Đánh giá tư thế bả vai quan trọng trong quá trình tập luyện

Điều rất thú vị là nếu như xương bả vai của bạn nằm ở đúng vị trí phù hợp của nó thì các cơ bắp của bạn thực ra sẽ mất rất ít sức để giữ cái khớp glenohumeral

1 tình huống về khớp vai dưới đây giúp bạn hiểu được tại sao việc đánh giá tư thế bả vai lại quan trọng trong quá trình tập luyện

SỰ MONG MANH CỦA KHỚP VAI

Đánh giá tư thế bả vai quan trọng trong quá trình tập luyện
Đánh giá tư thế bả vai quan trọng trong quá trình tập luyện

Nếu bạn đã follow page E.Z Lean 1 thời gian chắc hẳn đã nhiều lần nghe ad Phương nói đến sự mỏng manh của khớp vai rồi. Và thực sự thì nó không khác gì 1 quả bóng cao su đang được giữ thăng bằng trên 1 cái nắp của chiếc bút dạ - sẵn sang rơi bất kì lúc nào. Vì thế mà các cơ bắp vùng vai của bạn sẽ đóng vai trò rất lớn cho sự chắc chắn của khớp vai (glenohumeral hay GH).

Điều rất thú vị là nếu như xương bả vai của bạn nằm ở đúng vị trí phù hợp của nó thì các cơ bắp của bạn thực ra sẽ mất rất ít sức để giữ cái khớp GH này. Vị trí lí tưởng cho xương bả vai là ổ chảo xoay lên trên 1 góc khoảng 5 độ (xem hình A). Vị trí này không chỉ giúp tăng khả năng tiếp xúc cho xương cánh tay mà còn giúp cho các mô mềm quanh khớp nâng đỡ khớp tốt hơn. Các dây chằng nằm phía trên ổ khớp tạo ra 1 lực kéo theo hướng chếch lên trên nhằm triệt tiêu lực kéo rơi xuống của trọng lực. Kết hợp 2 vector lực này, ta sẽ được 1 lực ép thẳng vào vị trí giữa ổ chảo, từ đó tăng tính ổn định tĩnh cho khớp vai.

Ở hình B tiếp theo ta thấy rằng, khi xương bả vai bị xoay xuống dưới, là trường hợp xảy đến khi ta có vấn đề với nhóm cơ trapezius hoặc căng cứng nhóm rhomboid, thì cơ chế khóa khớp tĩnh kể trên sẽ trở nên kém hiệu quả. Phần đầu xương cánh tay giờ đây không chỉ mất đi phần rìa để tì lên, mà hướng kéo của các dây chằng phía trên khớp cũng thay đổi, làm giảm lực ép của cánh tay lên ổ chảo. Và như vậy ta có 1 sự ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của khớp vai đến từ 1 sự thay đổi rất nhỏ trong tư thế của bả vai.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym