Có loại đồ ăn nào ăn vào không béo không

Món ăn nào cũng có Calo trừ nước và 1 số gia vị. Bạn chỉ béo khi lượng Calo nạp vào nhiều hơn lượng xài cũng như có những loại thức ăn có mật độ Calo cao

Đây là câu hỏi mình được nghe đi nghe lại không biết bao nhiêu lần, và mình muốn viết 1 lần luôn cho để mọi người khỏi suy nghĩ nhiều. Các bạn phải luôn nhớ cái bản chất của việc chúng ta tăng hay giảm cân là do mức năng lượng (calorie - kcal) bạn nạp vào 1 ngày tương quan thế nào so với mức năng lượng bạn tiêu hao đi. Bạn càng ăn nhiều Calo hơn mức mình tiêu hao mỗi ngày (qua các chức năng sống, vận động) thì cân nặng bạn càng lớn và ngược lại để giảm cân - hay như các bạn hay gọi là 'không bị béo' - thì bạn cần ăn ít Calo hơn mức mình tiêu hao

MUỐN GIẢM CÂN THÌ CALO NẠP VÀO ÍT HƠN XÀI VÀ NGƯỢC LẠI

Có loại đồ ăn nào ăn vào không béo không
Có loại đồ ăn nào ăn vào không béo không

Vậy là về bản chất, lượng Calo chứa trong thức ăn bạn ăn vào mới là thứ quyết định bạn có béo hay không, nên trừ những thứ không có Calo vào mồm ra, thì ăn cái gì cũng cung cấp Calo, và có thể làm bạn béo. Thứ không có Calo phổ biến nhất là 'nước lã' và 1 số loại gia vị 0 Calo. Tuy vậy không phải loại đồ ăn nào cũng có khả năng làm bạn béo như nhau. Để mình giới thiệu với bạn 1 khái niệm: "Mật độ Calo" hay lượng Calo trên 1 đơn vị thể tích của đồ ăn.

Các loại đồ ăn khác nhau có mật độ Calo khác nhau. Mật độ Calo càng lớn thì dù bạn ăn 1 lượng rất ít, cũng cung cấp cho cơ thể 1 lượng Calo lớn => dễ thừa năng lượng, ví dụ như các loại đồ ăn nhiều chất béo. Và các loại đồ ăn lành mạnh (healthy) thường có mật độ Calo thấp, để đưa vào cùng 1 lượng Calo như các loại đồ ăn trên thì bạn phải ăn 1 lượng lớn hơn rất nhiều (vài lần). Hãy xem hình mình đính kèm dưới đây, chúng mô tả kích cỡ của 1 số loại thực phẩm với cùng lượng Calo là 200 kcal.

200 Calo từ 1 số món ăn cung cấp
200 Calo từ 1 số món ăn cung cấp

Như bạn thấy nếu bạn lựa chọn các loại thức ăn có mật độ Calo thấp thì bạn sẽ dễ bị đầy bụng, ngán, chán, buồn nôn, trước khi bị ăn thừa mức kcal làm tăng cân. Vậy nên chúng ta có thể nói rằng, 1 số loại đồ ăn Khó làm bạn béo chứ không thực sự có loại nào mà ăn bao nhiêu cũng không bị béo. Nhưng đồ ăn khiến bạn thấy kích thích vị giác mạnh, muốn ăn nhiều sẽ có khả năng cao làm bạn béo.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình