Có nên ăn chay hay không

Nếu sống tâm linh thì bạn cứ ăn chay còn lại thì phải kết hợp cả ăn mặn lẫn ăn chay để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Bài viết của Vietnam's Supplements dựa trên yếu tố đồng quan điểm với Dr. Moosburger và Dr. Bartens. Trong dinh duỡng nên ăn đa dạng tất cả thực phẩm và không nên cấm cự 1 nguồn thực phẩm nào (no restriction). Tuy nhiên phải biết cách setup caloric management và composition của macros.

DÙ MẶN HAY CHAY, CẢ 2 THÌ ĐỦ

Có nên ăn chay hay không
Có nên ăn chay hay không

Được phép ăn tất cả thực phẩm không đồng nghĩa là ăn tất cả mọi thứ 1 cách vô tội vạ, chúng ta cần ăn theo nhu cầu và đòi hỏi của cá nhân. Ví dụ 1 người làm việc văn phòng và chơi cầu lông 1-2 lần trong tuần không thể ăn được như 1 vận động viên cử tạ hoặc 1 vận động viên bơi lội Olympic.

1 chế độ dinh dưỡng cực đoan không bao giờ là tốt, chỉ ăn động vật và không bao giờ ăn thực vật thì không tốt mà chỉ ăn thực vật không bao giờ ăn động vật cũng không tốt nốt. Nếu bạn chọn ăn chay theo kiểu Vegan, có nghĩa là sẽ không ăn bất cứ gì có liên quan đến nguồn gốc từ động vật thì điều này không được tốt (healthy) như nhiều người cổ xuý cho nó. Nếu bạn chọn lối sống dinh dưỡng Vegan vì lý do đạo đức không muốn sát sinh thì điều này tuyệt đối rất ok.

Nhưng vấn đề hiện nay là Veganism nó đã trở thành 1 ngành công nghiệp để dắt mũi mọi người để kiếm lợi nhuận (tiền). Họ kiếm lời bằng việc promote Vegan là healthy, là lối dinh dưỡng tăng sức khoẻ ... điều này hoàn toàn không đúng. Vì trong khoa học chưa có available data nào rõ ràng chứng minh là Vegan healthy hơn là non-Vegan. Vậy nên vấn đề lớn nhất trong Vegan là kiến thức.

Vì nếu bây giờ tự nhiên phải huỷ bỏ đi bao nhiêu thức ăn thực phẩm từ mọi nguồn gốc động vật bao gồm bơ sữa, trứng thịt, hải sản ... và chỉ còn lại mỗi những thứ plant based để ăn thì việc này đồng nghĩa là bạn phải có rất nhiều kiến thức để biết cách bù đắp lại những chất dinh dưỡng thiếu thốn. Amino spectrum của thực vật kém hơn rất nhiều vì thiếu nhiều EAA. Người theo Vegan cần kiến thức để biết cách mix (combinating) nhiều nguồn plant-based với nhau như thế nào để chất đạm thực vật tăng bio-value. Mà khi mix thì phải biết cách mix đúng thực phẩm và tỉ lệ chứ nếu mix sai thì lại còn bị giảm bio-value, thêm nữa vài vitamin trong thực vật chỉ là pseudo-vitamin cho nên vào cơ thể con người nó không hấp thụ được, thành ra lại bị thiếu.

Để cho không bị thiếu thì lại phải cần thêm kiến thức để biết cách dùng thực phẩm bổ sung. Những người bình thường thì kiến thức đã chả được ra gì rồi thì còn nói gì đến cái việc kiến thức cho dinh dưỡng cực đoan kiểu Vegan? Những người mà họ có sức khoẻ tốt và theo Vegan thì không phải là do Vegan mà sức khoẻ họ được tốt, mà là vì họ có nhiều kiến thức! Còn các bạn mà thiếu kiến thức nhưng lại bị quảng cáo Vegan là healthy dắt mũi ... Thì các bạn ngoài việc suy dinh dưỡng và thêm bệnh thì các bạn còn được thêm tốn tiền vì những thực phẩm Vegan thường có mức giá không hề dễ chịu để các bạn tưởng nó healthy hơn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và biết dung hòa các chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt nhất cho bản thân, đừng cổ súy các lối sống cực đoan mà không hiểu rõ ràng về nó.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym