Circuit Training hay tập luyện xoay vòng là phương pháp tập kết hợp nhiều động tác với nhau và tập luyện với cường độ cao. Các bài tập được thực hiện liên tục hoặc được nghỉ rất ít tạo thành một vòng tròn, 1 chuỗi bài tập liền mạch và trong buổi tập thường áp dụng từ 4-10 bài tập. Khi thực hiện chuỗi các bài tập, bạn có nghỉ hay tập liền mạch nó còn phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn muốn đạt được và nó được gọi là Circuit

CIRCUIT TRAINING LÀ GÌ

Circuit Training hay tập luyện xoay vòng là phương pháp tập kết hợp nhiều động tác với nhau và tập luyện với cường độ cao. Các bài tập được thực hiện liên tục hoặc được nghỉ rất ít tạo thành một vòng tròn, 1 chuỗi bài tập liền mạch và trong buổi tập thường áp dụng từ 4-10 bài tập. Khi thực hiện chuỗi các bài tập, bạn có nghỉ hay tập liền mạch nó còn phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn muốn đạt được và nó được gọi là Circuit.

Circuit Training là gì và vì sau chúng ta cần tập luyện xoay vòng
Circuit Training là gì và vì sau chúng ta cần tập luyện xoay vòng

Phương tập luyện xoay vòng Circuit Training này đang được thịnh hành ở rất nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam, các huấn luyện viên cũng đang củng cố, gia tăng mức độ tập luyện với phương pháp này cho các vận động viên lẫn các học viên. Phương pháp Circuit Training thường được tập luyện để nâng cao sức mạnh, tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ bắp. Có rất nhiều lí do để bạn đưa Circuit Training vào chương trình tập như những lí do dưới đây là được nhiều người ủng hộ nhất:
1. Tốn ít thời gian: Bởi vì thời gian tập giữa các bài rất ngắn cũng như thời gian nghỉ ngắn nên thời gian tập sẽ rút ngắn đáng kể.
2. Tăng cơ nhanh: cơ bắp của bạn phát triển tốt hơn chỉ trong 1 thời gian ngắn và khả năng tăng cơ giảm mỡ được cải thiện đáng kể. Đối với những người đang muốn giảm béo thì đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả. Theo nghiên cứu khoa học, tập Gym theo phương pháp Circuit Training sẽ đốt cháy được lượng calo cao hơn so với chạy bộ giảm cân trong một khoảng thời gian nhất định. Một nghiên cứu của tạp chí BioMed Research International cũng cho rằng, những người tập theo phương pháp Circuit Training sẽ cải thiện được sức khỏe và cơ bắp rất tốt, đặc biệt là người mắc bệnh béo phì.
3. Cải thiện sức mạnh cũng như là độ bền của cơ bắp: Tập được toàn thân cùng 1 lúc vì áp dụng nhiều bài tập hơn so với cách tập luyện thông thường nên bạn sẽ tác động được nhiều nhóm cơ hơn so với cách tập luyện truyền thống.
4. Tập được mọi nơi: Các bài tập được dùng trong phương pháp này rất đa dạng và phổ biến từ những bài đơn giản như với Bodyweight đến phức tạp như sử dụng các máy móc chuyên dụng cho các nhóm cơ nên bạn có thể tập được ở bất cứ đâu ngay cả khi không có phòng gym.

PHƯƠNG PHÁP CIRCUIT TRAINING CÓ TÁC DỤNG GÌ

Tập luyện các bài tập Gym bằng phương pháp Circuit Training có tác dụng cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp rất tốt. Mỗi bài tập Gym sẽ tác động lên một nhóm cơ cụ thể, có tác dụng kích thích nhóm cơ đó phát triển, to khỏe và săn chắc hơn. Cách tập luyện vòng tròn này sẽ giúp các nhóm cơ bắp được kích thích đồng đều, tạo điều kiện để cơ bắp phát triển và tăng cường sức mạnh tốt nhất. Ngoài những lợi ích về bên ngoài, Circuit Training còn có tác động tích cực đến bên trong của bạn như:
- Tim khỏe hơn
- Nhịp tim nghỉ thấp hơn
- Tăng độ bền của cơ thể
- Cải thiện dung tích của phổi
- Ổn định huyết áp
- Tăng mật độ xương
Tóm lại, phương pháp Circuit Training đem lại rất nhiều lợi ích cho người tập và tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của mỗi người mà bạn nên tăng hay giảm cường độ tập Circuit Training sao cho phù hợp nhất với mình.

1 lịch tập luyện theo Circuit Training
1 lịch tập luyện theo Circuit Training

PHƯƠNG PHÁP CIRCUIT TRAINING ĐƯỢC TẬP LUYỆN NHƯ THẾ NÀO

Thực tế, để bắt đầu tập luyện theo chương trình Circuit Training thì nó cũng không quá khó khăn. Để tập luyện theo phương pháp này, bạn không cần thiết phải sử dụng dụng cụ thể hình phức tạp. Điều kiện cần và đủ là một không gian rộng rãi, thích hợp cho bạn tập luyện. Theo các huấn luyện viên, để đạt được kết quả tốt nhất thì bạn có thể thực hiện nhiều chuỗi bài tập Circuit Training khoảng 3-4 lần/tuần, mỗi buổi sẽ kéo dài tầm 30 phút và thời gian có thể rút ngắn hoặc kéo dài ra phụ thuộc vào khả năng lẫn thời gian bạn có thể dành ra.

Phương pháp Circuit Training có thể tập bằng chính trọng lượng cơ thể mình hoặc dùng đến dụng cụ tập Gym chuyên nghiệp. Có rất nhiều bài tập để áp dụng vào cho Circuit Training. Trong thực tế, nếu tập phương pháp Circuit Training không cần dụng cụ và chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể thì các bạn có thể áp dụng mẫu Circuit Training mà mình up dưới đây:

Có thể tập Circuit Training bằng trọng lượng cơ thể
Có thể tập Circuit Training bằng trọng lượng cơ thể

LƯU Ý KHI TẬP BẰNG PHƯƠNG PHÁP CIRCUIT TRAINING

Theo đánh giá của các chuyên gia thể hình, phương pháp Circuit Training đòi hỏi cơ thể phải có tính linh hoạt cao, bởi thế, khi tập luyện thì bạn cần sắp xếp các bài tập sao cho phù hợp với các mục tiêu đã đề ra như Power, Endurance, Strength ... Nếu bạn muốn thiên về Power thì tập với thời gian ngắn, nghỉ lâu hơn và nếu bạn tập với Endurance thì bạn cần tập lâu và nghỉ ngắn ...

Phương pháp Circuit Training giúp giảm cân rất hiệu quả. Theo nghiên cứu, ở 1 người 75kg, khi tập ở cường độ trung bình thì cơ thể đốt cháy hơn 300 calo mỗi giờ và khi tập luyện ở cường độ cao thì có thể đốt cháy được gần 600 calo, đây là con số khá cao. Tuy nhiên, phương pháp này giúp giảm cân nhanh chóng thì cũng làm mất đi một lượng cơ bắp nhất định. Bởi vậy, các bạn cần suy nghĩ thấu đáo khi lựa chọn cách giảm cân này nhé !

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Trang chủ |
  2. Kiến thức gym thể hình