Đừng lầm tưởng toát mồ hôi là detox

Mục đích vận động là để khoẻ chứ để toát mồ hôi detox thì sai lầm trầm trọng, detox là việc của gan và thận nên đổ mồ hôi có công dụng khác của nó

Hôm nay nhân ngày nghỉ, đi ra công viên tập sương sương, nghe được một chị nói với con: chạy cho nó ra mồ hôi con, ra mồ hôi mới thoát độc. Khuyến khích con tập là tốt, tuy vậy có phải ra mồ hôi là phương pháp giải độc hiệu quả?

QUẢNG CÁO CÓ CHỮ DETOX 100% TOÀN LỪA ĐẢO

Đừng lầm tưởng toát mồ hôi là detox
Đừng lầm tưởng toát mồ hôi là detox

1 bài review năm 2012 tổng hợp lại kết quả của các nghiên cứu nồng độ các độc tố trong mồ hôi ở người nhiễm độc và người thường. Kết quả cho thấy phát hiện các chất kim loại nặng (arsenic, cadmium, chì và thủy ngân) trong mồ hôi. Do đó, toát mồ hôi có tiềm năng là phương thức để giải độc. Tuy nhiên không nên vội nhảy vào tập điêm cuồng để ra mồ hôi.

Thứ nhất ta phải toát ra 1 lượng mồ hôi rất lớn để có thể thải độc. Ví dụ ở nghiên cứu trên, nồng độ arsenic trong mồ hôi lớn nhất là 22 mcg/L ở người nhiễm độc. Tuy vậy nồng độ arsenic trong máu ở người nhiễm độc lên đến 200 mcg/L. Nồng độ tối đa arsenic trong máu ở người bình thường là 50mcg/L. Nếu thể tích máu của 1 người là 5L thì cơ thể cần loại (200 - 50) x 5 = 750 mcg arsenic tức là ta cần toát 750/22 = 34 L mồ hôi để giảm độ arsenic từ nhiễm độc xuống bình thường, 1 con số bất khả thi. Vậy với người nhiễm độc, dùng duy nhất toát mồ hôi để giải độc không phải là 1 phương pháp hiệu quả.

Thứ hai đối với người bình thường, nồng độ các chất độc trong mồ hôi còn thấp hơn rất nhiều so với người nhiễm độc. Mặt khác, toát quá nhiều mồ hôi sẽ làm cơ thể mất nước và mất điện giải, có thể gây ra các triệu chứng như loạn nhịp tim, chuột rút, nôn mửa, bất tỉnh và co giật.

Về bản chất, toát mồ hôi là cơ chế thoát nhiệt của cơ thể còn giải độc thì là công việc của gan và thận. Muốn cơ thể giải độc tốt thì đừng bắt hai cái đó làm việc nhiều: ko rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, hạn chế đồ ăn chế biến công nghiệp, giữ cân nặng mức bình thường, tập luyện khoa học và uống nhiều nước. Toát mồ hôi chỉ nên là 1 phương pháp hỗ trợ, dùng ở mức vừa phải ở người nhiễm độc.

Vì sao bạn đổ mồ hôi nhiều hơn người khác
Vì sao bạn đổ mồ hôi nhiều hơn người khác

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym