Cơ bắp phát triển như thế nào

Sự phát triển của cơ bắp xảy ra bất cứ lúc nào khi tốc độ tổng hợp Protein cơ bắp lớn hơn tốc độ phân hủy Protein cơ bắp. 3 cơ chế giúp phát triển bao gồm căng cơ, tổn thương cơ bắp và căng thẳng trong chuyển hóa

Trong chúng ta ai cũng mong muốn mình có 1 cơ thể đẹp hơn, khỏe hơn hay gợi cảm hơn. Và tất cả những mong muốn đó của chúng ta đều quyết định bởi yếu tố xây dựng khối lượng cơ bắp hay cơ nạc trên cơ thể của chúng ta. Các bạn tập luyện chăm chỉ, tìm các phương pháp tập luyện khác nhau hay mua những giáo án tập luyện của các Coach nhưng bản thân các bạn đã bao giờ biết hay thực sự hiểu cơ bắp phát triển như nào không? Hôm nay tôi xin phép chia sẻ với các bạn yếu tố và nguyên lý để phát triển cơ bắp như thế nào

Cơ bắp phát triển như thế nào
Cơ bắp phát triển như thế nào

CƠ BẮP TĂNG TRƯỞNG NHƯ THẾ NÀO

Sau khi kết thúc buổi tập, cơ thể của bạn sẽ sửa chữa hoặc tái tạo lại sợi cơ bị hư hỏng thông qua 1 quá trình tái tạo tế bào nơi nó kết hợp các sợi cơ lại với nhau để tạo thành các chuỗi Protein cơ hoặc Myofibrils mới. Những Myofibrils được sửa chữa này tăng độ dày và số lượng để tạo ra sự phì đại cơ bắp. Sự phát triển cơ bắp xảy ra bất cứ khi nào tốc độ tổng hợp Protein cơ bắp lớn hơn tốc độ phân hủy Protein cơ bắp. Quá trình hồi phục và phát triển cơ bắp không xảy ra trong khi bạn đang tập luyện hay nâng tạ. Thay vào đó, nó xảy ra trong khi bạn nghỉ ngơi. Vậy làm thế nào để bạn thực sự gia tăng thêm cơ bắp? Trong quá trình hồi phục tổn thương, tế bào vệ tinh đi vào và hoạt động như tế bào gốc cho cơ bắp của bạn. Khi được kích hoạt, chúng giúp bổ sung thêm nhiều nhân vào các tế bào cơ và do đó đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của Myofibrils (tế bào cơ).

3 CƠ CHẾ GIÚP CƠ BẮP PHÁT TRIỂN

1. Căng cơ: để tạo ra sự tăng trưởng cơ bắp, bạn phải áp dụng 1 mức độ áp lực lớn hơn những gì cơ thể hoặc cơ bắp của bạn đã thích nghi trước đó. Làm thế nào để bạn làm điều này? Cách chính là nâng dần trọng lượng nặng hơn. Sự căng thẳng bổ sung từ áp lực trọng lượng này trên cơ giúp gây ra những thay đổi trong hóa học của cơ, cho phép các yếu tố tăng trưởng bao gồm kích hoạt mTOR và kích hoạt tế bào vệ tinh.Căng cơ cũng ảnh hưởng đáng kể nhất đến sự kết nối của các đơn vị vận động với các tế bào cơ.

2. Tổn thương cơ bắp: nếu bạn đã từng cảm thấy đau sau khi tập luyện, bạn đã và trải qua tổn thương cơ bắp cục bộ do tập luyện. Tổn thương cơ cục bộ này gây ra sự giải phóng các phân tử gây viêm và các tế bào hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào vệ tinh nhảy vào hoạt động. Thông thường đau nhức được giảm dần theo thời gian bởi các cơ chế khác.

3. Căng thẳng trong chuyển hóa: nếu bạn đã từng cảm thấy bỏng rát khi tập thể dục hoặc cảm thấy cơ bắp quá căng và không thể vận động, thì bạn đã cảm nhận được tác động của Stress chuyển hóa. Các nhà khoa học thường đặt câu hỏi cho những người tập thể hình khi họ nói rằng tập luyện căng phồng đến khi căng thẳng khiến cho cơ bắp của họ trở nên to hơn. Sau khi điều tra nhiều hơn, có vẻ như họ đã khám phá được 1 điều gì đó. Căng thẳng chuyển hóa gây ra sưng tế bào xung quanh cơ giúp góp phần tăng trưởng cơ bắp mà không nhất thiết phải tăng kích thước của các tế bào cơ. Điều này là từ việc bổ sung Glycogen cơ bắp, giúp làm sưng cơ cùng với sự phát triển mô liên kết. Loại tăng trưởng này được gọi là phì đại Sarcoplasmic và là 1 trong những cách mà mọi người có thể có được sự xuất hiện của các cơ lớn hơn mà không tăng sức mạnh.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym