Ngày đăng:
Ngày sửa: 23/9/2021 Đánh giá: 8.6/10 - 49023 lượt

Bài viết dưới đây sẽ phân biệt điểm khác biệt giữa Strength và Power trong bộ môn gym thể hình. Chúng ta thường bị lúng túng khi nhận xét về sự mạnh mẽ của một người:
+ Bạn gặp một người đang gánh 120kg sau lưng và làm vài rep.
+ Bạn lại gặp một người khác chỉ gánh được 100kg thôi nhưng có thể sút tung bao cát mà người gánh nặng hơn kia còn chẳng sút cho nó kêu nổi.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA STRENGTH VÀ POWER

Vậy giữa họ AI KHỎE HƠN? Sở dĩ ta gặp khó khăn như vậy là bởi, KHỎE không phải là một từ mang nghĩa cụ thể, mà ta cần phải biết mình đang muốn so sánh Strength hay Power. Để hiểu rõ vấn đề này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm Công và Công suất, cái chúng ta đều đã từng biết và khả năng đều quên.

Điểm khác biệt giữa Strength và Power
Điểm khác biệt giữa Strength và Power

1. CÔNG:
+ Trong cơ học, công có liên hệ tới độ lớn của lực tác động và khoảng đối tượng được di chuyển. Công (W) được tính bằng cách lấy lực (F) nhân với khoảng cách (d): W = F x d
+ Đơn vị tiêu chuẩn của công là joule (1J = 1 N·m). Ví dụ, khi một người thực hiện bài tập bench press với mức tạ 80kg, khoảng cách di chuyển tạ là 0.5m, thì người đó sẽ thực hiện một lượng công là 400J.
+ Vậy là rõ ràng khi sức mạnh bạn càng lớn thì lực tạo ra càng lớn và công tạo càng cao. Ta sẽ gọi một người tập được mức tạ nặng (không kể tốc độ thực hiện) là có sức mạnh lớn hay Strong.

2. CÔNG SUẤT:
+ Công cơ học không phải lúc nào cũng mô tả được hoàn toàn cơ chế của một chuyển động cụ thể. Trong ví dụ thực hiện bài tập Bench Press kể trên, người tập thực hiện lượng công là 400 J trong mỗi giai đoạn đẩy lên.
+ Trong một set tập 10 lần lặp mức tạ 80kg, người đó thực hiện 400 J công mỗi rep. Nếu như rep đầu tiên mất 1 giây và rep cuối cùng mất 2 giây, thì rõ ràng giữa 2 rep này có sự khác biệt, mặc dù thực tế là lượng công thực hiện là như nhau (400 J) cho hai rep.
+ Sự khác biệt không phải là số lượng công được thực hiện, mà là tốc độ công được thực hiện. Công suất (P), được tính bằng cách lấy lượng công (W) chia cho thời gian (t) cần thiết để thực hiện công: P = W / t
+ Đơn vị tiêu chuẩn của công suất là watt (1 W = 1 J / s).
+ Trong ví dụ thực hiện bench press kể trên, giai đoạn lên của rep đầu tiên sẽ có công suất 400 W (400 J / 1 s), trong khi rep cuối cùng sẽ có công suất thấp hơn 200 W (400 J / 2 s).

Nhiều chuyển động tốc độ cao (ví dụ: nhảy, ném) đòi hỏi công suất cao. Để tạo ra chuyển động bùng phát và rèn luyện sức bùng phát, một người phải tạo ra lượng lực lớn khi chuyển động với vận tốc cao. Các bài tập như bơi lội, đi bộ và yoga, được thực hiện ở tốc độ tương đối chậm và do đó không thích hợp để tăng cường sức mạnh bùng phát. Các bài tập “bùng nổ” như làm cleans and snatches, đá và đấm trong võ thuật, và các hình thức bật nhảy khác nhau đem lại nhiều lợi ích hơn cho việc phát triển sức mạnh bùng phát.

Người có Power lớn trong quá trình phát lực thường sẽ thiệt hại cho vật bị tác động (và cả họ) lớn. Giả sử như khi đấm hay đá bao cát bạn dùng tới Strength tuyệt đối thì tốc độ thực hiện cử động quá chậm sẽ chỉ làm cho nó bị đung đưa đi chứ không bị tung đi được. Điều thú vị là môn thể thao powerlifting, mặc dù tên gọi có chữ power nhưng lại được phân loại là môn sức mạnh chứ không phải là một môn sức bùng phát.

Điểm khác biệt giữa Strength với Power
Điểm khác biệt giữa Strength với Power

Ba động tác chính trong powerlifting là squat, bench press, và deadlift. Ở mức độ tối đa, không có bài tập nào được thực hiện với tốc độ cao cả. Vì vậy mặc dù khối lượng tạ của họ khi thực hiện bài tập có thể cực nặng, nhưng công suất tạo ra sẽ thấp hơn hai đến ba lần so với các bài Olympic.

Như vậy, tôi hi vọng qua bài viết nầy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điểm khác biệt giữa Strength và Power.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương