Đừng bao giờ lơi là việc tập luyện cho vùng Core

Dù biết hay không độ nặng của 1 vật thì việc đầu tiên trước khi nhấc nó lên là bạn phải gồng vùng bụng và đó chính là sức mạnh từ vùng Core của bạn

Dù muốn hay không thì tôi khuyên 1 tuần nên tập cơ bụng ít nhất 1 lần và tập bài nào thì tùy theo bạn chứ không phải bài nào cũng tập như nhau được cả!

NẾU PHẢI NHẤC 1 VẬT KHÔNG RÕ NẶNG THÌ BẠN LẤY SỨC MẠNH TỪ ĐÂU

Thử hình dung việc bạn phải nâng 1 chiếc vali trong 2 tình huống sau:
a. Chiếc vali rỗng không nhưng bạn được nói rằng nó nặng 20kg.
b. Chiếc vali nặng 20kg nhưng bạn lại được bảo rằng bên trong không có gì đâu.

Trong 2 tình huống bạn sẽ có sự chuẩn bị khác nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là bạn sẽ gồng chắc thân mình (vùng bụng) trước khi bạn thực sự sờ vào chiếc vali. Và gồng chắc đến mức nào tùy thuộc vào câu nói bạn được nghe.

Đừng bao giờ lơi là việc tập luyện cho vùng Core
Đừng bao giờ lơi là việc tập luyện cho vùng Core

Vì hành động của bạn diễn ra trước khi bạn cảm nhận sức nặng thực sự của chiếc vali nên nó gọi là phản xạ Feed-forward. Còn nếu bạn đã cầm sẵn 1 chiếc vali trên tay và có người từ từ đặt thêm đồ lên trên đó thì sự cảm nhận của bạn là thứ có trước, điều khiển cơ bắp tăng thêm mức hoạt động là cái diễn ra sau khi bạn cảm nhận được khối lượng mình phải giữ đang ngày càng nặng lên. Quá trình đó là phản ứng theo Feedback.

Bạn có lẽ cũng đã biết phần Core (trọng tâm - quanh eo) có ý nghĩa thế nào với sức mạnh của bạn rồi, đặc biệt là trong các bài tập Compound như Squat, Deadlift thì càng rõ rệt hơn vì bạn sẽ khỏe bằng mắt xích yếu nhất của mình và thường đó là Core. Và vùng Core này cũng đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe cột sống nữa. Bài viết này tôi sẽ không nói về các bài tập cho cơ vùng Core vì đã quá nhiều người chia sẻ rồi. Cái mọi người ít nói đến là phản ứng của vùng Core này trong các tình huống đời sống như thế nào. Bệnh lí về lưng xuất hiện thường có liên quan đến hiện tượng giảm phản xạ Feed-forward.

Trước khi bạn cử động chân hoặc tay, vùng Core của bạn sẽ được kích hoạt trước tiên để thân bạn được chắc chắn (bạn không thể bắn đại bác từ 1 chiếc ca nô trên mặt nước được) bằng 2 cơ là Transversus Abdominis (TrA) và cơ Diaphragm (cơ hoành) - nếu bạn đọc các bài viết trước của tôi hẳn đã biết đây là cơ hô hấp chính của chúng ta rồi. Và giờ đây nó còn đóng thêm 1 vài trò với sự ổn định của cơ thể nữa! (nhiều người bị ngất khi nâng vật nặng do trong lúc dùng cơ hoành để làm chắc thân sẽ không hít thở bình thường được và giữ hơi, nếu như họ có vấn đề về huyết áp nữa thì rất không vui). Những người bị đau lưng dưới thường xuất hiện độ trễ trong kích hoạt 2 cơ bắp này, đặc biệt là TrA, khiến cho phần thắt lưng của họ không đủ độ chắc chắn và chỉ với 1 tình huống đơn giản như nhặt 1 chiếc bút vừa đánh rơi xuống đất cũng làm cho họ chấn thương được.

Vì thế đừng bao giờ lơi là việc tập luyện cho vùng Core, đặc biệt là cái bài tập cho bụng (tất nhiên là có những bài bạn nên tập bài thì không nên) nếu bạn muốn khỏe mạnh thực sự. Xu hướng bài trừ tập bụng trong giới Fitness khiến cho nhiều người cũng lười tập cho toàn bộ vùng trọng tâm, trong khi nó lại là nền tảng cho sức mạnh của bạn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym