Chụp MRI không phản ánh chứng đau lưng của bạn

Đau lưng có nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do chương trình đang tập không hợp lý khiến cơ thể báo động phải nghỉ ngơi chứ phim MRI thì phản ánh được cái gì về đau lưng

Mấy hôm nay mình nhận được 1 số inbox cho chung 1 nội dung: các bạn bị đau lưng (vì nhiều lý do) trong quá trình tập luyện và có nên chụp MRI để đánh giá hay không? Ok trước hết trích đoạn qua MRI là gì rồi tính tiếp nhé

ĐỪNG TỰ CHỤP MRI RỒI HÙ DỌA BẢN THÂN

Chụp MRI không phản ánh chứng đau lưng của bạn
Chụp MRI không phản ánh chứng đau lưng của bạn

Cộng hưởng từ MRI là 1 kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Khi các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người dưới tác động của từ trường và sóng radio, hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. Quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh. Các bệnh lý về cột sống được chẩn đoán bằng phương pháp chụp MRI có độ chính xác rất cao. 1 số bệnh lý có thể phát hiện được như:

- Các bệnh về đĩa đệm như viêm nhiễm đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm.
- Các bệnh lý về cột sống.
- 1 số bệnh về tủy sống như chấn thương, u tủy sống, viêm tủy sống ...

Các bạn có biết không? 80% trường hợp liên quan đến đĩa đệm được phát hiện qua MRI nhưng không hề có triệu chứng ở người bị.

Về cơ bản MRI có thể giúp chẩn đoán các bệnh lý về cột sống. Nhưng ... không có nghĩa kết quả trên phim MRI là sự phản ánh về chứng đau lưng của các bạn! Thực tế nếu trong quá trình tập luyện, các bạn có hiện tượng đau lưng. Nó đến từ rất nhiều nguyên nhân và 1 nguyên nhân phổ biến là chương trình tập của các bạn đang follow không hợp lý, tích lũy stress kéo dài cơ thể các bạn đang bị quá tải. Chúng ta thường bị quá tải, chấn thương do volume tập quá nhiều hơn là do tập quá nặng!

Các cơn đau là 1 cách để cơ thể báo hiệu các bạn nên nghỉ ngơi, deload! Thường nhiều người cũng làm như vậy nhưng các bạn mắc tiếp sai lầm khác. Đó là khi cơn đau có dấu hiệu giảm bớt, các bạn lại lập tức vội vàng quay trở lại chương trình tập cũ. Vâng, nó chỉ khiến cơn đau của các bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy đi chậm lại.

Vì thế, mình khuyên thật đừng chụp MRI để rồi tự dọa mình, còn mấy ông HLV đọc qua cái phim rồi phán thì ... à mà thôi. Còn HLV nào đọc phim xong chốt anhchị bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm này , thì mình cũng khuyên thật là đổi HLV, không rước tật vào người đấy.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym