Công nghệ sinh học trong thực phẩm

Nhìn chung thì thực phẩm biến đổi gen hay GMO hiện tại đang mang đến nhiều lợi ích cho con người, nếu không thích bạn có thể dùng thực phẩm có chứng nhận hữu cơ

Công nghệ sinh học thực phẩm đã ra đời từ rất lâu, từ khi những người nông dân sử dụng kĩ thuật lai giống để tăng cường các đặc tính mong muốn như khả năng tạo ra năng suất cao hơn hoặc khả năng chống lại sâu bệnh. Ngày nay, công nghệ gen giúp bổ sung các gen có lợi vào cây trong hoặc vật nuôi là trọng tâm của công nghệ sinh học thực phẩm. Thực phẩm biến đổi gen còn được gọi là GM food hoặc GMO.

GMO TỐT HAY XẤU

Công nghệ sinh học trong thực phẩm
Công nghệ sinh học trong thực phẩm

Những người ủng hộ thực phẩm biến đổi gen cho rằng GMO đem lại sự hứa hẹn trong việc giải quyết các thử thách to lớn nhất của thế kỉ 21, họ đưa ra nhiều lợi ích tiềm năng của các sản phẩm này, bao gồm:
+ Cho phép tăng năng suất hoặc ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm thông qua việc giúp cây trồng chống lại côn trùng, virut ... từ đó giúp đáp ứng cho số lượng dân số ngày càng gia tăng mà không làm huỷ hoại môi trường.
+ Tăng cường chất lượng thực phẩm bằng việc gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng, như nhiều beta-carotene, 1 tiền chất của vitamin A, trong gạo hơn giúp phòng tránh được hàng triệu ca tử vong do thiếu hụt vitamin A hàng năm. Tăng tốc độ tăng trưởng và kích thước của cá có thể giúp tạo ra 1 nguồn protein chất lượng cao, lành mạnh.

Trái lại, bên cạnh sự bất đông quan điểm về triết lí và tôn giáo liên quan đến việc can thiệp vào tự nhiên, những người không ủng hộ thực phẩm biến đổi gen cho rằng chúng được quảng cáo mà không có đủ nghiên cứu và các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm:
+ Khiến cho các loại sâu hại tăng khả năng kháng lại cây trồng GM vốn được sử dụng để chống lại chúng. Tác động này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.
+ Dẫn đến sự tổng hợp nhiều loại protein có thể gây dị ứng hoặc các vấn đề sức khoẻ khác, với khả năng tác động tiêu cực đến sức khoẻ đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Mặc dù chúng ta không nhận thức được nhưng chúng ta đang sử dụng các thực phẩm GM. Khoảng 70% thực phẩm trong siêu thị có chứa ít nhất 1 thành phần biến đổi thường từ ngô hoặc đậu nành.

Việc ăn chúng có an toàn không? Các bằng chứng khoa học cho đến nay đều đưa tới câu trả lời là có. Trong 24 nghiên cứu gần đây liên quan đến cây trồng GM, Snell và đồng nghiệp kết luận rằng, kết quả cho thấy cây trồng GM có giá trị dinh dưỡng ngang với loại non-GM, có thể được sử dụng an toàn trong chế biến và không gây ra vấn đề đáng ngại cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, 1 số có thể muốn tránh ăn các sản phẩm GM, 1 trong những cách để tránh các sản phẩm này là mua các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ (certified organic products).

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym