Đừng bao giờ nhịn ăn để mỡ bị đói

Bạn cần phân biệt giữa giảm cân và giảm mỡ, trong đó giảm cân mà mất luôn cả cơ bắp thì thật tệ hại, 1 trong những sai lầm là nạp ít Calo cơ thể cần trong thời gian dài

Trong diet có một cái bẫy giảm cân mà nhiều người dễ mắc phải đó là: ăn quá ít hay nhịn ăn để mỡ bị đói. Ban đầu nghe cách làm này có vẻ rất hợp lí vì nếu ta chẳng nạp cái gì vào cơ thể thì không có cách nào khác ngoài cơ thể phải tiêu mỡ để lấy năng lượng phải không? Chà điều đó đúng, không sai, thực tế là không ít bạn có thể giảm được hẳn vài ký cân nặng nhờ cái cách này. Nhưng cái bẫy ở đây là không chỉ mỡ mà các phần nạc trên cơ thể bạn cũng sẽ bị tiêu đi, trong đó quan trọng nhất là cơ bắp.

GIẢM CÂN MẤT CẢ CƠ BẮP THÌ TỆ LẮM

Đừng bao giờ nhịn ăn để mỡ bị đói
Đừng bao giờ nhịn ăn để mỡ bị đói

Nếu từng đo inbody và được tư vấn về sức khỏe, có lẽ bạn không lạ gì vai trò của cơ bắp. Về cơ bản, cơ bắp là lò đốt năng lượng của cơ thể. Bạn càng có được nhiều cơ thì bạn càng dễ gầy. Cái bẫy nhịn ăn về bản chất diễn ra như thế này:

Giả sử hiện tại bạn nặng 57kg và bạn thấy rằng phải giảm xuống tầm 50kg thì mới vừa vặn. Vậy nên bạn quyết định, nhịn ăn bớt để giảm cân. Trong vòng 1 vài tuần đầu, thực sự bạn thấy kết quả tích cực, bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy sau đó trở đi tốc độ giảm cân có chậm lại nhưng bạn vẫn đưa cân mình về mốc 52 ký được. Tuy không được như mục tiêu nhưng con số 52 vẫn tạm ổn. Và giờ bạn thay đổi lại về chế độ ăn trước kia để tạm nghỉ sau quá trình diet mệt mỏi. Điều quái lạ diễn ra là cân nặng bạn nhanh chóng tăng lên, thậm chí sau 1 thời gian còn tăng vượt cả cân nặng trước kia của mình. Ví dụ 59kg. Bạn phát hoảng và quyết định diet trở lại, nhưng không thể giảm cân như cũ được nữa ⁉️ Điều gì xảy ra vậy.

Nguyên nhân ở đây là trong quá trình nhịn ăn giảm được 5 ký lúc trước, bạn đã mất đi khoảng 2 kg mỡ, 2kg cơ và khoảng 1kg nước. Vậy nên nếu ngày đầu chỉ số của bạn là: cân nặng 57kg, 18kg mỡ, 16kg cơ xương. Thì sau khi diet lần đầu chỉ số của bạn là: cân nặng 52kg, 16kg mỡ, 14kg cơ xương.

1 mặt mức Calo nạp vào thấp trong thời gian dài làm tăng khả năng tích trữ của bạn lên (1 cơ chế thông minh của cơ thể), mặt khác lượng cơ bị giảm đi so với lúc đầu, làm cho bạn bi tăng vọt cân trở lại. Vì thế việc cố gắng giữ cơ trong lúc diet là rất quan trọng. Giữ cơ không hề khó, chỉ cần 2 điều kiện là bạn duy trì tập luyện và không ăn quá ít Calo.

Vậy mức Calo bao nhiêu là quá ít

1 số nghiên cứu có đưa ra con số Calo tối thiểu bạn gái nên nạp vào là 1.200 kcal 1 ngày. Nếu như bạn đã ăn ở mức thấp này rồi nhưng cần tạo ra sự thâm hụt sâu hơn thì cách khôn ngoan nhất là tăng thời lượng tập của mình lên. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn về việc giảm mỡ nói riêng và giảm cân nói chung.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym