Ngày đăng:
Ngày sửa: 18/6/2021 Đánh giá: 7.8/10 - 80023 lượt

Nội dung chính trong bài:
1. Đếm rep và tập là 2 việc mà đa số ai cũng làm đúng.
2. Đếm có khi sai và thường tạo cảm giác phải giữ sức nếu bạn tập nặng.
3. 1 số trường phái không quan tâm đến rep.
4. Có người đếm dùng thì dĩ nhiên ngon rồi.

ĐẾM REP TRONG KHI TẬP CÓ NGĂN BẠN TẬP LUYỆN HẾT KHẢ NĂNG

Đây là câu hỏi nảy ra trong đầu tôi khi lần đầu tiên tập 1 thiết bị có bộ phận đếm rep (và cả thời gian nghỉ). Thường thì ta khó làm tốt cả hai việc 1 lúc. Tập và đếm số lần (chưa kể người đếm cả tempo) vốn là 2 việc. Bản thân tôi cũng mấy lần tự phát hiện bản thân đếm nhầm số rep qua video quay lại, đa phần là vào những set tập nặng.

Đếm rep trong khi tập có ngăn bạn tập luyện hết khả năng
Đếm rep trong khi tập có ngăn bạn tập luyện hết khả năng

Bên cạnh đếm nhầm thì cũng có 1 khía cạnh tâm lý làm ảnh hưởng nữa đến tập là xu hướng giữ sức khi biết bạn phải tập nhiều. Điều này cũng như khi bạn biết mình phải chạy xa thì bạn sẽ không dốc sức từ lúc mới chạy. Điều này theo tôi không tối ưu vì nó sẽ làm giảm sự kích hoạt thần kinh cơ của bạn trong những rep đầu. Ở đây không nói rằng tập không còn hiệu quả mà nó có thể sẽ không lợi bằng việc nếu bạn chỉ tập trung duy nhất vào nâng tạ mà mặc kệ những thứ khác.

Tuy nhiên, đếm rep là điều chúng ta đều thực hành khá lâu rồi, thật khó để bỏ nó. Trong trường phái Bayesian bodybuilding, Menno có đưa ra 1 phương án là tập theo cường độ, cụ thể là bạn chọn 1 mức cường độ phù hợp cho 1 bài, cho 1 trình độ rồi tập với mức tạ ở cường độ đó được bao rep thì không bận tâm. Ví dụ xác định cường độ 80% là thích hợp cho bài Bench Press, và tương ứng 80% 1rm này là mức tạ 72kg thì chọn mức tạ này tập được bao rep thì sẽ tập với nó ...

Tuy nhiên tổng kết lại vẫn thấy nếu có một người kèm cặp, PT hay Partner gì đó thì việc tập sẽ thuận lợi hơn nhiều. Còn việc đếm rep trong khi tập có ngăn bạn tập luyện hết khả năng hay không thì tùy từng người như bạn đọc ở trên rồi đấy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương