Bỏ tinh bột để giảm cân là ngu ngốc

Carbohydrate là nguồn nhiên liệu số 1 cho vận động và là nguồn năng lượng ưa thích của tế bào thần kinh, không phải mọi loại Carb đều có giá trị như nhau

Cắt tinh bột để giảm cân là hiểu lầm tai hại trong dinh dưỡng. Người tập thể hình trước khi lên sàn và người có bệnh liên quan dung nạp đường mới cắt Carb. Carbohydrate là nguồn nhiên liệu số 1 cho vận động và là nguồn năng lượng ưa thích của tế bào thần kinh. Không phải mọi loại Carb, tinh bột đều có giá trị như nhau đâu nhé, hãy nhớ lựa chọn Carb nguyên cám tự nhiên làm nguồn tinh bột chính trong bữa ăn của bạn

CÓ PHẢI BỎ ĂN TINH BỘT ĐỂ GIẢM CÂN KHÔNG

Có phải bỏ ăn tinh bột để giảm cân không
Có phải bỏ ăn tinh bột để giảm cân không

Hỏi 1 người bạn bất kì của bạn về cách ăn để giảm cân, ad cá là đa số sẽ trả lời là cắt tinh bột nhưng chắc bạn không thể ngờ đây là 1 hiểu lầm tai hại trong dinh dưỡng. Ăn ít tinh bột hay ăn ít Carb (low-carb) để giảm cân phổ biến là bởi nó là cách người thi đấu thể hình ăn để giảm mỡ trước khi bước lên sân thi đấu và người bị bệnh tiểu đường hoặc mỡ máu sử dụng để chữa bệnh. 2 đối tượng này có nhu cầu rất đặc biệt :

a. Người tập thể hình giảm Carb gần như = 0 trước khi thi bởi họ không còn lựa chọn nào khác. Đây có lẽ là điều bất ngờ với các bạn. Cơ thể chúng ta chuyển hoá năng lượng từ 3 nguồn chất chính là Protein, Carbohydrate và Fat. Mỗi 1 chất lại có lượng nạp vào tối thiểu hàng ngày để duy trì sức khỏe (chưa kể phần dành cho luyện tập). Bởi thế khi phải cắt giảm calo xuống để giảm mỡ, người tập thể hình không có cách nào khác ngoài cắt bỏ tinh bột. Vì họ vốn đã ăn với lượng thấp nên giảm tiếp protein sẽ mất cơ và giảm chất béo sẽ làm rối loạn chuyển hóa.
b. Người có bệnh liên quan đến dung nạp đường thường do có vấn đề với độ kháng insulin (nghĩa là khả năng kiểm soát lượng đường trôi nổi trong cơ thể không tốt) vì vậy họ cần giảm Carb nói chung để đảm bảo sức khỏe.

Nếu là bạn là người khỏe mạnh bình thường và không cần khô quắt queo như người thi đấu (tin mình đi, bạn không thích thân hình như thế chút nào đâu) thì việc ăn ít tinh bột hay Carb nói chung là không buộc phải làm. VÌ:
a. Nếu bạn ăn lượng calo như nhau mỗi ngày thì tinh bột không làm bạn béo hơn 2 nhóm macro còn lại. 1g Carb tạo ra 4 kcal, 1g protein cũng tạo ra 4 kcal còn 1g fat tạo ra 9 kcal. Cái bạn cần là kiểm soát calo ăn vào.
b. Tinh bột rất giàu chất xơ và vi chất (Vitamin và khoáng chất), thiếu chúng, bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Mức tinh bột tối thiểu là bao nhiêu để đảm bảo không thiếu các chất này là tùy loại Carb bạn ăn. Nếu như bạn ăn toàn cơm, phở, bánh mỳ thì sẽ cần rất nhiều Carb mới có đủ vi chất. Còn với yến mạch thì bạn sẽ cần ít hơn.

Có bạn lập luận vi chất thì có thể uống Vitamin tổng hợp, nhưng trớ trêu là cơ thể ta không hấp thụ chúng bằng thuốc viên tốt bằng đồ ăn tươi. Carb là nguồn nhiên liệu số 1 cho vận động và là nguồn năng lượng ưa thích của tế bào thần kinh nên thiếu chúng bạn sẽ thấy thiếu sức sống. Giờ thì có lẽ bạn đã yên tâm chén nốt cái bánh mì đặc ruột chấm sữa đặc của mình rồi. NHƯNG HÃY KHOAN. Không phải mọi loại Carb, tinh bột đều có giá trị như nhau đâu nhé. Các loại Carb nguyên cám tự nhiên như yến mạch, khoai lang sẽ cho bạn cảm giác thỏa mãn lâu hơn (ít thèm ăn trở lại hơn) và mức kcal bị mất đi để tiêu hóa chúng sẽ lớn hơn cũng như thời gian tiêu hóa dài hơn, làm đường huyết ổn định hơn. Vì vậy hãy nhớ lựa chọn chúng làm nguồn tinh bột chính trong bữa ăn của bạn.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình