Đừng lẫn lộn mồ hôi là giảm mỡ rồi mừng thầm

Đổ mồ hôi khi tập tạ hay làm việc nặng là việc hết sức bình thường. Năng lượng tiêu tốn khi đổ mồ hôi còn ít hơn cả việc bạn rung người khi lạnh. Mồ hôi thoát ra kèm theo nhiệt độ, 1 ít khoáng chất trong đó có rất ít ít ít mỡ nên đừng mơ sẽ giảm mỡ tốt khi mặc áo mưa tập tạ

Có 4 điều làm tôi gai mắt và gai cả mũi khi đến phòng tập:
1/ Mấy người béo mặc áo mưa chạy hùng hục trên máy Treadmill
2/ Mấy người cứ vào phòng là tắt hết quạt, đóng hết cửa để tránh gió
3/ Mấy người nhảy lên máy rung, vòng dây qua bụng rồi đứng hàng chục phút
4/ Mấy người ướt đẫm mồ hôi mà đứng xa 5m vẫn hít thấy mùi

ĐỪNG LẪN LỘN MỒ HÔI LÀ GIẢM MỠ

Nói về cái thứ mồ hôi trước. Tôi hiểu vì sao nhiều người thích đổ mồ hôi, nó giống như một bằng chứng cho thấy người đó đang tập rất chăm chỉ, hardcore nhưng như thế cũng chưa đồng nghĩa với tập hiệu quả. Trong bài viết nầy tôi sẽ nói tại sao bạn đừng lẫn lộn mồ hôi là giảm mỡ.

Đừng lẫn lộn mồ hôi là giảm mỡ
Đừng lẫn lộn mồ hôi là giảm mỡ

TẠI SAO CƠ THỂ BẠN LẠI CẦN HẠ NHIỆT ĐỘ XUỐNG KHI BỊ NÓNG

Cơ thể người chỉ hoạt động tốt ở một khoảng nhiệt độ nhất định, không quá cao cũng không quá thấp. Khi nhiệt độ lên quá cao hay quá thấp đều làm rối loạn các chức năng bên trong cơ thể. Đổ mồ hôi là cơ chế giúp cơ thể giảm thân nhiệt khi nhiệt độ cơ thể bị tăng cao. Cơ chế ngược lại của đổ mồ hôi là khi cơ thể bạn run lên (shivering) để sử dụng chuyển động cơ thể nhằm tạo ra nhiệt khi thân nhiệt giảm xuống. Nhiều người suy luận rằng đổ mồ hôi là dấu hiệu cho thấy mức tiêu hao năng lượng tăng lên do nhiệt cũng là năng lượng và đổ mồ hôi có thể coi là quá trình hạ nhiệt. Tuy nhiên về sinh lý quá trình này lại phức tạp hơn cách người ta nghĩ rất nhiều. Và việc suy luận đổ mồ hôi nhiều tức là giảm được mỡ là khá thiển cận.

Đổ mồ hôi khi tập gym không phải giảm mỡ
Đổ mồ hôi khi tập gym không phải giảm mỡ

CƠ CHẾ ĐỔ MỒ HÔI THẾ NÀO

Tương tự như nhiều loại động vật, trên da của chúng ta có các lỗ chân lông cho phép chất lỏng bay hơi ra khỏi cơ thể. Bạn có biết vì sao các loại thức uống thể thao hay được nhấn mạnh có chứa nhiều chất điện giải khi quảng cáo không? Đó là vì cơ thể bị mất các chất điện giải này trong quá trình đổ mồ hôi; mồ hôi của bạn có 99% là nước và một phần rất nhỏ là các loại muối: natri (sodium), canxi, kali (potassium) và ion magie. Thành phần chính xác trong mồ hôi của từng người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: những gì bạn ăn uống, mức độ stress, thời gian bạn đổ mồ hôi và nhiều yếu tố khác.

VIỆC BẠN ĐỔ MỒ HÔI CÓ ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC TIÊU HAO MỠ (HOẶC CALO) KHÔNG

Ngoại trừ việc một phần rất nhỏ trong mồ hôi có chứa lipit thì bản thân quá trình đổ mồ hôi không cần có năng lượng. Trái với quan niệm thông thường, việc đổ mồ hôi lại tốn ít năng lượng hơn khi bạn run lẩy bẩy rất nhiều. Vì thế nếu nói về đốt calo thì tập trong mô trường lạnh sẽ tốt hơn tập trong môi trường nóng rất nhiều. Lý do là việc cơ thể run lẩy bẩy thực ra là hành động của cơ thể thực hiện các chuyển động nhỏ rất nhanh nhằm tạo ra nhiệt độ để giữ ấm cho cơ thể. Nhiệt sinh ra từ quá trình run rẩy thực sự làm tiêu hao calo, trong khi việc đổ mồ hôi lại không, mà nó đơn thuần là khuếch tán ra khỏi cơ thể.

Lưu ý rằng tôi cũng không khuyên bạn ra môi trường quá lạnh tập vì:
+ Thứ nhất mức calo chênh lệch kia là không nhiều
+ Thứ hai, nhiệt độ thấp làm cản trở lưu thông máu và khiến cơ bắp nhanh bị nguội (ảnh hưởng đến khả năng co giãn).

VÌ SAO NGƯỜI TA NHẸ CÂN HƠN KHI ĐỔ NHIỀU MỒ HÔI?

Rất đơn giản, đó là do người ta mất nước và chất điện giải không hẳn là “mất cân”. Vì thế ý tưởng mặc áo mưa chạy bộ để tăng mức tiêu hao năng lượng rất là ngớ ngẩn. Cách làm như vậy chỉ làm tăng nhiệt độ của cơ thể, từ đó làm tăng quá trình đổ mồ hôi, chứ chẳng làm tăng mức tiêu hao năng lượng. Và đổ mồ hôi như thế có thể coi như một cơ chế giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể khi thân nhiệt bị tăng lên cao, chéo ngoe là nhiều người lại cứ cố đẩy thân nhiệt mình lên. Một vấn đề khác các bạn phải chú ý đến khi đổ nhiều mồ hôi, nhất là trong thời tiết oi nóng mùa hè này là vấn đề mất nước. Mất nước cũng gây ra những tác động rất tiêu cực đến cơ thể (thậm chí là tử vong) do đó hãy nhớ bổ sung nước trong quá trình tập nhé.

LỜI KẾT CHO ĐỔ MỒ HÔI GIẢM MỠ

Hy vọng bài viết này đã giúp làm sáng tỏ cho bạn về vấn đề mồ hôi, cơ chế của nó và nó có tác dụng gì (hay không có tác dụng gì) đối với cơ thể. Nếu như bạn bắt gặp ai đó mặc áo mưa nhảy lên máy tập chạy với hy vọng đốt thêm một chút calo hay tắt hết mọi loại quạt mát, quạt thông gió hay điều hòa không khí, thì cũng đừng chần chừ khai sáng cho sự ngớ ngẩn của họ (cẩn thận kẻo ăn đấm). Và nếu bạn là người đổ nhiều mồ hôi tôi cũng khuyên bạn nên dùng một ít chất khử mùi trước khi đi tập để tránh người khác bị tạ đè khi tập gần bạn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym