Dinh dưỡng là gì

Dinh dưỡng tập trung vào chức năng sinh hoá và sinh lí của thức ăn ta ăn vào, thiếu hụt hay dư thừa đều gây ra các vấn đề cho sức khoẻ

Mặc dù các chất dinh dưỡng rất quan trọng với sức khoẻ nhưng điều cần lưu ý là chúng ta không ăn chất dinh dưỡng mà là ăn thức ăn.

CƠ BẢN VỀ DINH DƯỠNG

Dinh dưỡng là gì
Dinh dưỡng là gì

Dinh dưỡng thường được định nghĩa là khoa học về thực phẩm, bao gồm tất cả các quá trình liên quan đến nạp và sử dụng các chất trong thức ăn của các sinh vật sống, bao gồm quá trình ăn, tiêu hoá, hấp thụ, vận chuyển và chuyển hoá chất dinh dưỡng trong thức ăn. Với định nghĩa này, chúng ta thấy dinh dưỡng tập trung vào chức năng sinh hoá và sinh lí của thức ăn ta ăn vào, đặc biệt trong liên hệ với sức khoẻ và bệnh tật.

Dưới góc độ sức khoẻ, ngoài chức năng sinh hoá và sinh lí, chúng ta còn quan tâm đến yếu tố tài chính, do nó là yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sự lựa chọn thức ăn lành mạnh. Ví dụ, thức ăn lành mạnh như hoa quả tươi và rau, mặc dù cần ít quá trình chế biến hơn, nhưng lại đắt hơn nhiều so với các thức ăn qua nhiều khâu xử lí với hàm lượng tinh bột tinh chế, đường và chất béo cao. Nếu bỏ ra 20.000 đồng bạn có thể mua được:
+ 600 Calo từ snack khoai tây.
+ 750 Calo từ nước cola.
+ 40 Calo từ rau cải.
+ 50 Calo từ trái dâu.

Mục đích chính của việc ăn thức ăn là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng. 1 chất dinh dưỡng là 1 chất có trong thức ăn giúp thực hiện 1 hoặc nhiều chức năng sinh lí hoặc sinh hoá trong cơ thể. Có 6 nhóm chất dinh dưỡng chính trong thức ăn: Carbohydrate, Fat, Protein, Vitamin, khoáng chất và nước. Tuy nhiên, trong thức ăn cũng có chứa các chất khác bên cạnh các loại chất thiết yếu và chúng có thể làm ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG GIÚP THỰC HIỆN 3 CHỨC NĂNG CƠ BẢN

+ Đầu tiên, chúng cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển hoá chất của con người. Carbohydrate và Fat là nguồn cung cấp năng lượng chính. Protein cũng cung cấp năng lượng nhưng không phải chức năng chính của nó. Vitamin, khoáng chất và nước không phải nguồn năng lượng.
+ Thứ hai, tất cả các chất dinh dưỡng được sử dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển qua việc xây dựng và sửa chữa các mô. Protein là vật liệu xây dựng chính nên cơ bắp, các mô mềm và các enzyme, trong khi đó các khoáng chất như calcium và phosphorus tạo ra bộ khung xương.
+ Thứ ba, tất cả các chất dinh dưỡng được sử dụng để điều tiết và duy trì các quá trình sinh lí cho quá trình chuyển hoá của cơ thể.

Để các chức năng trong cơ thể có thể hoạt động hiệu quả, chúng ta cần hơn 40 loại chất dinh dưỡng, và ta cần các chất này ở lượng khác nhau dựa trên khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hay dư thừa quá mức đều gây ra các vấn đề cho sức khoẻ trong đó 1 số rất nghiêm trọng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym