Cơ bắp được đặt tên như thế nào

Các yếu tố được sử dụng trong đặt tên cho cơ bắp là vị trí, nguyên ủy và bám tận, số lượng nguyên ủy, hình dáng, kích thước, hướng và chức năng của chúng

Việc hiểu được cách thức người ta đặt tên cho các cơ bắp sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc nhớ và hình dung chức năng các cơ bắp này, cùng tôi tìm hiểu về cách cơ bắp được đặt tên như thế nào

BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC NHỚ ĐƯỢC TÊN CÁC CƠ BẮP

Cơ bắp được đặt tên như thế nào
Cơ bắp được đặt tên như thế nào

Các cơ xương được đặt tên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, các yếu tố thường được sử dụng trong việc đặt tên cho cơ bắp là vị trí, nguyên ủy và bám tận, số lượng nguyên ủy, hình dáng, kích thước, hướng và chức năng của chúng:

1. Vị trí: nhiều cơ bắp được đặt tên dựa trên vị trí của chúng trên cơ thể. Chẳng hạn cơ rectus abdominis (thẳng bụng) hay transverse abdominis (cơ ngang bụng) là các cơ nằm ở vùng bụng (tiếng anh là abdominal). 1 số cơ bắp như tibialis anterior (cơ trước cẳng chân), được đặt tên theo phần của xương mà chúng bám vào (phía trước của xương chày). Các cơ bắp khác lại kết hợp từ hai cách, như cơ brachioradialis (cơ ngửa dài) được đặt tên theo vị trí (brachial nghĩa là cánh tay) và 1 xương (radius là xương quay cẳng tay).

2. Nguyên ủy và bám tận: 1 số cơ bắp được đặt tên dựa trên điểm bám của nó với xương đứng yên (nguyên ủy) và xương di chuyển (bám tận). Bạn có thể nhận diện các cơ này rất dễ dàng khi đã thuộc tên các xương mà chúng bám vào. Ví dụ cơ bắp thuộc cách đặt tên này gồm có sternocleidomastoid (kết nối sternum - xương ức - và clavicle - xương đòn - với mastoid process - xương chũm của hộp sọ) và cơ occipitofrontalis (kết nối occipital bone - xương chẩm - và frontal bone - xương trán)

3. Số lượng nguyên ủy: 1 số cơ bắp có điểm bám với nhiều hơn 1 xương hay nhiều điểm trên 1 xương, do đó có nhiều hơn 1 nguyên ủy. 1 cơ bắp với hai nguyên ủy được gọi là biceps. 1 cơ bắp với ba nguyên ủy được gọi là triceps. Và cuối cùng, 1 cơ bắp với bốn nguyên ủy được gọi là quadriceps.

4. Hình dạng, kích thước và hướng: cúng ta cũng có thể phân loại cơ bắp theo hình dáng. Ví dụ, deltoids (cơ vai) có dạng hình tam giác. Cơ serratus có hình răng cưa. Cơ rhomboid có dạng hình thoi (rhombus). Kích thước của 1 cơ bắp cũng có thể được sử dụng để phân biệt hai cơ bắp tại cùng 1 vùng. Vùng mông có ba cơ bắp khác nhau về kích thước - cơ gluteus maximus (lớn), gluteus medius (nhỡ), and gluteus minimus (nhỏ). Cuối cùng, hướng mà sợi cơ chạy có thể được sử dụng để gọi tên 1 cơ bắp. Ở vùng bụng, chúng ta có nhiều cặp cơ rộng, phẳng. Cơ bắp có sợi cơ chạy thẳng lên trên và xuống dưới là rectus abdominis, cơ bắp có các sợi chạy ngang (từ trái sang phải) là transverse abdominis, cơ có các sợi chạy chéo là oblique.

5. Chức năng: cơ bắp còn được đặt tên dựa trên chức năng chúng thực hiện. Đa số các cơ bắp ở cẳng tay được đặt tên dựa trên chức năng của chúng do chúng cùng nằm trên 1 vùng và có hình dạng, kích thước tương đồng nhau. Ví dụ, nhóm cơ flexor của cẳng tay giúp gập cổ tay và các ngón tay. Supinator là cơ bắp giúp xoay ngửa cổ tay để lật lòng bàn tay lên. Ở chân chúng ta có các cơ được gọi là adductors với chức năng kéo hai chân lại gần nhau.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình tìm hiểu về cơ bắp và chức năng của chúng cũng như cách cơ bắp được đặt tên như thế nào.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương
  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình