Đặt mục tiêu thực trong giảm cân đốt mỡ tránh thất bại

Thất bại trong việc đặt mục tiêu tức là đặt mục tiêu cho sự thất bại, không đặt ra mục tiêu khi bắt đầu giảm cân đốt mỡ sẽ chẳng đưa bạn tới kết quả nào

Công đoạn đặt mục tiêu lại quyết định việc liệu bạn có thất bại ngay cả trước khi bắt tay vào công việc luôn không đó. Người ta thường nói: nếu như bạn thất bại trong việc đặt mục tiêu thì tức là bạn đang đặt mục tiêu cho sự thất bại. Không đặt ra một mục tiêu nào cho mình khi bắt đầu giảm mỡ sẽ chẳng đưa bạn tới đâu. Nhưng việc đặt mục tiêu quá cao lại là lỗi mà rất nhiều bạn nữ gặp phải khi quyết định giảm cân. Cái lỗi này bắt đầu từ một suy nghĩ sai lầm là càng giảm nhiều cân càng tốt

ĐẶT MỤC TIÊU THỰC TẾ TRONG GIẢM CÂN

Trước khi bạn bắt tay vào làm một việc gì thì công đoạn đặt mục tiêu luôn là bước làm khiến chúng ta cảm thấy chán ngắt nhất. Tuy nhiên nó lại quyết định việc liệu bạn có thất bại ngay cả trước khi bắt tay vào công việc luôn không đó. Bởi vậy, người ta thường nói: Nếu như bạn thất bại trong việc đặt mục tiêu thì tức là bạn đang đặt mục tiêu cho sự thất bại.

Đặt mục tiêu thực tế trong giảm cân để tránh thất bại
Đặt mục tiêu thực tế trong giảm cân để tránh thất bại

Rõ ràng việc không đặt ra một mục tiêu nào cho mình khi bắt đầu giảm mỡ sẽ chẳng đưa bạn tới đâu. Nhưng việc đặt mục tiêu quá cao lại là lỗi mà rất nhiều bạn nữ gặp phải khi quyết định giảm cân. Cái lỗi này bắt đầu từ một suy nghĩ sai lầm là càng giảm nhiều cân càng tốt. Để Lanh nói cho bạn nghe vì sao:

1. Lượng mỡ trên cơ thể bạn không thể tiêu quá nhanh được: mục tiêu sau cùng của việc giảm cân là bạn phải giảm được mỡ, nếu như bạn giảm cân nhanh trong thời gian ngắn (ví dụ 5kg /tuần) thì chắc chắn sự biến động này là do mất nước. Chia sẻ thêm với các bạn, một bạn gái nặng 50kg với tỷ lệ mỡ cơ thể trung bình 20% (bạn có thể lấy chỉ số này khi đo inbody tại các phòng tập Fitness nha) sẽ có 10kg mỡ, 1g mỡ thì cho bạn 9kcal. Vậy sơ sơ bạn có 90.000 calo dự trữ tức là chúng ta có một nguồn calo khổng lồ, nếu 1 ngày bạn dùng 1.500 calo thì phải mất 60 ngày không ăn gì thì bạn mới sạch mỡ (tất nhiên là ta sẽ gặp nguy cơ lớn về sức khoẻ trước khi hết mỡ đó).

2. Giảm quá nhiều cân khiến bạn có nguy cơ bị mất cơ bắp: điều này rất nguy hiểm bởi đầu tiên, cơ bắp là cỗ máy đốt năng lượng của bạn, nếu như bạn mất cơ bạn sẽ không đốt mỡ tốt nữa. Thêm vào đó, vào thời điểm bạn kết thúc việc ăn kiêng và quay trở lại chế độ ăn thông thường, nếu như bạn bị mất cơ trước đó thì cân nặng sẽ bị tăng vọt trở lại. Nhiều chị em còn bị tăng cân vượt mức ban đầu là vì lý do này. Và cuối cùng, mất cơ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

3. Giảm nhiều cân thường đòi hỏi bạn phải cắt giảm calo nhiều (thâm hụt lớn): Điều này làm kích hoạt một cơ chế sinh tồn nguyên thuỷ bên trong cơ thể, đó là cơ thể sẽ "ngắt" một số chức năng để tiết kiệm năng lượng. Vì thế bạn sẽ thiếu sức sống, giảm khả năng miễn dịch, chậm chạp hơn khi giảm quá nhiều cân. Chưa kể đến cơn đói sẽ tăng vọt lên nóc nhà để buộc bạn phải kiếm thức ăn. Có thể bạn nghĩ rằng mình đủ quyết tâm để vượt qua tất cả những ảnh hưởng tiêu cực này, nhưng thực tế là bạn sẽ mau chóng cạn kiệt sức mạnh tinh thần và bỏ cuộc.

PHẢI ĐẶT MỤC TIÊU NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CƠ HỘI THÀNH CÔNG LÀ CAO NHẤT

1. Thời gian cho một giai đoạn giảm cân: hợp lý là 12 tuần. Nếu bạn kéo dài thời gian giảm cân mình hơn 12 tuần bạn sẽ đối diện với các nguy cơ: giảm động lực, cơ thể trở nên nhờn và không giảm cân, cơn đói không thể kiểm soát và căng thẳng quá độ. Đây cũng là lý do vì sao các chương trình tập giảm mỡ thường được xây dựng cho 12 tuần tập. Mốc thời gian tối đa cho việc giảm mỡ cũng không nên quá 16 tuần.

2. Tốc độ giảm cân: mức độ giảm cân hợp lý sẽ tuỳ thuộc vào thể trạng từng người, nhưng trung bình sẽ vào khoảng 0.5%-1% cân nặng mỗi tuần. Tức là nếu cân nặng ban đầu của bạn là 50kg thì chỉ nên giảm 0.25-0.5kg mỗi tuần. Lanh biết là mức này thấp hơn mong muốn của nhiều bạn, nhưng tin mình đi, đây thực sự là mức tốt nhất có thể tránh được các hệ quả tiêu cực kể trên.

3. Số cân nặng giảm ở mỗi giai đoạn: Bạn chỉ nên giảm không quá 10% tổng cân nặng cho mỗi giai đoạn giảm mỡ. Nghĩa là cô gái trong ví dụ của chúng ta chỉ nên đặt mục tiêu giảm 5kg cho 12 tuần giảm mỡ của mình. Nếu như bạn rất dư thừa cân so với mong muốn thì cách hợp lý sẽ là chia giai đoạn. Nghĩa là trong thời gian sắp tới bạn sẽ đặt mục tiêu giảm 10% cân nặng (5kg với người 50kg), sau khi hoàn thành, bạn sẽ trở về chế độ ăn giữ cân (cân nặng mới: 45kg) trong khoảng 4 tuần, rồi sau đó vào giai đoạn giảm cân tiếp theo.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đặt mục tiêu thực tế trong giảm cân thành công, có được bước khởi đầu thành công để giảm mỡ. ĐẦU có XUÔI thì ĐUÔI mới LỌT các bạn nhỉ.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym