Chức năng của cơ trám hay cơ Rhomboid

Cơ Rhomboid được chia thành 2 phần là Rhomboid minor và major nhưng do chúng có hướng sợi cơ gióng hệt nhau nên thường được gọi tên chung là Rhomboid

Dựa trên hướng kéo thì bài tập Incline Shrug sẽ là bài tập tác động nhiều nhất đến cơ bắp này

CƠ RHOMBOID

Chức năng của cơ trám hay cơ Rhomboid
Chức năng của cơ trám hay cơ Rhomboid

1. Do hướng di chuyển của các sợi cơ Rhomboid là hướng chéo, từ dưới bả vai lên các đốt sống cao hơn nên khi Rhomboid co lại không chỉ có chuyển động thuần đưa bả vai về sát xương sống mà thực ra là chuyển động chéo về các đốt sống bên trên.

2. Khi cơ Rhomboid co lại sẽ kéo cạnh dưới của bả vai lại gần xương sống tạo ra chuyển động xoay xuống dưới của xương bả vai. Điều này khiến cho ổ khớp cánh tay bị xoay hướng xuống dưới và đây là 1 tư thế không an toàn cho vai.

3. Chức năng số 4, lật bả vai vào trong (medial tilt) là chuyển động trong đó bờ trong của xương bả vai đưa sát lại gần thành cơ thể (phía sau lồng ngực). Ở tư thế giải phẫu tiêu chuẩn, bả vai cần được lật vào phía trong hoàn toàn. Chuyển động này của bả vai có vai trò đặc biệt quan trọng khi ta đưa nó về phía trước (protract) do bả vai sẽ có xu hướng bị lật ra ngoài (gọi là wing out) khi nó đưa về phía trước.

4. Cơ Rhomboid được chia thành 2 phần là Rhomboid minor và major nhưng do chúng có hướng sợi cơ gióng hệt nhau nên thường được gọi tên chung là Rhomboid.

5. Cơ Rhomboid sẽ hoà cùng với serratus anterior ở phía mặt trước của xương bả vai (là 1 phần của spiral line). Do đó 2 cơ bắp này đóng vai trò phối hợp với nhau trong việc cân bằng tư thế của bả vai.

6. Tư thế vai bị đưa về đằng trước là 1 sai lệch tư thế phổ biến, trong đó bả vai bị đưa về phía trước (protract) và hạ xuống (depress) và xương cánh tay bị xoay vào phía trong. Ta lại có chức năng của cơ Rhomboid là đưa 2 vai về phía sau và nâng bả vai, nên khi cơ Rhomboid bị yếu có thể góp phần làm tình trạng này nặng hơn khi nó không đối trọng được với lực protract và depress của bả vai. Điều này đặc biệt cần chú ý nếu như các cơ protract bả vai (thường là pectoralis minor và major) bị căng cứng.

Nguyễn Hữu Nhật Quang
MST: 8120524465
SĐT: 0909997104
lichtapgym.com@gmaildotcom
18 Trần Thiện Chánh, P12 Q10

CHÍNH SÁCH CHUNG
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH KHÁC
Thông báo bộ công thương

  1. Lịch tập gym |
  2. Kiến thức gym