bằng, vì chính những trở ngại mà họ gặp là động lực để cho họ học hỏi. Nhưng hãy nhớ rằng đừng để sự thông thái quá lại trở thành chính trở ngại cho sự tiến bộ của bạn.

Hai nguyên tắc quan trọng cần nhớ trong luyện tập:
+ Progressive Overload: Chương trình tập của bạn phải tăng dần được độ khó qua thời gian. Độ khó được quyết định bởi intensity (khối lượng tạ), volume (tổng khối lượng tập theo buổi/tuần/tháng), và một yếu tố ít bạn biết là density (mật độ/khối lượng bạn hoàn thành trong một đơn vị thời gian). Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc này là chắc chắn bạn sẽ có tiến bộ.
+ Periodization: Chia giai đoạn tập: Nguyên tắc này có nhiều cách áp dụng theo quan điểm mỗi người. Theo mình nó quan trọng vì cơ thể chúng ta có khả năng thích ứng rất mạnh mẽ với kích thích từ quá trình tập. Nó thích ứng để cái việc tập này không còn khó khăn với cơ thể nữa, nên những ai dành hàng tháng, hàng năm ra phòng tập để tập cùng một kiểu thì sẽ chẳng có thay đổi gì. Vì thế bạn cần biết chia giai đoạn. Ví dụ rất đơn giản thế này thôi, nếu như bạn luôn tập thân trên là buổi đầu tiên trong tuần thì hãy thử thay đổi, tập thân dưới đầu tiên xem cơ thể bạn nó sẽ phản ứng ra sao. Hay nếu như bạn đang tập 6 buổi/ tuần thì hãy thử một giai đoạn tập 3 buổi 2 ca/ tuần... Có rất nhiều biến số có thể chia giai đoạn, và khi cách tập nghe có vẻ kì quặc thì cơ thể bạn cũng sẽ bị ép phải thay đổi - hay tiến bộ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình