Đừng để dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là nổi ám ảnh

Có nhiều cách để đạt được mục tiêu về thể chất như là tăng cơ giảm mỡ, không nên lựa chọn cách thức đánh đổi sức khoẻ hoặc tinh thần của mình bạn nhé

Chúng ta thường chỉ nghĩ đến cách thức ăn có lợi cho sức khoẻ thể chất, đặc biệt là tăng cơ, giảm mỡ. Nếu ta kiêng khen đồ ăn quá mức thì ta sẽ tự tạo ra cho mình sự thiếu hụt trong tinh thần. Ta có nhiều cách thức để đạt được các mục tiêu về thể chất, và không nên lựa chọn cách thức phải đánh đổi sức khoẻ thể chất hoặc tinh thần của mình bạn nhé

DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN

Khi nói về việc ăn uống healthy, chúng ta thường chỉ nghĩ đến cách thức ăn có lợi cho sức khoẻ thể chất, đặc biệt là tăng cơ, giảm mỡ.

Đừng để dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là nổi ám ảnh
Đừng để dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là nổi ám ảnh

NHƯNG CÒN VỀ SỨC KHOẺ CỦA TINH THẦN THÌ SAO

Sự thực là con người ít khi lựa chọn thức ăn do giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Chúng ta có thể lựa chọn thức ăn vì chúng làm ta thấy thoải mái hay gợi nhớ về 1 kỷ niệm hoặc đơn thuần do chúng ngon miệng. 1 số loại thức ăn còn có ý nghĩa đặc biệt của chúng. Ví dụ, chúng ta ăn bánh gato vào ngày sinh nhật vì nó như 1 truyền thống và là 1 cách để ăn mừng. Cafe và trà không đem lại cho ta dinh dưỡng, nhưng chúng lại có trong chế độ ăn của nhiều người vì nhiều lý do, bao gồm cả lý do về xã hôi. Như bạn có thể thấy nếu ta kiêng khen đồ ăn quá mức thì ta sẽ tự tạo ra cho mình sự thiếu hụt trong tinh thần.

Kiêng khen đồ ăn quá mức tạo sự thiếu hụt trong tinh thần
Kiêng khen đồ ăn quá mức tạo sự thiếu hụt trong tinh thần

CHƯA HẾT, THỨC ĂN CÒN CÓ TÍNH VĂN HOÁ

Các lựa chọn về thức ăn được hình thành nên không chỉ từ các loại thức ăn sẵn có hay ta có thể kiếm được; mà các lựa chọn này cũng mang cả tính văn hoá. Những lựa chọn mang tính văn hoá này cũng được thay đổi qua thời gian do các yếu tố như mùa vụ, hội nhập văn hoá, thay đổi cấu trúc xã hội và tư tưởng. Mặc dù các quy tắc ăn uống liên quan đến văn hoá thường bị bỏ qua khi ta nói đến ăn uống healthy, nhưng chúng là những món ăn có thể giúp ta thoải mái hơn khi trải qua cảm giác nhớ nhà hoặc cảm thấy cơ đơn và các thức ăn lành mạnh, truyền thống còn có thể giúp chống lại các bệnh mãn tính.

CÂN BẰNG SỨC KHOẺ THỂ CHẤT VÀ SỨC KHOẺ TINH THẦN

Tưởng tượng ta có 1 chiếc cân với sức khoẻ thể chất nằm ở 1 bên và sức khoẻ tinh thần ở bên còn lại. Ta sẽ không thể ăn uống lành mạnh thực sự nếu như 1 bên quá nặng, mà cần cả 2 phải cân bằng. Sự cân bằng với mỗi người sẽ có thể khác nhau, nhưng chúng luôn cần 1 lượng đóng góp nhất định từ cả 2 phía. Chúng ta dễ bị mất cân bằng về 1 hướng khi đặt ra các mục tiêu quá cực đoan và sử dụng những phương pháp cực đoan để hoàn thành mục tiêu đó.

Ví dụ, bạn có thể theo đuổi sức khoẻ thể chất nhưng làm giảm sức khoẻ tinh thần của mình qua việc tính toán mỗi gam thức ăn bạn ăn vào và dành mọi phút mình thức (và cả ngủ) để lo lắng về thức ăn. Hoặc là, ta có thể bỏ bê sức khoẻ thể chất mà chỉ chú trọng vào sức khoẻ tinh thần bằng việc nguỵ biện cho việc không ăn các thức ăn giàu chất dinh dưỡng vì mình muốn “tận hưởng cuộc sống” với các đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường.

TÌM KIẾM SỰ CÂN BẰNG

Cân bằng thực phẩm và sức khỏe là mục tiêu hàng đầu
Cân bằng thực phẩm và sức khỏe là mục tiêu hàng đầu

1 trong những tranh cãi lớn là liệu bạn có thể vừa theo dõi Calo và Macro mà vừa có ích cho sức khoẻ tinh thần của mình không. Điều quan trọng cần biết là 2 người khác nhau có thể cùng áp dụng 1 chế độ ăn, nhưng 1 người cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, còn 1 người có thể có đầy sức sống và vui vẻ. Nếu như bạn đang trong trạng thái cảm thấy mình không thể sống bình thường nếu không kiểm soát được hoàn toàn những gì mình ăn vào, thì có lẽ bạn cần cân nhắc lại phương pháp Diet của mình.

Tuy nhiên, nếu như bạn thực sự thích việc cân những gì mình ăn vào, thì đó lại là câu chuyện khá. Khi đó việc theo dõi những gì mình ăn là 1 sự xa xỉ, không phải sự hy sinh. Và nó nên giúp bạn thấy vui vẻ hơn, thay vì làm bạn chán ghét cuộc sống. Ngoài ra, nhiều người cũng không nhận ra 1 điều là chúng ta có nhiều cách để theo dõi những gì mình ăn, và có những cách thức gây căng thẳng thần kinh hơn 1 số cách. Bạn có thể dùng cân thực phẩm, dựa vào nhãn thực phẩm, hoặc sử dụng hình ảnh để ước lượng, như 1 lòng bàn tay là 1 phần thịt trong bữa cho nữ giới, 2 lòng bàn tay là phần thịt ăn 1 bữa cho nam giới.

Trong ba phương pháp kể trên thì cân thực phẩm là chuẩn xác nhất, nhưng đúng nhất không có nghĩa là tốt cho bạn nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn việc theo dõi Macro và micro, chỉ Macro, chỉ Calo hoặc kết hợp. Bạn có thể chọn việc theo dõi chính xác con số, hay lựa chọn theo dõi trong khoảng giá trị, ví dụ như ăn 250-270g Carb 1 ngày thay vì phải đúng 253g Carb 1 ngày. Nếu như mục tiêu của bạn không liên quan đến hình thể hay cân nặng, bạn không cần phải theo dõi những gì mình ăn cả. Chỉ cần hướng đến 1 chế độ cân bằng, đa dạng với các loại thực phẩm giàu dưỡng chất. Và ngay cả nếu như mục tiêu của bạn là về cân nặng hay hình thể, thì ta cũng không cần tính đúng tới từng gam. Cho dù bạn nỗ lực đến đâu , thì thường ta cũng nhận ra mình không thể theo dõi chính xác tới từng gam.

ÁP DỤNG VÀO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA BẠN

Cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe là mục tiêu tiếp theo
Cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe là mục tiêu tiếp theo

Cho dù bạn đang chuẩn bị để thi đấu hay chỉ đơn thuần muốn duy trì lối sống lành mạnh, thì việc cân bằng giữa sự ưa thích, thoả mãn và mục tiêu của bạn là điều hoàn toàn có thể đạt được. Chỉ cần bạn hiểu được những quy tắc cơ bản về dinh dưỡng và biết mình cần ăn bao nhiêu để đạt đạt mục tiêu đề ra, thì bạn có thể ăn tại nhà hàng, tại sự kiện hay các cuộc gặp đặc biệt khác mà vẫn đạt được mục tiêu về Calo và dinh dưỡng. Bạn có thể tự chuẩn bị đồ ăn và cũng có thể ăn đồ do người khác chuẩn bị. Việc phải ăn các bữa ăn mà bạn không biết chính xác hàm lượng dinh dưỡng sẽ không có nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiến bộ của bạn, thậm chí nếu như nó có thể giúp bạn giảm đi gánh nặng tinh thần thì có nghĩa là nó có giúp ích.

Đối với 1 số bạn, việc nghĩ về thức ăn cả ngày có thể làm TỔN HẠI sức khoẻ tinh thần. Việc biết được giới hạn của mình và tìm kiếm chuyên gia giúp đã khi cần thiết khi vượt quá giới hạn của mình và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần hoặc thể chất sẽ rất quan trọng. Ta có nhiều cách thức để đạt được các mục tiêu về thể chất, và không nên lựa chọn cách thức phải đánh đổi sức khoẻ thể chất hoặc tinh thần của mình bạn nhé.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym